Hướng dẫn làm content marketing cho người mới bắt đầu 2022

hướng dẫn làm content marketing cho người mới bắt đầu - multicontents
Bình chọn bài viết

Câu nói nổi tiếng “Content is King” – Bill Gates? Bạn đã nghe chưa? Rõ ràng Bill Gates hiểu rõ giá trị của làm content marketing trong bán hàng, marketing, kinh doanh… là rất quan trọng. Content là toàn bộ nội dung có trên website, xoay quanh một chủ đề nhất định!

Content marketing

Từ hình ảnh, video, quảng cáo hay kịch bản… đều là content! Nếu theo nghĩa hẹp, thì content marketing là nội dung được viết ra dưới dạng bài viết.

Vai trò của content marketing với doanh nghiệp

Content marketing là một hoạt động marketing mà ở đó doanh nghiệp sẽ tập trung tạo ra và truyền tải một nội dung nhất định có chủ đích đến người đọc. Mục đích cuối của content marketing là thu hút, giữ chân người đọc để thúc đẩy doanh số.

Các loại content marketing thường thấy

Blogs: là dạng truyền tải nội dung (nghĩa rộng) theo hình thức chủ đạo là văn bản dạng tự sự, kể chuyện của một cá nhân.

Video: là dạng truyền tải nội dung theo hình thức video như quảng cáo, kịch, show…

Infographic: là dạng truyền tải thường dùng trên các tờ rơi, catalog, tạp chí để thu hút người xem chú ý bởi hình ảnh bắt mắt và nhiều thông tin dễ đọc, dễ hiểu.

Các loại content marketing thường thấy - multicontents

Social media: là dạng truyền tải theo hình thức kết hợp văn bản và hình ảnh làm chủ đạo, thường ngắn gọn và dễ đọc, dễ hiểu nhanh chóng.

Làm thế nào để bắt đầu viết bài content cho người mới?

– Tìm từ khoá cần viết, từ khoá mà bạn muốn viết về nó, như bạn cần viết về sản phẩm “Máy trị bệnh đau lưng của người già” thì từ khoá bạn có thể tập trung chính là “Máy trị bệnh đau lưng”.

– Viết dàn bài, mục lục: Lên dàn bài trước sẽ giúp bạn tập trung, đễ tìm dàn ý hơn.

Cách phù hợp cho người mới bắt đầu là hãy search từ khoá cần viết trên google, tập trung vào cách mà các bài viết top 1, top 2 thường triển khai nhất, sau đó sao chép dàn ý (các tiêu đề) vào nháp để tiện tham khảo.

3 loại chủ đề phù hợp làm content marketing cho người mới bắt đầu

– Tự sự: tập trung vào yếu tố hiểu biết, cho phép bạn viết bài nhanh chóng từ hiểu biết của bản thân, giảm thiểu thời gian tìm hiểu chủ đề.

– Quảng cáo: tập trung vào yếu tố tìm hiểu, các nội dung quảng cáo sẽ dễ dàng tìm kiếm và rất đa dạng.

– Kể chuyện: tập trung vào yếu tố tưởng tượng, người mới vẫn sẽ dễ dàng suy nghĩ ra một câu chuyện từ một đối tượng nào đó. Phù hợp để bắt đầu viết content marketing.

Hướng dẫn làm content marketing toàn tập cho người mới

Vì là người mới, ta nên tập trung vào hoàn thiện một bài viết trước, có mở đầu, nội dung và kết thúc. Các bước để làm điều đó sẽ được triển khai dưới đây:

Bước 1: Lên từ khoá

Điều này đôi khi lạ lẫm với các bạn khi mới bắt đầu làm content marketing trên nền tảng máy tính, điện tử. Vì thông thường viết văn trên giấy sẽ không quá quan trọng về từ khoá mà thường là về ý tưởng. Nhưng trong nền tảng kỹ thuật, thì từ khoá cho phép Google chấp nhận bài viết của bạn là rõ ràng để có thể đưa lên mục tìm kiếm.

– Sau đây là một vài ví dụ: “cách trồng cây Lan sao cho không bị héo” thì từ khoá là “cách trồng cây Lan” và “không bị héo”; “tại sao mặt trời lại mọc hướng Đông?” từ khoá là “mặt trời mọc hướng Đông”; “xe hơi Lexus giá 6 tỷ đồng cho phân khúc siêu sang” từ khoá là “xe hơi Lexus”, “giá”, “siêu sang”. Các từ khoá là tương đối, nói chung là từ khoá thường rất cụ thể và không chung chung.

Bước 2: Lên barem

Barem chính là dàn bài trong viết văn thông thường. Điều này quan trọng, vì nếu không có dàn bài thì mọi người thường sẽ lan man đặc biệt là các nội dung mà chỉ cần click chuột là có thể tìm ra hàng tá bài viết tập trung hơn.

