Mô hình client server

mô hình client server | Multicontents
Bình chọn bài viết

Mô hình client server là mô hình giúp các máy tính giao tiếp truyền tải dữ liệu cho nhau. Nhắc đến Client với Server thì đây là 2 từ khóa khá phổ biến và ai cũng biết. Và Multicontents cũng nhắc lại tóm tắt về client – server

Hiểu đơn giản thì Client và server về bản chất thì nó là 2 máy tính giao tiếp và truyền tải dữ liệu với nhau.

Khái niệm cơ bản

Client – Máy tính đóng vai trò là máy khách: Nó không cung cấp tài nguyên đến các máy tính khác mà chỉ sử dụng tài nguyên được cung cấp từ máy chủ. Một client trong mô hình này có thể là một server cho mô hình khác, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Server – Máy tính đóng vai trò là máy chủ: Có khả năng cung cấp tài nguyên và các dịch vụ đến các máy khách khác trong hệ thống mạng. Server đóng vai trò hỗ trợ cho các hoạt động trên máy khách client diễn ra hiệu quả hơn.

Mô hình Client Server

Mô hình client - server trong thực tế

Mô hình Client Server là mô hình mạng máy tính trong đó các máy tính con được đóng vai trò như một máy khách, chúng làm nhiệm vụ gửi yêu cầu đến các máy chủ. Để máy chủ xử lý yêu cầu và trả kết quả về cho máy khách đó.

Nói cách khác, client server model là một cấu trúc ứng dụng phân tán phân vùng nhiệm vụ hoặc khối lượng công việc giữa các nhà cung cấp tài nguyên hoặc dịch vụ, được gọi là máy chủ và người yêu cầu dịch vụ được gọi là máy khách.

Trong kiến trúc máy khách-máy chủ – client server architecture, khi máy khách gửi yêu cầu dữ liệu đến máy chủ thông qua internet, máy chủ sẽ chấp nhận quy trình được yêu cầu và gửi các gói dữ liệu được yêu cầu trở lại máy khách. Khách hàng không chia sẻ bất kỳ tài nguyên nào của họ.

Ví dụ về Mô hình Client-server là Email, World Wide Web…

Vai trò của server

Như chúng ta đã bàn ở trên, server như là một nhà cung cấp dịch vụ cho các clients yêu cầu tới khi cần, các dịch vụ như cơ sở dữ liệu, in ấn, truyền file, hệ thống… Các ứng dụng server cung cấp các dịch vụ mang tính chức năng để hỗ trợ cho các hoạt động trên các máy clients có hiệu quả hơn. Sự hỗ trợ của các dịch vụ này có thể là toàn bộ hoặc chỉ một phần thông qua IPC.

Để đảm bảo tính an toàn trên mạng cho nên server này còn có vai trò như là một nhà quản lý toàn bộ quyền truy cập dữ liệu của các máy clients, nói cách khác đó là vai trò quản trị mạng. Có rất nhiều cách thức hiện nay nhằm quản trị có hiệu quả, một trong những cách đang được sử dụng đó là dùng tên Login và mật khẩu

Nguyên tắc hoạt động 

Nguyên tắc hoạt động của mô hình client - server

Trong mô hình Client Server, server chấp nhận tất cả các yêu cầu hợp lệ từ mọi nơi khác nhau trên Internet, sau đó trả kết quả về máy tính đã gửi yêu cầu đó 

Máy tính được coi là máy khách khi chúng làm nhiệm vụ gửi yêu cầu đến các máy chủ và đợi câu trả lời được gửi về.

Client: Khi chúng ta nói từ client, nó có nghĩa là nói về một người hoặc một tổ chức sử dụng một dịch vụ cụ thể. Tương tự như vậy trong thế giới kỹ thuật số, Máy khách là một máy tính có khả năng nhận thông tin hoặc sử dụng một dịch vụ cụ thể từ các nhà cung cấp dịch vụ (server).

Server: Nó có nghĩa là một người hoặc phương tiện phục vụ một cái gì đó. Tương tự trong thế giới kỹ thuật số này, Máy chủ là một máy tính từ xa cung cấp thông tin (dữ liệu) hoặc quyền truy cập vào các dịch vụ cụ thể.

Vì vậy, về cơ bản, Máy khách yêu cầu một cái gì đó và Máy chủ phục vụ nó miễn là nó hiện diện trong cơ sở dữ liệu.

Trình duyệt tương tác với máy chủ như thế nào?

Có một số bước cần thực hiện để tương tác với các máy chủ của một máy khách:

 • Người dùng nhập URL (Bộ định vị tài nguyên đồng nhất) của trang web hoặc tệp. Sau đó, Trình duyệt yêu cầu Máy chủ DNS (HỆ THỐNG TÊN MIỀN).
 • Máy chủ DNS tra cứu địa chỉ của Máy chủ WEB.
 • Máy chủ DNS phản hồi bằng địa chỉ IP của Máy chủ WEB.
 • Trình duyệt gửi yêu cầu HTTP / HTTPS tới IP của Máy chủ WEB (do máy chủ DNS cung cấp).
 • Máy chủ gửi qua các tệp cần thiết của trang web.
 • Sau đó, trình duyệt hiển thị các tệp và trang web được hiển thị. Việc kết xuất này được thực hiện với sự trợ giúp của trình thông dịch DOM (Mô hình đối tượng tài liệu), trình thông dịch CSS và Công cụ JS được gọi chung là Trình biên dịch JIT hoặc (Just in Time).

Ưu và nhược điểm của mô hình client server

Ưu điểm của mô hình

 • Có thể làm việc trên bất kì một máy tính nào có hỗ trợ giao thức truyền thông. Giao thức chuẩn này cũng giúp các nhà sản xuất tích hợp lên nhiều sản phẩm khác nhau mà không gặp phải khó khăn gì.
 • Có thể có nhiều server cùng làm một dịch vụ – service, chúng có thể nằm trên nhiều máy tính hoặc một máy tính.
 • Chỉ mang đặc điểm của phần mềm mà không hề liên quan đến phần cứng, ngoài yêu cầu duy nhất là server phải có cấu hình cao hơn các client.
 •  Hỗ trợ người dùng nhiều dịch vụ đa dạng và sự tiện dụng bởi khả năng truy cập từ xa.
 • Cung cấp một nền tảng lý tưởng, cho phép cung cấp tích hợp các kỹ thuật hiện đại như mô hình thiết kế hướng đối tượng, hệ chuyên gia, hệ thông tin địa lý (GIS).
 • Hệ thống tập trung với tất cả dữ liệu ở một nơi duy nhất.
 • Tiết kiệm chi phí đòi hỏi ít chi phí bảo trì hơn và có thể khôi phục dữ liệu.
 • Công suất của Máy khách và Máy chủ có thể được thay đổi riêng biệt.
Client server sử dụng chung tài nguyên với nhau

Nhược điểm

 • Máy khách dễ bị nhiễm vi rút, Trojan và sâu nếu có trong Máy chủ hoặc được tải lên Máy chủ.
 • Máy chủ dễ bị tấn công từ chối dịch vụ (DOS).
 • Các gói dữ liệu có thể bị giả mạo hoặc sửa đổi trong quá trình truyền.
 • Lừa đảo hoặc chiếm đoạt thông tin đăng nhập hoặc thông tin hữu ích khác của người dùng là phổ biến và các cuộc tấn công MITM (Man in the Middle) là phổ biến.

Theo dõi chúng tôi nhiều hơn tại multicontents.com

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.