Marketing 4.0 là gì? Xu hướng thay đổi của marketing 4.0

marketing 4.0 là gì | multicontents
5/5 - (1 bình chọn)

Thời đại 4.0 – cụm từ mà chúng ta có vẻ đã rất quen thuộc. Cách mạng 4.0 mở ra kỉ nguyên mới cho nhiều lĩnh vực, trong đó có marketing. Cùng Multicontents qua bài viết này tìm hiểu marketing 4.0 là gì và xu hướng thay đổi của nó như thế nào nhé.

Marketing 4.0 là gì?

Để hiểu marketing 4.0 là gì? thì trước tiên phải hiểu thời đại 4.0 là gì?

Cho đến nay nhân loại đã trải qua rất nhiều cuộc cách mạng, cách mạng nông nghiệp, cách mạng công nghiệp, cách mạng 1.0, 2.0, 3.0 và gần đây nhất, cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Thời đại 4.0 là thời đại của con người và công nghệ phát triển, bao gồm tất cả những gì liên quan đến hệ thống vật lý không gian qua mạng internet. Thời đại 4.0 thay đổi mọi mặt đời sống sản xuất của con người, mở ra nhiều cơ hội hơn cho tất cả các lĩnh vực, marketing cũng nằm trong số đó!

Marketing 4.0 là gì? Là hình thức marketing gắn liền với môi trường Internet, từ việc hình thành sản phẩm, phân phối, quảng cáo, chăm sóc khách hàng, bán hàng,… Doanh nghiệp và khách hàng có sự tương tác cả offline và online.

Xu hướng marketing 4.0 thay đổi như thế nào?

Chiến lược marketing | Multicontents

Marketing trong thời đại 4.0 thay đổi mạnh mẽ như thế nào? Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đem đến nhiều sự thay đổi với sự phát triển của internet, của vạn vật kết nối, của “thế giới phẳng”. Hiện nay khách hàng có nhiều sự lựa chọn, nhiều yếu tố chi phối quyết định mua hàng, họ trở nên quyền lực hơn, đòi hỏi người làm marketing cũng cần có những thay đổi trong cách tiếp cận.

Philip Kotler – cha đẻ của marketing hiện đại – có đề cập đến trong cuốn sách nổi tiếng của mình Marketing 4.0: Moving from Traditional to Digital về sự chuyển dịch từ marketing 4P sang marketing 4C trong kỷ nguyên marketing 4.0. Xu hướng 4C trong marketing 4.0 là gì?

Xem thêm: Xu hướng của Digital Marketing trong tương lai

Co-creation

Sản phẩm không chỉ là do doanh nghiệp tạo ra mà còn dựa vào nguồn tin đầu vào từ trải nghiệm, kiến thức và nhu cầu của cộng đồng. Co-creation có thể nhận thấy rõ nhất ở các công ty công nghệ, họ có cộng đồng người dùng sử dụng sản phẩm của họ hằng ngày.

Họ có kiến thức, trải nghiệm và đưa ra phản hồi, từ đó doanh nghiệp biết nên cải tiến sản phẩm của mình chỗ nào. Bộ phận R&D sẽ căn cứ vào những ý kiến, góp ý của khách hàng, chọn lọc và phân tích để đưa ra những phương án phù hợp nhất để cải tiến hay sáng tạo ra sản phẩm mới. 

Currency

Thay cho price – một mức giá cố định cho sản phẩm, marketing 4.0 xác định giá cho sản phẩm dịch vụ dựa trên nhu cầu thị trường. Giá cả có thể linh hoạt thay đổi dựa trên sự cân bằng giữa cung và cầu, nhu cầu của người tiêu dùng, khả năng cung ứng của doanh nghiệp để giá phù hợp với khách hàng và doanh nghiệp.

Xu hướng định giá theo Currency dễ thấy nhất ở các hãng dịch vụ vận chuyển công nghệ Grab, Gojek,… Thông thường, khi sử dụng dịch vụ taxi truyền thống thì dù trong điều kiện môi trường hay thời tiết như thế nào cũng sẽ chỉ có một mức giá cố định tính theo quãng đường. Còn Grab hay Gojek sẽ định giá linh hoạt theo tình hình thời tiết mưa hay nắng, có đang trong giờ cao điểm hay có đang tắc nghẽn hay không?

Tuy nhiên, định giá không chỉ dựa vào thị trường và giá lúc nào cũng tăng. Mà đôi khi cũng dựa vào khách hàng để giảm giá khi họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ nhiều lần, lâu dài. Có thể thấy Currency là cách định giá có thể giữ chân khách hàng. Chi phí giữ chân một khách hàng mới sẽ thấp hơn để chi phí tìm một khách hàng mới. Làm được điều này tất nhiên là nhờ có những công nghệ 4.0 hiện đại.

Communal Activation (Kích hoạt cộng đồng)

Từ sự dịch chuyển sang chữ C đầu tiên, Co-creation – tạo ra sản phẩm mới, cải tiến sản phẩm dựa trên những thông tin từ cộng đồng, doanh nghiệp lại quay lại tiếp cận chính cộng đồng đó, tạo nên chữ C thứ 3 – Communal Activation. Vì được tạo ra dựa trên nhu cầu của cộng đồng người tiêu dùng này, nên sản phẩm mới chắc chắn sẽ được họ dễ dàng đón nhận hơn.

Những người dùng đầu tiên trong cộng đồng này sẽ lan tỏa, truyền bá sản phẩm qua các cộng đồng khác và sản phẩm lại tiếp tục được đánh giá và cải tiến. Trong thời đại 4.0 không còn là Place mà là Communal Activation – biến cộng đồng trở thành kênh phân phối của doanh nghiệp.

