Kỹ Năng Quản Lý Stress: Stop Stressing – Start Living

Kỹ năng quản lý stress | Multicontents
Bình chọn bài viết

Không phải tất cả Stress đều có thể loại bỏ được. Tuy nhiên, một số Stress trong cuộc sống có thể loại bỏ. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách loại bỏ chúng để có cuộc sống tốt đẹp hơn?

Stress là gì? 

Stress là trạng thái căng thẳng về tâm lý xuất hiện trong quá trình hoạt động ở những điều kiện thách thức, khó khăn.

Có thể hiểu, Stress là phản ứng của cơ thể chúng ta đối với áp lực. Nhiều tình huống hoặc sự kiện cuộc sống khác nhau có thể gây ra căng thẳng. Nó thường được kích hoạt khi chúng ta trải nghiệm điều gì đó mới mẻ, bất ngờ hoặc đe dọa ý thức về bản thân của chúng ta, hoặc khi chúng ta cảm thấy mình có ít khả năng kiểm soát tình huống.

Các nguyên nhân gây ra Stress

Nguyên nhân gây ra stress

Đối với mỗi người sẽ có mỗi nguyên nhân gây nên Stress khác nhau. Một số nguyên nhân chính gây ra Stress như:

 • Gia đình có vấn đề: Ba mẹ bất hòa, bạn bè hoặc người thân mất.
 • Vấn đề sức khỏe: Bị thương, bệnh tật
 • Sự thay đổi về cơ thể: thiếu ngủ, làm việc nhiều
 • Gặp vấn đề về tài chính: không đủ tiền chi tiêu, mắc nợ
 • Sự gia tăng trách nhiệm: Công việc mới được giao, sự khắt khe của người quản lý về cách thức và thời gian làm việc
 • Mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp không tốt
 • Áp lực từ học tập: phải học quá nhiều so với khả năng.

Các biểu hiện của Stress

Những người đang bị stress có thể có các biểu hiện về cảm xúc, về cơ thể và hành vi như sau

 1. Về biểu hiện cảm xúc và tâm lý:
 • Hay sợ hãi, nóng giận và dễ nổi cáu với mọi thứ xung quanh
 • Cảm xúc thay đổi thất thường
 • Hay cảm thấy mất phương hướng, chán chường 
 1. Về cơ thể 
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Tức ngực
 • Mất ngủ 
 • Cơ bắp đau mỏi
 • Đối với  phái nữ thì có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt
 1. Về hành vi
 • Khó tập trung chú ý vào một công việc cụ thể
 • Hay bị phản ứng quá mức, khó kiềm chế bản thân
 • Ngại tiếp xúc với người khác
 • Nổi cáu với người khác

Các ảnh hưởng của stress

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh liên quan đến Stress đang gia tăng rất nhanh trong thời đại công nghệ 4.0. Tỷ lệ chung trong dân số từ 5-10% và ở các nước phát triển con số này lên đến 15-20%.

ảnh hưởng của stress

Stress có thể gây ra những ảnh hưởng xấu như:

 • Khó chịu về tinh thần.
 • Sức khỏe có thể bị giảm sút.
 • Thái độ cư xử bị biến chứng.
 • Gặp rắc rối trong các mối quan hệ xung quanh
 • Và còn nhiều ảnh hưởng khác.

Cách giải quyết stress

1. