Nên ngủ trưa bao lâu là đủ? Lợi ích của giấc ngủ trưa

nên ngủ trưa bao lâu? | Multicontents
Bình chọn bài viết

Đối với một số người, chợp mắt vào buổi trưa đóng vai trò như một nút khởi động lại, cho phép họ thức dậy với cảm giác sảng khoái và sẵn sàng kết thúc ngày mới. Tuy nhiên, thời gian nên ngủ trưa là bao lâu, cũng như những lợi ích nó mang lại là gì? Bài viết này sẽ cho biết điều đó.

Nên ngủ trưa bao lâu là tốt?

Để có lợi nhất, chỉ nên chợp mắt buổi trưa trong 20 phút. Đó là trạng thái ngủ nông, quá trình này sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, từ đó giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung và năng suất làm việc. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng thời gian ngủ trưa ngắn sẽ tốt hơn nếu muốn thức dậy với cảm giác sảng khoái và tỉnh táo.

Ngoài ra, khoảng thời gian ngủ trưa trong bao lâu là đủ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tính chất công việc của mỗi người. Một số nghiên cứu phân chia khoảng thời gian ngủ lý tưởng thành các mức sau:

Ngủ từ 10 đến 20 phút

Đây thường là khoảng thời gian ngủ hợp lý cho nhân viên văn phòng hoặc những đối tượng cần quay lại làm việc ngay sau khi thức giấc.

Ngủ giấc khoa học mang tên Nasa 26 phút

Một số nghiên cứu về thời gian ngủ ở phi công đã chỉ ra rằng, giấc ngủ kéo dài trong khoảng thời gian 26 phút sẽ mang lại nhiều công dụng nổi bật như: cải thiện 34% khả năng đáp ứng thao tác và 54% mức độ tỉnh táo. Do đó, đây được xem là khoảng thời gian ngủ nghỉ phù hợp cho những đối tượng thường xuyên phải tăng ca hoặc làm thêm ngoài giờ.

Giấc ngủ 30 phút

Đây là khoảng thời gian ngủ trưa thường không được khuyến cáo thực hiện. Bởi nhiều ý kiến cho rằng, ngủ trưa trong 30 phút sẽ tạo ra trạng thái uể oải, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và chất lượng công việc.

Ngủ trưa kéo dài 60 phút

Đối với người có nhiều thời gian hoặc trước khi bước vào những cuộc họp, buổi thuyết trình quan trọng nên duy trì giấc ngủ trưa kéo dài trong khoảng 60 phút để mang lại trạng thái tinh thần tốt nhất. Giấc ngủ 60 phút được xem là thời gian lý tưởng để cơ thể bước vào trạng thái ngủ sâu, hỗ trợ tuyệt vời trong việc cải thiện khả năng ghi nhớ, phản xạ và xử lý các nguồn thông tin.

Ngủ trưa trong vòng 90 phút

Thực tế cho thấy, 90 phút được xem là thời gian lý tưởng để cơ thể thực hiện hoàn chỉnh chu kỳ của một giấc ngủ. Những đối tượng duy trì thói quen ngủ trưa 90 phút thường sẽ cải thiện tốt về sự sáng tạo, cảm xúc cũng như trí nhớ.

Nếu cảm thấy tinh thần không khỏe, bạn có thể ngủ trưa kéo dài 90 phút. Tuy nhiên, nếu đang ngủ sâu và bị đánh thức đột ngột, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt và cần một thời gian để lấy lại sự tỉnh táo.

Giấc ngủ ngắn và chu kỳ giấc ngủ

Thời gian ngủ trưa dài ngắn là rất quan trọng bởi vì nó tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ giấc ngủ. Khi ngủ, bộ não tự động chuyển qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ. Các giai đoạn này gây ra các bước sóng não khác nhau và giải phóng các hormone vào máu.

Trong một đêm trọn giấc, một người sẽ trải qua toàn bộ chu kỳ ngủ của họ nhiều lần. Đối với hầu hết mọi người, toàn bộ chu kỳ ngủ dài khoảng 90–110 phút.

Và với giấc ngủ ngắn, cơ thể chỉ mới đi vào giai đoạn đầu của một giấc ngủ hoàn chỉnh. Do đó sau khi tỉnh giấc, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo để làm việc mà không cần phải đi vào giấc ngủ sâu.

Nếu thức dậy sau khi ngủ trưa mà cảm thấy nặng nề và chóng mặt uể oải, có thể do giấc ngủ trưa đã đi vào giai đoạn sâu hơn của chu kỳ giấc ngủ. Nếu thường xuyên gặp cảm giác mệt mỏi như vậy sau khi ngủ trưa, bạn cần phải kiểm tra xem đã ngủ trưa trong bao lâu và nên đặt báo thức để thức dậy sớm hơn.

Trẻ em nên ngủ trưa trong bao lâu?

trẻ em nên ngủ trưa bao lâu | Multicontents

Mặc dù khoảng 15–20 phút là lý tưởng cho người lớn, nhưng thời lượng ngủ trưa tốt nhất có thể thay đổi theo độ tuổi.

Ví dụ, trẻ sơ sinh ngủ hầu như cả ngày, vì sự phát triển của chúng cần rất nhiều năng lượng. Trẻ sơ sinh cũng có thể ngủ một vài giấc dài trong ngày, điều này rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ mới biết đi sẽ bắt đầu hình thành thói quen ngủ bình thường, nhưng vẫn có lợi khi có một giấc ngủ trưa. Thời gian ngủ trưa tốt cho chúng là khoảng 1 tiếng.