Conversation (Thảo luận)

Conversation là chữ C thứ 4 của marketing 4.0. Trong thời đại vạn vật kết nối, mọi người dễ dàng có những cuộc thảo luận với nhau. Và chính những cuộc thảo luận về sản phẩm, về thương hiệu trở thành một kênh truyền thông miễn phí. Social media – nơi mà khách hàng có thể thảo luận với nhau, chia sẻ trải nghiệm của bản thân.

Họ nói về sản phẩm và trải nghiệm sử dụng sẽ khiến sản phẩm, thương hiệu nhanh chóng trở nên gần gũi đáng tin cậy hơn với công chúng. Đó chính là một kênh quảng bá tuyệt vời, vô cùng hiệu quả cho doanh nghiệp, tuy nhiên cũng có thể trở thành kênh “giết chết” thương hiệu nhanh nhất nếu doanh nghiệp mắc sai lầm.

Big Data – theo chân khách hàng để hiểu khách hàng

Một thuật ngữ hết sức phổ biến và quen thuộc, Big Data là tập hợp dữ liệu khổng lồ, đa dạng và phức tạp mà hệ thống máy tính thông thường không thể xử lý được. Big Data đòi hỏi có những kỹ thuật khai thác thông tin đặc biệt bao gồm: Phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư.

Quá trình nhận biết và mua hàng của khách hàng trong thời đại tiếp thị 4.0 được mô tả dưới dạng phễu như sau:

phễu quá trình mua hàng | multicontents

Trong quá trình trên, vai trò của sức mạnh thời đại công nghệ 4.0 là gì? Nhờ có các nền tảng kỹ thuật số, doanh nghiệp có thể nắm được mọi thông tin và tài nguyên của khách hàng từ đó biết được khách hàng đang ở giai đoạn nào của phễu marketing 4.0 để có những cách tiếp cận, chiến lược phù hợp đối với đối tượng khách hàng đó.

Nếu không có những tiến bộ kỹ thuật công nghệ 4.0, doanh nghiệp sẽ không thể có các phương án cụ thể cho những tập khách hàng trong từng giai đoạn, nên buộc phải sử dụng 1 phương pháp ,cho tất cả khách hàng – cách làm này chắc chắn không mang lại hiệu quả cao. Còn marketing 4.0 là đúng người, đúng thời điểm, đúng nội dung tiếp cận.

Ebay, Facebook, Youtube, Google, Tiktok,… là những doanh nghiệp có xu hướng sở hữu Big Data của riêng mình. Lưu trữ lại các thông tin, thao tác, hành vi, phản hồi của khách hàng trên các nền tảng của mình để sử dụng cho các mục đích tiếp thị.

Big Data đem lại nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời: 

  • Giúp tiết kiệm thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm
  • Cắt giảm nhiều chi phí
  • Hỗ trợ quá trình ra quyết định
  • Phân tích được sở thích, thói quen của khách hàng, gián tiếp bán được hàng 
  • Nâng cao hiệu quả các chiến dịch marketing

Bên cạnh những lợi ích cho doanh nghiệp, Big Data cũng giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt hơn. Khi bạn mua sắm trên các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Tiki,… các trang này sẽ đưa ra gợi ý cho bạn về những sản phẩm liên quan đến sản phẩm mà bạn đang chủ động tìm kiếm.

Affiliate marketing – Tiếp thị liên kết. Kiếm hơn 10 triệu/tháng cho người mới bắt đầu

Ứng dụng công nghệ VR (Virtual Reality – thực tế ảo) trong Marketing 4.0

Công nghệ VR tạo ra một môi trường được giả lập qua các ứng dụng phần mềm chuyên dụng, hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thông qua kính thực tế ảo cho phép người dùng có những trải nghiệm thực tế chân thực nhất.

Với công nghệ này, Marketing 4.0 có thể đem đến cho khách hàng trải nghiệm thực tế về sản phẩm, phục vụ các hoạt động truyền thông quảng bá hình ảnh cũng như thúc đẩy quá trình ra quyết định mua của khách hàng.

Công nghệ VR đặc biệt hữu dụng đối với các doanh nghiệp bán các sản phẩm bất động sản, ngoài ra nhiều marketer đã tạo ra những trải nghiệm cho khách hàng với tiện ích trải nghiệm không gian quán ăn, quán cafe, bảo tàng, triển lãm,… từ công nghệ VR.

Quảng cáo hiển thị lên ngôi trong thời Marketing 4.0

Quảng cáo hiển thị chắc chắn là quảng cáo phổ biến nhất thời đại 4.0. Nó là một loại hình quảng cáo trực tiếp xuất hiện dưới các hình thức khác nhau như quảng banner, rich media. Thông điệp quảng cáo sẽ được truyền tải thông qua các yếu tố hình ảnh, âm thanh, video.

Hãy để ý những website mà bạn thường ghé thăm, bạn có nhìn thấy các quảng cáo xuất hiện ở các vị trí như sidebar, top, footer hay ngay cả trong bài viết của trang web đó? Đó chính là cách mà quảng cáo hiển thị tiếp cận đối tượng công chúng mục tiêu.

Các quảng cáo hiển thị nay còn áp dụng công nghệ retargeting – công nghệ giúp tăng nhận diện thương hiệu của quảng cáo một các hiệu quả. Quảng cáo sẽ được hiển thị với tần suất cao hơn đối với những đối tượng từng ghé qua website của bạn. Điều này có thể tác động đến những đối tượng có hứng thú với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quá trình ra quyết định mua.

Tìm hiểu thêm: Marketing là gì?

Các bạn muốn đọc thêm nhiều bài viết hay, hãy ghé trang của chúng tôi: https://multicontents.com/ và https://tndigi.vn/ nhé!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.