Marketing 5.0 – Công nghệ cho nhân loại

marketing 5.0 | multicontents
Bình chọn bài viết

Marketing 1.0, 2.0, 3.0 hay 4.0 chắc hẳn là những khái niệm không còn xa lạ với các bạn, đặc biệt là những bạn làm marketing. Nhưng Marketing 5.0 có thể sẽ là một khái niệm mới. Dựa trên nền tảng là cuốn sách “Marketing 5.0” của Philip Kotler, hãy cùng Multicontents tìm hiểu về khái niệm mới này, thu thập thêm những kiến thức mới, để không bị bỏ lại phía sau khi mà thế giới đang thay đổi rất nhanh với các tiến bộ công nghệ kỹ thuật.

Marketing 5.0 là gì?

Theo thời gian, qua từng thời kỳ Marketing đã phát triển và thay đổi rất nhiều. Và các khái niệm Marketing theo từng “chấm” ra đời:

Marketing 1.0: Lấy sản phẩm làm trung tâm – tập trung xây dựng giá trị sản phẩm.

Marketing 2.0: Lấy khách hàng làm trung tâm – phục vụ nhu cầu khách hàng.

Marketing 3.0: Lấy con người làm trung tâm – tối ưu trải nghiệm khách hàng.

Marketing 4.0: Lấy con người làm trung tâm trong thời đại kỹ thuật số – sự kết hợp cả online và offline giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Marketing 5.0: Là sự phát triển đi lên từ các nền tảng Marketing trước đó, nó là sự ứng dụng toàn phần của công nghệ. Đặc biệt là những công nghệ mô phỏng con người trong hành trình Marketing.

Tại sao xuất hiện khái niệm Marketing 5.0?

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão cùng với thị trường thay đổi một cách chóng mặt, đặc biệt là yêu cầu của khách hàng ngày một tăng đã tạo những áp lực lớn các doanh nghiệp và những người làm marketing.

Sự xuất hiện của COVID-19:

Giai đoạn này thế giới đang phải chống chọi với đại dịch Covid-19 – nó giống như một cuộc khủng hoảng toàn cầu, ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực. Việc thực hiện giãn cách xã hội, lockdown, hạn chế tiếp xúc theo chỉ thị của nhà nước đưa ra, đã khiến thị trường toàn cầu chậm nhịp phát triển.

Nhiều doanh nghiệp và khách hàng phải chuyển đổi mọi hoạt động vận hành và tiếp thị trên hình thức online với sự giúp đỡ của công nghệ. Do vậy, xu hướng Marketing 5.0 ra đời đòi hỏi các nhà marketer phải áp dụng công nghệ kỹ thuật số thay thế hình thức tiếp thị truyền thống vào trong các hoạt động kinh doanh.

Khoảng cách nhiều thế hệ

Một điều mà ta dễ thấy, khoảng cách về tuổi tác, thế hệ sẽ dẫn đến nhu cầu và sở thích khác nhau. Vì thế khó để có một dòng sản phẩm nào có thể đáp ứng được tất cả yêu cầu của các thế hệ. Theo Philip Kotler và các các cộng sự đã nói trong cuốn sách Marketing 5.0, có 5 thế hệ đang cùng tồn tại trong khoảng thời gian này đó là: Baby Boomer, Gen X, Gen Y, Gen Z và Alpha và sở thích, thái độ, hành vi của họ trái ngược nhau. Ông cho rằng Marketing 5.0 hướng tới phân khúc khách hàng Gen Z và Alpha – đối tượng tiếp cận với công nghệ nhiều hơn so với thế hệ khác.

Sự phát triển quá nhanh của công nghệ, dẫn đến sự quá độ của Marketing 4.0.

Marketing 4.0 đánh dấu sự chuyển mình của Marketing từ trực tiếp (offline) sang trực tuyến (online). Đây giống như một bước đệm cho Marketing 5.0 để chúng ta có thể làm quen với việc thực hiện các hoạt động Marketing dựa trên các nền tảng công nghệ. Sự phát triển nhanh chóng và các bước tiến đột phá của công nghệ, được ứng dụng toàn phần trong mọi chiến lược cũng như hoạt động marketing, Marketing 5.0 ra đời.

