Lợi ích của việc tắm nước nóng và nước lạnh

tắm nước nóng và nước lạnh - Multicontents
Bình chọn bài viết

“Thủy trị liệu” là phương pháp dùng nước để điều trị hoặc chăm sóc sức khỏe, trong đó nhiệt độ của nước đóng vai trò quan trọng. Nhiệt độ của nước có thể có những lợi ích khác nhau đối với sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ về những lợi ích của việc tắm nước nóng và nước lạnh.

Lợi ích của việc tắm nước lạnh

Mặc dù tắm nước lạnh không phải là điều ai cũng thích, nhưng nó có thể mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, tắm nước lạnh có thể:

 • giảm viêm và sưng tấy
 • giảm co thắt cơ
 • có tác dụng giảm đau

Một nghiên cứu từ năm 2000 nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ nước khác nhau đối với phản ứng của cơ thể. Trong điều kiện nước lạnh, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia ngâm trong nước 14°C trong 1 giờ. Những người tham gia đã trải qua những tác động sau (không phải tất cả đều có lợi cho sức khỏe):

 • tăng trao đổi chất
 • tăng nhịp tim và huyết áp
 • tăng mức độ của các hóa chất thần kinh dopamine và norepinephrine
 • giảm “hormone căng thẳng” cortisol

Cụ thể, một số lợi ích của việc tắm nước lạnh như sau:

Cải thiện lưu thông

Tiếp xúc với nước lạnh khiến các mạch máu trên bề mặt da co lại. Điều này làm chuyển hướng dòng máu ra khỏi bề mặt da. Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ năm 2019 cho thấy tắm nước lạnh sau khi tập thể dục có thể cải thiện quá trình hydrat hóa bằng cách làm mát cơ thể.

Khi máu di chuyển ra khỏi da, các mạch máu trong các mô sâu hơn của cơ thể sẽ giãn ra. Điều này cải thiện lưu thông trong khu vực các mô này.

Giảm mức cortisol

Tắm nước nóng có tác dụng gì - Multicontents

Cortisol là hormone mà cơ thể tiết ra để phản ứng với căng thẳng .

Do đó, giảm nồng độ cortisol trong máu có thể giúp giảm mức độ căng thẳng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khi mọi người tắm hoặc ngâm mình trong bồn nước lạnh, nồng độ cortisol của họ giảm xuống.

Giảm đau

Theo một Đánh giá năm 2014, việc tiếp xúc với nước lạnh sẽ kích hoạt phản ứng giảm đau tự động hay được gọi là giảm đau do căng thẳng (SIA).

SIA là phản ứng giảm đau trong hoặc sau khi tiếp xúc với yếu tố kích thích căng thẳng, chẳng hạn như ngâm nước lạnh.

Giảm đau nhức và mỏi cơ do chơi thể thao

Một nghiên cứu từ năm 2009 đã thử nghiệm tác động của việc tắm nước lạnh đối với hoạt động thể chất của các vận động viên. Sau khi chơi thể thao, một số vận động viên được ngâm nước lạnh, trong khi những người khác được ngâm trong nước ấm.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong hiệu suất hoạt động thể chất giữa hai nhóm, cũng như không tìm thấy sự khác biệt nào về mức độ tổn thương cơ hoặc viêm mà những người tham gia đã trải qua.

Tuy nhiên, cảm giác đau nhức và mỏi cơ của nhóm ngâm trong nước lạnh nói chung thấp hơn đáng kể so với nhóm còn lại. Điều này có thể có lợi trong các môn thể thao cạnh tranh, đối kháng.

Có thể hữu ích cho bạn: Liệu pháp hương thơm và lợi ích của nó

Lợi ích của tắm nước nóng

Tắm nước nóng cũng có một số tác dụng hữu ích cho sức khỏe. Một số ví dụ về những lợi ích tiềm ẩn khi tắm nước nóng:

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một đánh giá năm 2014 nghiên cứu về thủy liệu pháp, tắm nước nóng giúp cải thiện lưu thông máu ở những người bị suy tim mãn tính. Điều này là do sự giãn nở tự nhiên của các mạch máu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Ngâm nước ấm cũng có tác động đến độ xơ cứng động mạch, khi các động mạch trong cơ thể trở nên kém linh hoạt. Một nghiên cứu năm 2012 cũng khám phá rằng ngâm chân trong nước nóng cũng có thể giảm độ xơ cứng động mạch, từ đó giảm bớt nguy cơ xơ vữa động mạch dẫn đến huyết áp cao.

