Cách mở đầu bài thuyết trình thật ấn tượng

Kỹ năng thuyết trình | Multicontents
Bình chọn bài viết

Khi chúng ta nói, chúng ta có khoảng 60 giây để thu hút sự chú ý của khán giả, thiết lập uy tín, định hướng họ đến chủ đề của chúng ta và thúc đẩy họ lắng nghe. Đừng lãng phí những giây mở đầu quý giá đó, hãy làm sao để mở đầu bài thuyết trình thật ấn tượng.

Nếu bạn lãng phí những phút giây mở đầu bằng một đoạn văn lan man vô nghĩa với “ums” và “uhs” hay là bắt đầu ngay vào chủ đề, tâm trí của người nghe có thể sẽ không tập trung chú ý và cứ như thế đến hết bài thuyết trình.

Kể một câu chuyện hấp dẫn

Trong số tất cả những cách mở đầu bài thuyết trình, kể chuyện là một trong những cách ấn tượng nhất và luôn thành công. Là con người, chúng ta rất khó để cưỡng lại sự hấp dẫn từ những câu chuyện.

Câu chuyện có thể là về cá nhân bạn, điều này sẽ cho khán giả biết trực tiếp lý do bạn đầu tư và đam mê chủ đề này. Hoặc bạn có thể kể một câu chuyện về một người khác mà khán giả có thể học hỏi.

Hãy bắt đầu bằng một câu chuyện ngắn từ 60 đến 90 giây để khởi động bài phát biểu của bạn và thu hút người nghe, đồng thời đảm bảo câu chuyện bao hàm điểm chính trong thông điệp của bạn.

Đặt một câu hỏi kích thích tư duy

Cách mở đầu bài thuyết trình hay - Multicontents

Là một diễn giả, bạn đặt những câu hỏi tu từ để tạo hiệu quả thuyết phục. Không mong đợi khán giả trả lời to, chỉ cần họ trả lời với chính họ. Khi được chuẩn bị và truyền tải tốt, các câu hỏi tu từ sẽ tác động khiến khán giả tin tưởng vào vị trí của người nói.

Người nghe luôn mang trong mình tâm lý của một “đứa trẻ” bởi tính tò mò. Việc bạn mở đầu bài nói của mình bởi một câu hỏi sẽ có tác dụng kích thích tư duy và trí tưởng tượng của họ.

Nêu một số liệu thống kê hoặc tiêu đề gây sốc

Thống kê, tuyên bố táo bạo hoặc tiêu đề cần phải liên quan trực tiếp đến mục đích chính của bài thuyết trình. Tác động của nó là thuyết phục khán giả lắng nghe và phản hồi tích cực với đề xuất và các phần tiếp theo của bài thuyết trình.

Ngoài ra, “nói có sách, mách có chứng” cũng là một phương pháp giúp bạn thuyết phục người nghe hiệu quả ngay từ khi mới bắt đầu. Hãy lựa chọn một con số ấn tượng và có độ chính xác cao.

Sử dụng một câu trích dẫn gây ấn tượng mạnh

Hãy sử dụng những câu nói của một người nổi tiếng hay một người thành công bởi vì cái tên này cho phép bạn khai thác độ tin cậy và sự nổi tiếng của họ. Câu trích dẫn phải có ý nghĩa và phù hợp với khán giả.

Hiển thị một bức ảnh hấp dẫn

Hãy chọn những hình ảnh ấn tượng nhất khi thuyết trình - Multicontents

Một bức tranh có giá trị bằng một nghìn từ – “thậm chí có thể hơn”.

Hãy sử dụng ảnh thay vì văn bản khi có thể. Một bức ảnh chất lượng giúp tăng thêm tính thẩm mỹ, tăng khả năng hiểu, thu hút trí tưởng tượng của người xem và làm cho thông điệp trở nên đáng nhớ hơn.

