Lắng nghe thấu cảm

lắng nghe thấu cảm | Multicontents
5/5 - (1 bình chọn)

Kỹ năng lắng nghe ở cấp độ cao nhất là lắng nghe thấu cảm. Lắng nghe để cảm nhận, nhận thức được cảm xúc của người khác. Người biết lắng nghe thấu cảm sẽ tận hưởng được cá mối quan hệ tốt hơn và có một cuộc đời hạnh phúc.

Lắng nghe thấu cảm là gì

Lắng nghe thấu cảm

Nghe thấu cảm dựa trên nền tảng là sự đồng cảm. Điều đó chỉ có thể đạt được nếu ta cố gắng hiểu quan điểm của người khác.

Hãy nhìn vào các vấn đề từ quan điểm của họ. Hãy bỏ đi những ý tưởng được suy nghĩ trước. Bằng cách có một tâm trạng cởi mở. Chúng ta hoàn toàn có thể cảm thông hơn với người nói. 

Nếu người nói, nói điều gì đó mà bạn không đồng ý. Thì bạn hãy đợi họ nói xong. Lúc đó sẽ bình tĩnh xây dựng một cuộc tranh luận làm rõ những gì họ nói. Nhưng luôn giữ một tâm trí cởi mở với quan điểm và ý kiến của người khác.

Sự đồng cảm là cảm nhận và nhận thức về cảm xúc của người khác. Nó là một yếu tố quan trọng của tình cảm. Liên kết giữa bản thân và người khác. Bởi vì nó là cách chúng ta như cá nhân hiểu những gì người khác đang trải qua. Như thể chúng ta đang cảm nhận thấy nó.

Sự đồng cảm vượt xa sự thông cảm

Sự đồng cảm vượt xa sự thông cảm

Có thể được coi sự đồng cảm là “cảm giác” ai đó. Đồng cảm, thay vào đó, là ‘cảm nhận’ người đó, thông qua việc sử dụng trí tưởng tượng.

Một số định nghĩa của đồng cảm (Empathy). “Sự đồng cảm (danh từ) chỉ sức mạnh bước vào tính cách của người khác. Và tưởng tượng trải nghiệm những trải nghiệm của anh ta”. Chambers English Dictionary, ấn bản năm 1989

“Đồng cảm là nhận thức về cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khác.” Daniel Goleman, làm việc với tình cảm

“Sự thấu cảm là trực quan, nhưng cũng là một thứ bạn có thể làm việc, theo trí tuệ.” Tim Minchin

Sự khác biệt quan trọng giữa sự đồng cảm, sự thông cảm và lòng trắc ẩn

Sự khác biệt giữa đồng cảm, thông cảm và lòng trắc ẩn

Cả lòng bi và sự thông cảm đều nói về cảm giác của một người nào đó. Thấy sự đau khổ của họ và nhận ra rằng họ đang đau khổ. Lòng từ bi đã đưa vào một yếu tố hành động thiếu sự thông cảm, nhưng gốc rễ của các từ là như nhau.

Ngược lại, là về trải nghiệm những cảm xúc đó cho chính mình. Như thể bạn là người đó, thông qua sức mạnh của trí tưởng tượng.

Daniel Goleman, tác giả cuốn sách tình cảm đã nói rằng sự đồng cảm về cơ bản là khả năng hiểu cảm xúc của người khác. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng ở một mức độ sâu hơn. Đó là về việc xác định, hiểu biết và phản ứng với các mối quan tâm và nhu cầu. Làm cơ sở cho phản ứng và phản ứng cảm xúc của người khác.

Ba loại đồng cảm

Các nhà tâm lý đã xác định ba loại đồng cảm: sự đồng cảm nhận thức, sự đồng cảm cảm xúc và sự đồng cảm từ bi.

Sự đồng cảm nhận thức là hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của ai đó. Theo nghĩa rất hợp lý, chứ không phải cảm xúc.

Sự đồng cảm về cảm xúc còn được gọi là sự lây lan cảm xúc. Và là ‘bắt’ cảm xúc của người khác, để bạn cảm nhận được chúng theo nghĩa đen.

Lòng thấu cảm từ bi là hiểu được cảm xúc của một ai đó và hành động thích hợp để giúp đỡ.

Hướng tới sự đồng cảm, có thể không phải luôn luôn dễ dàng. Hoặc thậm chí có thể, để đồng cảm với những người khác. Nhưng thông qua những kỹ năng con người tốt. Và một số trí tưởng tượng, chúng ta có thể làm việc hướng tới cảm xúc đồng cảm hơn.

Nghiên cứu đã gợi ý rằng những cá nhân có thể cảm thông. Sẽ được tận hưởng mối quan hệ tốt hơn với người khác và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

“Tôi nghĩ chúng ta nên nói nhiều hơn về sự thiếu đồng cảm của chúng ta – khả năng đặt mình vào đôi giày của người khác; để nhìn thế giới qua con mắt của những người khác với chúng ta – đứa trẻ đói bụng, người thợ thép bị sa thải, gia đình đã mất cả đời họ cùng xây dựng khi cơn bão đến thị trấn.

 Khi bạn nghĩ như thế này, khi bạn chọn mở rộng phạm vi quan tâm và đồng cảm với hoàn cảnh của người khác, cho dù họ là bạn thân hay người xa lạ; nó trở nên khó hơn để không hành động; khó khăn hơn để không giúp đỡ.”  Barack Obama – 2006

Như Tim Minchin lưu ý, sự đồng cảm là một kỹ năng có thể được phát triển. Như với hầu hết các kỹ năng giao tiếp, sự đồng cảm (ở một mức độ nào đó) đến tự nhiên đối với hầu hết mọi người.

Các yếu tố của sự đồng cảm

Năm yếu tố chính của sự đồng cảm.

Daniel Goleman đã xác định năm yếu tố chính của sự đồng cảm.

· Hiểu về người khác

· Phát triển những thứ khác

· Có định hướng dịch vụ

· Tận dụng đa dạng

· Nhận thức chính trị

Tham khảo: Tài liệu môn thương lượng trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.