Cải thiện sức khỏe cơ và khớp

Như đã đề cập ở trên, tắm nước nóng có thể giúp tăng cường lưu thông máu, giúp làm dịu các khớp cứng và cơ bắp mệt mỏi. Trong khi đó, tắm nước lạnh có thể làm giảm viêm và giảm đau.

Một nghiên cứu từ năm 2017 đã đánh giá tác động của các nước nóng và lạnh đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối và nhận thấy cơn đau suy giảm cũng như cải thiện nhẹ chức năng đầu gối.

Cải thiện sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu năm 2018 đã kiểm tra tác động của việc tắm nước nóng đối với hoạt chất dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF – một loại protein có một số chức năng quan trọng trong não và tủy sống). Kết quả là tắm nước nóng:

 • thúc đẩy sự tồn tại của các tế bào thần kinh
 • thúc đẩy sự phát triển, trưởng thành và duy trì các tế bào thần kinh
 • thúc đẩy học tập và trí nhớ

Nghiên cứu nhỏ, chỉ bao gồm tám người đàn ông. Một nhóm đã tắm 20 phút trong nước nóng với nhiệt độ là 42°C. Nhóm còn lại ngâm mình 20 phút trong nước ấm 35°C.

Những người tham gia tắm nước nóng có mức BDNF cao hơn đáng kể. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tình trạng tăng thân nhiệt do tắm nước nóng làm tăng sản xuất BDNF.

Tắm nước nóng giúp cải thiện sương khớp - Multicontents

Cải thiện giấc ngủ

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng nên tắm nước nóng hoặc tắm trước khi ngủ như một cách để cải thiện giấc ngủ.

Tắm nước nóng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ do sự kết hợp giữa cách cơ thể thư giãn trong khi tắm và sự giảm nhiệt độ cơ thể tự nhiên sau đó.

Xem thêm: Một số cách dễ đi vào giấc ngủ

Nên tắm nước nóng hoặc nước lạnh khi nào?

Các bác sĩ đôi khi đề xuất liệu pháp nhiệt hoặc lạnh cho những người bị chấn thương cơ hoặc xương. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc tắm nước nóng hay lạnh có mang lại lợi ích tương tự như chườm đá hay chườm nóng hay không.

Một số người bị viêm khớp thích tắm nước nóng vào buổi sáng vì nó giúp họ cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, tắm nước lạnh có lợi hơn cho những chấn thương kèm theo viêm nhiễm.

Đối với việc tắm nước nóng để cải thiện giấc ngủ, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy thời điểm tốt nhất để tắm hoặc ngâm mình là 1-2 giờ trước khi ngủ.

Những người bị bệnh chàm và phát ban khác nên tránh tắm nước nóng hoàn toàn, vì chúng có thể làm da bị khô hơn.

Những nguy cơ tiềm ẩn

Tắm trong thời gian dài hoặc nhiệt độ nước quá lạnh hoặc quá nóng có thể làm giảm hoặc tăng nhiệt độ cơ thể quá mức.

Nếu nhiệt độ cơ thể của một người giảm xuống dưới 32,2°C, người đó có thể gặp phải tình trạng:

 • giảm nhịp thở
 • tụt huyết áp
 • nhịp tim bất thường
 • giảm khả năng nhận thức

Nếu nước quá nóng, người tắm có nguy cơ bị bỏng và nhiệt đột quỵ .

Miễn là tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, tắm nước lạnh và nước nóng đều mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định. Thủy trị liệu nói chung là một phương pháp an toàn và không có tác dụng phụ nào đang kể.

Trên đây là bài viết của Multicontents về lợi ích của việc tắm nước nóng và nước lạnh. Cảm ơn bạn đã xem bài viết và hẹn gặp bạn ở các bài viết sau. Nếu có gì thắc mắc vui lòng bình luận hoặc để lại ý kiến tại fanpage Multicontents của chúng tôi!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.