Các yếu tố chính của Marketing 5.0

Các yếu tố của marketing 5.0 | multicontents

Theo cuốn sách Marketing 5.0, việc ứng dụng công nghệ mô phỏng hành vi con người để cung cấp và nâng cao giá trị trong suốt hành trình trải nghiệm của khách hàng. Công nghệ bao gồm AI, NLP, robot, cảm biến, công nghệ thực tế ảo (VR), công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), IoT, blockchain. Sự kết hợp của các công nghệ này là yếu tố thúc đẩy Marketing 5.0.

Tuy nhiên, chúng ta không thể lập trình công nghệ đối với những vấn đề mà chúng ta chưa kiểm soát được, công nghệ không thể hoàn toàn thay thế con người trong mọi vấn đề. Do đó, vai trò của marketers vẫn vô cùng quan trọng trong thời đại marketing 5.0. Trí tuệ con người kết hợp với sự hỗ trợ công nghệ giúp hoạt động marketing trở nên hiệu quả hơn, truyền tải chính xác thông điệp, tối ưu hóa chiến lược, nâng cao trải nghiệm khách hàng, khơi gợi sự hứng thú của họ.

Cốt lõi của Marketing 5.0 là sự kết hợp của Marketing 3.0 tiếp thị lấy con người làm trung tâm và Marketing 4.0 công nghệ kỹ thuật số nhằm mang lại chuỗi giá trị cho quá trình mua hàng. Marketing 5.0 xoay quanh 5 yếu tố:

Data-Driven Marketing (Tiếp thị dựa trên dữ liệu):

Để thúc đẩy và tối ưu hóa các quyết định marketing, các doanh nghiệp xây dựng hệ thống dữ liệu, phân tích và đưa ra đánh giá nhằm đưa ra các phương án tối ưu.

Agile Marketing (Tiếp thị linh hoạt):

Các phòng ban chức năng ở trong doanh nghiệp phối hợp liên kết với nhau, nắm bắt thông tin kịp thời, nhanh nhạy để đối phó với các thay đổi của thị trường và thị hiếu khách hàng.

Predictive Marketing (Tiếp thị dự đoán):

Doanh nghiệp xây dựng và sử dụng các phân tích dự đoán, kết hợp công nghệ để dự báo trước kết quả có thể xảy ra của các hoạt động marketing trước khi triển khai. Cho phép doanh nghiệp dự đoán được phản ứng của thị trường, dựa vào đó mà chủ động thay đổi sản phẩm, chiến dịch phù hợp. 

Contextual Marketing (Tiếp thị tình huống):

Các marketer thông qua nền tảng kỹ thuật số cho phép thực hiện các hoạt động cá nhân hóa tùy thuộc vào tình huống, đối tượng khách hàng.

Augmented Marketing (Tiếp thị tăng cường):

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ kỹ thuật như Chatbot, trợ lý ảo để hiểu rõ, nắm bắt tâm lý khách hàng, tăng cường trải nghiệm khách hàng.

Tìm hiểu thêm: Xu hướng của Digital Marketing trong tương lai

Điểm cốt lõi của Marketing 5.0

Ở mục trên, ta thấy cả 5 yếu tố trên đều lấy khách hàng làm trung tâm và thông qua nền tảng công nghệ để tăng trải nghiệm của họ. Bởi khách hàng không chỉ yêu cầu về sản phẩm mà còn đặt niềm tin vào thương hiệu doanh nghiệp.

Marketing 5.0 muốn xây dựng lên một sự kết hợp hoàn hảo giữa con người và công nghệ. Mỗi bên đều có ưu thế riêng, có thể phát huy tối đa thế mạnh của mình và góp phần tối ưu hiệu quả Marketing. Con người sẽ không thể tính toán nhanh như máy móc. Nhưng máy móc cũng sẽ không bao giờ đem lại được cảm xúc như con người.

Và nhiệm vụ của các marketer trong thời đại mới là hiểu rõ thế mạnh của từng yếu tố để đem đến những trải nghiệm tốt nhất trong hành trình Marketing.

Qua các thông tin trên, mong bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm Marketing 5.0. Trong chuỗi chủ đề chia sẻ về Marketing, Multicontents sẽ luôn cập nhật những kiến thức mới nhất. Các bạn hãy thường xuyên ghé website để theo dõi nhé!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.