Sử dụng phương tiện hỗ trợ trực quan sáng tạo

 Phương tiện hỗ trợ trực quan là một công cụ thu hút khán giả của bạn và giữ họ xem – hoặc lắng nghe.

Hãy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng các vật dụng như đồng hồ treo tường lớn, túi quà nhiều màu sắc, quả bóng tung hứng, bộ bài, một bó cà rốt hoặc các công cụ khác, để giới thiệu chủ đề của bạn, thu hút khán giả, tạo sự hài hước và làm nổi bật thông điệp của bạn.

Phát một đoạn video ngắn

Hãy tưởng tượng bắt đầu cuộc họp phát triển sản phẩm bằng một video về những lời chứng thực thuyết phục của khách hàng. Hoặc mở một sự kiện gây quỹ cho các loài có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách cho thấy một con báo Amur đang chơi với đàn con của mình trong môi trường hoang dã.

Video gợi lên phản ứng cảm xúc. Không giống như văn bản và gạch đầu dòng trên trang chiếu, bạn có thể sử dụng người, hình ảnh và âm thanh để thu hút khán giả, thêm kịch tính và truyền đạt ý chính của thông điệp của bạn một cách nhanh chóng. 

Như Walt Disney đã nói “Tôi muốn giải trí và hy vọng rằng mọi người tự học được điều gì đó qua video hơn là giáo dục mọi người”.

Hữu ích: Làm sao để vượt qua nỗi sợ khi nói trước đám đông

Tạo bầu không khí vui vẻ

Cố gắng tạo bầu không khí vui vẻ khi thuyết trình - Multicontents

Đây được coi là biểu hiện tâm lý chung của mỗi con người. Dù là người lớn hay bất kỳ ai đi chăng nữa họ cũng rất muốn được nghe một câu chuyện “mở màn” gây cười hay một tình huống hài hước trước khi bắt đầu vào nghe nội dung.

Một bài thuyết trình được đánh giá là thành công khi bạn lấy được ánh mắt “mến mộ” của người nghe ngay từ những “khoảnh khắc đầu tiên”. Chính vì vậy, để thỏa mãn tâm lý của người nghe bạn hãy sử dụng biện pháp diễn hài, kể các câu chuyện cười thậm chí đừng ngần ngại lấy mình ra làm tình huống hài hước.

Tuy nhiên nên lưu ý, nếu bạn không có năng khiếu gây cười cho người khác thì hãy tránh xa cách thức này và thay bằng cách khác phù hợp với bạn hơn.

Bày tỏ cảm xúc chạm đến trái tim người nghe

Trong nhiều trường hợp, thay vì một tác phong trang trọng, bạn hãy bắt đầu bằng cách nói nên cảm nhận của mình khi đến với buổi thuyết trình. Bởi vì chính những sự chia sẻ chân tình của bạn sẽ kéo người nghe lại gần, đồng cảm và kết thúc là những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Ngoài ra, cách mở đầu này cũng có thể áp dụng khi bạn bị run khi thuyết trình, hãy chia sẻ những cảm xúc hiện tại của mình với khán giả để cảm thấy thoải mái hơn, hãy xem họ như những người bạn của mình vậy.

Khen ngợi khán giả ở phần mở đầu

Dù là khán giả mới hay những khán giả đã quen thuộc với bạn trong nhiều buổi thuyết trình khác nhau, hãy dành cho họ nụ cười thân thiện và sự chào đón nồng nhiệt khi họ đã bỏ thời gian đến để tham dự buổi thuyết trình của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể dành những lời khen ngợi chân thành, ấm áp nhất để khán giả thấy rằng sự xuất hiện của họ chính là niềm vinh hạnh của bạn, giúp bạn có thể tự tin trình bày ý tưởng một cách tốt nhất.

Xem thêm: Cách điều trị mất tập trung

Trên đây là bài viết của Multi, hãy để lại ý kiến nếu bạn còn tip nào hay hơn nhé. Theo dõi fanpage để xem nhiều thông tin hữu ích nhé! Yêu thương.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.