Thanh thiếu niên phải đối mặt với nhiều áp lực hơn nên có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi, chẳng hạn như thay đổi nội tiết tố, học tập và thời gian đi học sớm. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy thời lượng ngủ trưa tốt nhất cho thanh thiếu niên là khoảng 30-60 phút.

Những lợi ích của giấc ngủ trưa

Giấc ngủ trưa có thể tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc, miễn là đúng giấc với khoảng thời gian hợp lý và không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Những lợi ích về sức khỏe mà giấc ngủ trưa mang lại:

Giảm căng thẳng

Một giấc ngủ trưa chất lượng sẽ góp phần tạo khoảng thời gian thích hợp cho não bộ được nghỉ ngơi, giảm căng thẳng do áp lực từ công việc. Từ đó nạp lại nguồn năng lượng cần thiết cho những giờ sinh hoạt, học tập và làm việc tiếp theo.

Giúp tinh thần được thoải mái, tỉnh táo 

Ngủ không đủ giấc, mất ngủ vào ban đêm là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, thậm chí là các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Do đó, nếu tình trạng này kéo dài chưa có biện pháp khắc phục, giấc ngủ trưa chính là giải pháp hợp lý để giúp bạn tỉnh táo hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Hỗ trợ quá trình ghi nhớ

Sau một khoảng thời gian làm việc mệt mỏi, chức năng ghi nhớ của não bộ bắt đầu có xu hướng suy giảm. Một giấc ngủ trưa khoa học sẽ giúp não bộ được thư giãn, sản sinh ra Hormone Serotonin làm dịu các dây thần kinh, hạn chế tình trạng quá tải thông tin, từ đó cải thiện được vấn đề ghi nhớ những thông tin mới.

Cải thiện tim mạch

Bên cạnh việc giảm tải bớt căng thẳng và tạo cảm giác thư giãn, giấc ngủ trưa còn mang lại công dụng tuyệt vời trong việc điều hòa huyết áp và nhịp tim. Do đó, những người có tiền sử huyết áp cao hoặc rối loạn tim mạch thường được khuyến cáo nên có một giấc ngủ trưa chất lượng, khoa học.

Cải thiện sắc tố do cho phụ nữ

Giấc ngủ trưa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc trẻ hóa làn da ở chị em phụ nữ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, trong khoảng thời gian ngủ trưa, tốc độ sản sinh Collagen trong cơ thể sẽ được hình thành nhanh chóng hơn so với bình thường. Qua đó làm tăng khả năng đàn hồi, khắc phục một số tổn thương và hình thành những tế bào khỏe mạnh mới.

Lời khuyên cho giấc ngủ trưa

Lời khuyên cho giấc ngủ trưa | Multicontents

Việc ngủ trưa tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không ít trường hợp do không xác định được “ngủ trưa bao lâu là đủ”, địa điểm lý tưởng để ngủ trưa,… nên gặp một số tác hại sau giấc ngủ trưa như:

  • Sau khi ngủ dậy có cảm giác mỏi mệt, uể oải, thậm chí là choáng váng kéo dài.
  • Não bộ phản ứng kém linh hoạt, có thể không tỉnh táo, thậm chí giấc ngủ trưa kém chất lượng còn có khả năng gây suy giảm trí nhớ.
  • Ngủ trưa kéo dài trong khoảng thời gian không khoa học gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào buổi tối.

Dưới đây là một số mẹo cơ bản để ngủ trưa khoa học và lành mạnh, mang lại lợi ích tốt nhất:

Ngủ không quá 30 phút

Thời gian ngủ trưa lý tưởng là khoảng 20 phút và không quá 30 phút. Điều này ngăn cơ thể tiếp cận với các giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ, giúp bạn thức dậy không cảm thấy mệt mỏi, choáng váng.

Tìm một nơi lý tưởng để ngủ

Một nơi yên tĩnh có thể giúp một người dễ đi vào giấc ngủ hơn, tận dụng được khoảng thời gian ngắn ngủi mà họ có để ngủ trưa. Ngủ thoải mái hơn với một nơi có điều kiện ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.

Tránh ngủ trưa muộn

Ngủ trưa vào khoảng giữa ngày hoặc đầu giờ chiều là tốt nhất. Ngủ trưa vào chiều muộn có thể khiến cơ thể tỉnh táo đến khuya, làm cản trở giấc ngủ đêm, gây mất ngủ hoặc khó ngủ.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mất ngủ, khó ngủ vào ban đêm, hãy tham khảo một số cách đơn giản để dễ dàng đi vào giấc ngủ tại đây.

Duy trì thói quen ngủ trưa

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có thói quen ngủ trưa thường ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Mặc dù 20 phút là thời lượng ngủ trưa lý tưởng cho hầu hết mọi người, nhưng có thể linh hoạt thay đổi.

Bạn có thể thử nghiệm các giấc ngủ trưa trong khoảng 10 phút đến 45 phút để tìm ra thời lượng ngủ trưa lý tưởng cho mình.

Ngủ trưa là một cách tuyệt vời để cho cơ thể và tâm trí được nghỉ ngơi trong thời gian ngắn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ hiểu được các lợi ích mà giấc ngủ trưa mang lại. Cũng như xác định được khoảng thời gian phù hợp cho vấn đề ngủ trưa bao lâu là đủ.

Nếu thấy hữu ích bạn có thể xem thêm nhiều bài viết hay tại Multicontents.com

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.