Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh cận thị

Nguyên nhân cận thị và cách phòng tránh | Multicontents
Bình chọn bài viết

Cận thị là một trong những điều phiền toái ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mà thường thấy nhất là ở lứa tuổi học đường. Vậy nguyên nhân của tật cận thị là gì? Cách nhận biết và phòng tránh nó như thế nào? Cùng Multi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt. Tình trạng mắt có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng các vật ở xa lại bị mờ. Tật cận thị phát triển dần dần hoặc nhanh chóng làm khoảng cách tầm nhìn mà mắt thấy rõ ngày càng hẹp đi. Nó có xu hướng phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Chẩn đoán cận thị không khó vì nó có thể được xác nhận bằng việc khám mắt cơ bản. Tật này được khắc phục bằng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Ngày nay với công nghệ hiện đại, một lựa chọn khác được các bác sĩ áp dụng là phẫu thuật Lasik.

Những người dành nhiều thời gian đọc sách, làm việc trên máy tính hoặc làm các công việc khác liên quan đến thị giác có nhiều khả năng bị cận hơn, mặc dù thực tế là tình trạng này có thể di truyền.

Cận thị ảnh hưởng đến cuộc sống rất nhiều:

–   Chất lượng cuộc sống giảm: cận thị gây khó khăn trong việc thực hiện công việc, và là một cản trở rất lớn trong việc sinh hoạt hàng ngày.

–   Chứng căng mắt: Bạn có thể căng mắt quá mức khi nheo mắt để đọc hoặc xem một biển báo nào đó. Bạn có thể gặp các vấn đề về mắt khác như tăng nhãn áp, bong võng mạc và đục thủy tinh thể.

Nguyên nhân gây cận thị

nguyên nhân gây cận thị | Multicontents

Cấu trúc của mắt là nguyên nhân của cận thị. Khi nhãn cầu của bạn quá dài hoặc giác mạc – lớp bảo vệ bên ngoài của mắt – quá cong, ánh sáng đi vào mắt sẽ không tập trung chính xác. Hình ảnh tập trung ở phía trước võng mạc, thay vì trực tiếp trên võng mạc. Điều này gây ra hiện tượng mờ mắt. Các bác sĩ gọi đây là một tật khúc xạ.

Cận thị cao: Đây là tình trạng nghiêm trọng hơn, trong đó nhãn cầu phát triển nhiều hơn mức cần thiết và trở nên rất dài từ trước ra sau. Bên cạnh việc khiến bạn khó nhìn thấy mọi thứ ở khoảng cách xa, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như võng mạc tách rời , đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Cận thị thoái hóa: Còn được gọi là bệnh lý hoặc cận thị ác tính, đây là một loại hiếm gặp mà thường là di truyền từ bố mẹ. Nhãn cầu dài ra rất nhanh và gây ra cận thị nghiêm trọng, thường là ở lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc những năm đầu của giai đoạn trưởng thành. Loại cận thị này có thể trở nên tệ hơn khi đến tuổi trưởng thành. Bên cạnh việc khó nhìn thấy mọi thứ ở khoảng cách xa, bạn có nguy cơ cao bị bong võng mạc, phát triển mạch máu bất thường trong mắt và bệnh tăng nhãn áp.

Các triệu chứng của tật cận thị

Cận thị thường được chẩn đoán trong những ngày đầu đi học hoặc thiếu niên vì giáo viên có thể nhận biết được tình trạng của từng bạn học sinh. Trường cũng thường tổ chức khám mắt, kiểm tra mắt cơ bản cho học sinh của mình.

Các triệu chứng của người bị cận có thể bao gồm:

 1. Thấy mờ khi nhìn các vật ở xa
 2. Cần nhắm một phần hoặc nheo mắt để nhìn rõ
 3. Thường xuyên nhức đầu do mỏi mắt
 4. Khó khăn khi lái xe vào ban đêm hay còn gọi là cận thị ban đêm
 5. Cần ngồi gần tivi, màn hình hoặc bảng đen hơn
 6. Chớp mắt và dụi mắt quá mức
 7. Dí sát mắt vào sách khi đọc
 8. Mắt bạn cảm thấy mỏi và căng thẳng mọi lúc
 9. Mắt bị mỏi khi cố gắng nhìn xa
 10. Mắt bị căng khi tập trung vào các vật thể ở xa

Một số bệnh như tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ bị cận hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng này nếu bạn đang mắc bệnh này.

Phòng chống cận thị

Cách tránh bị cận thị | Multicontents

Điện thoại thông minh, laptop hiện nay đã trở nên phổ biến đến mức có thể nói rằng nếu không có chúng hiệu quả công việc sẽ giảm đi 80%. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm thời gian dành cho các thiết bị này. Tốt hơn là nên chọn một thiết bị có màn hình lớn và chỉ làm ở mức tối thiểu cần thiết.

Những người sử dụng điện thoại di động nhiều nên cắt giảm thời lượng sử dụng. Hãy đều đặn và cố gắng duy trì khoảng cách với điện thoại của bạn. Ngoài ra, hãy chớp mắt thường xuyên hơn vì điều này giúp mắt không bị khô. Đọc chữ đen trên nền trắng có thể giảm mỏi mắt. Tăng kích thước phông chữ cũng là điều nên làm.

>> Tham khảo thêm: Cách bảo vệ mắt khi sử dụng điện thoại máy tính tại đây

 1. Cách tốt nhất để ngăn ngừa cận thị là phát hiện sớm.
 2. Có thể ngăn ngừa cận thị bằng cách sử dụng kính gọng hoặc lens.
 3. Sử dụng kính đọc sách theo quy định trong thời gian sử dụng màn hình kéo dài sẽ làm giãn các cơ và do đó, có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa nguy cơ bị cận.
 4. Khi đọc sách, làm việc với máy tính điện thoại, ghi chép, hãy cố gắng giữ vật thể với một khoảng cách hợp lý.
 5. Giảm thời gian sử dụng màn hình và thực hiện một chế độ ăn uống giàu Vitamin A có thể làm giảm đáng kể khả năng phát triển bệnh cận thị.
 6. Ngoài kính, cận thị cũng có thể được khắc phục thông qua phẫu thuật mắt.

Một số biện pháp bảo vệ mắt được khuyến nghị:

 1. Nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút khi làm việc trên màn hình
 2. Giữ khoảng cách thích hợp với cuốn sách khi đọc
 3. Làm việc ở nơi đủ ánh sáng
 4. Công việc liên quan nhiều đến thị giác nên được thực hiện ở tư thế thẳng đứng thoải mái
 5. Hạn chế thời gian xem tivi

Cảm ơn bạn đã đọc, xem thêm nhiều bài viết của Multicontents nhé!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.