Mất tập trung là gì?

Mất tập trung là gì - Nguyên nhân mất tập trung - Multicontents
Bình chọn bài viết

Bạn có sợ Ma không? Tôi thì có, nhưng không phải là Ma cà rồng, Ma cà bông, cà pháo… mà là Ma Ta Tru. Một con ma có thật và có thể đang ở ngay sau lưng bạn lúc này…… …… …… …… …… …… …… Nếu bạn đã quay đầu lại nhìn, bạn đã bị hỏi thăm rồi đấy. Ma Ta Tru là gì? Đó là Mất Tập Trung. Việc của bạn là đọc Blog này, cớ sao lại nhìn ra chỗ khác?

Nếu không quay đầu lại, bạn có khả năng tập trung tốt đấy. Nhưng có thể là lúc này thôi, Ma Ta Tru không phân biệt giới tính, tuổi tác, trình độ, ai cũng có thể bị nó bắt cóc, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 

Dù đang học bài, làm việc hay thậm chí thả hồn trong phòng tắm, Ma Ta Tru cũng có thể làm bạn quên mất mục tiêu ban đầu.

Ma Ta Tru không chỉ đánh cắp thời gian vàng ngọc. Mà còn tước đi ước mơ, hạnh phúc và thành công mà bạn đáng ra phải đạt được. Nhiều người do mất tập trung mà tới tận cuối đời, mới nhận ra họ vẫn chưa làm thứ cần làm. Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá bí mật W.A.Y để trị mất tập trung, và xử lý con Ma này tận hang ổ gốc rễ.

Mất tập trung là gì và bản chất của nó?

mất tập trung là gì - Multicontents

Hãy hình dung bạn đang tập trung làm gì đó và một tin nhắn từ Facebook xuất hiện. Bạn định không xem đâu, nhưng một ý tưởng chợt nảy ra, “mất 5 giây để đọc thôi mà”. Và ôi thôi, hết 5 giây này tới 5 giây khác, rồi 50 phút… bạn đã bị cắn câu, bạn đã mất tập trung, bạn đã bị Ma Ta Tru tóm cổ.

Mất tập trung bản chất là thói quen phản ứng “quá nhanh, quá nguy hiểm” của tâm trí với những thứ không phục vụ cho mục tiêu ban đầu, với các chiêu trò dụ dỗ của Ma Ta Tru. Tại sao tâm trí lại có thói quen này?

Là do rèn luyện. Tại sao ta lại tự rèn luyện cho mình sự mất tập trung? 

Là do thiếu hiểu biết và không để ý.

Xem thêm: Kỷ luật để thành công

Ta tự rèn sự mất tập trung như thế nào?

Khi cơn ngứa đầu xuất hiện, người ta sẽ phản ứng bằng cách gãi. Một lúc sau, lại ngứa, người ta lại phản ứng, lại gãi. 

Cứ thế, gãi, gãi không ngừng, gãi cả ngày, gãi tới mức hói cả đầu mà không hề biết một sự thật. Nếu bạn cứ mặc kệ cơn ngứa, 99% nó sẽ tự tan biến (1% còn lại chuyển sang ngứa chỗ khác).

Luật tự nhiên là thế, khi một cảm giác trên người xuất hiện, cho dù là dễ chịu hay khó chịu. Thì sau một thời gian cũng sẽ biến mất, hoặc thay đổi. 

Làm sao để không bị mất tập trung - Multicontents

Nhưng do không biết, nên người ta cứ phản ứng. Nếu cảm giác dễ chịu, tâm trí sẽ phản ứng bằng sự thích thú, người ta muốn có thêm. Còn cảm giác khó chịu, thì ngược lại.

Không chỉ là những cảm giác trên cơ thể, những ý tưởng trong đầu cũng vậy. Khi đang tập trung làm gì đó, chợt hình ảnh “người ấy” hiện ra. Nếu đó là người ta yêu quý, mang lại cho ta cảm giác thích thú, thì tâm trí có thể mơ mộng cả ngày. Còn nếu là kẻ thù, làm ta uất ức, tâm trí có thể ngụp lặn trong đau khổ cả đêm.

Luật tự nhiên là thế, khi một ý tưởng, một hình ảnh, một suy nghĩ xuất hiện trong đầu bạn. Mà bạn cứ kệ chúng, bạn không đi theo, bạn không nghĩ tiếp, thì sớm hay muộn chúng sẽ tan biến. Nhưng do không biết, nên người ta cứ chạy theo một suy nghĩ nào đó hoặc cố đuổi chúng đi. Khổ cái là càng đuổi nó càng tới, càng chạy theo thì nó chạy càng nhanh!

Thói quen phản ứng khiến cho tâm trí ngày càng yếu đuối và dễ bị Ma Ta Tru điều khiển. Giống như một con khỉ, tâm trí nhảy hết từ cành này qua cành khác để “trốn khổ, tìm vui”. Làm sao bạn có thể tập trung nổi, với một tâm trí dễ bị dụ dỗ, chẳng bao giờ ngồi yên được một chỗ như vậy?

Vậy làm sao không bị mất tập trung được? cùng comment phía bên dưới để Multicontents và mọi người cùng biết nhé.

Đừng quên ghé thăm fanpage để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Xem thêm: Cách điều trị mất tập trung
Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.