– Bạn có thể tham khảo barem của chính bài viết này theo quy tắc: giới thiệu, phân tích, nội dung chính, tổng kết.

Bước 3: Lên các gạch đầu dòng

Với người mới bắt đầu, cách hiệu quả nhất là copy barem vừa lập và lấy nhanh các ý chính của các bài viết top 1, top 2 tìm kiếm để gạch khoảng 2 – 3 đầu dòng dàn ý cho mỗi mục là tốt nhất.

Bước 4: Viết văn theo thị hiếu người đọc

Khác với sách báo, văn vở ngày trước, ngày nay các phương tiện đọc trên thiết bị thường gây đau mắt, và một số có kích thước không đủ lớn để cho phép người đọc chăm chú trong thời gian dài. Vì thế thị hiếu người đọc ngày nay trên các thiết bị thiên về đọc nhanh – gọn – đúng từ khoá họ cần.

– Thị hiếu ngày nay nên là có 2 – 3 đoạn trong từng mục; từng đoạn chỉ nên có 1 – 2 câu; mỗi câu chỉ nên 200 từ là vừa đủ cho người mới bắt đầu. Nếu bạn cảm thấy cần nhiều hơn bạn thì nên chia thêm thành các mục phụ.

Bước 5: Mở bài, nội dung và kết bài.

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên viết nội dung về từ khoá trước rồi mới bắt đầu nghĩ cách viết phần mở bài. Phần mở bài sẽ là một phần trích ngắn trong nội dung hoặc cũng có thể là đặt câu hỏi. Phần kết bài là một phần đúc kết lại các mục trong bài viết.

– Sau đây là một ví dụ: nội dung về từ khoá “Ghế mát xa” thì mở bài có thể là “Ghế mát xa hỗ trợ cho người lớn tuổi, ít di chuyển, hay đau khớp có thể có sức khoẻ tốt hơn….” hoặc “Nếu gia đình bạn có người lớn tuổi thì đau khớp là điều thường xảy ra, cách giải quyết là gì? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây:”. Đối với kết bài thì có thể đúc kết lại “Tóm lại, ghế mát xa là một thiết bị cho phép người sử dụng ngồi lên và tận hưởng. Lợi ích hỗ trợ điều trị….”.

Lời khuyên đề làm content marketing hay cho người mới bắt đầu

Đối với người viết content lâu năm sẽ biết cần làm gì, tập trung vào đâu và tránh điều gì. Nhưng với người mới thì sẽ có một số lời khuyên phổ biến mà người mới thường gặp phải như sau:

1 Tìm từ khoá và lên Barem trước

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ bị chìm ngập trong mớ lý thuyết về SEO, link, bài viết chuẩn SEO… và các thứ khác khi làm content website. Điều thực sự bạn cần tập trung khi mới làm content marketing, chỉ là từ khoá và barem mà thôi, thế là đủ để viết rồi.

2 Đừng quá chú ý đến SEO.

Công việc của bạn là viết content, tức là viết ra một nội dung thu hút và phục vụ tốt cho người đọc. Mà đối với người viết content lâu năm thì SEO cũng không phải phạm trù họ nên quá quan tâm, cái đó bộ phận kỹ thuật sẽ làm được, quan trọng nhất vẫn là là nội dung của bạn viết phù hợp với người tìm kiếm như thế nào cơ!

3 Hãy chú ý các keyword trong content của bạn

Cần giúp cho máy tính hiểu chủ đề bạn viết là gì thông qua các từ khoá xen kẽ trong content. Bạn hãy thử chèn 1 phần hoặc toàn bộ từ khoá vào đâu đó trong nội dung. Điều này giúp bạn tập trung hơn vào nội dung chung của bài viết mà không bị lan man.

4 Hãy đóng vai người xem

Mục tiêu cuối của marketing nói chung, content marketing nói riêng là giúp người xem trở thành khách hàng. Để làm điều đó cần đóng vai người đọc. Thì đối với người mới, với 5 bước làm content marketing bài viết này đã đưa ra ở trên có đoạn về Thị hiếu người đọc đã trình bày nên có bao nhiêu đoạn, câu, chữ… rồi, nên bạn không cần quá lo lắng ở điểm này.

Điều bạn nên quan tâm nhất là thấu hiểu người đọc, như khi một người mua ghế mát xa thì họ thường ở tuổi trung niên, họ mua cho bố, mẹ của họ, lúc này bạn cần cân nhắc có nên viết bằng ngôn ngữ “teen code” như các bài viết khác hay không.

Như Bill Gates đã nói “Content is King!”, bởi vì năng lực marketing đều tập trung vào một trung tâm Content. Content marketing lại càng quan trọng khi giúp giữ chân và chuyển đổi người xem thành khách hàng.

Với những loại content marketing và những chủ đề phù hợp với người mới, bài viết đã đưa ra các hướng dẫn làm content marketing cũng như các lời khuyên để bắt đầu và làm tốt content marketing cho người mới trong năm 2022.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.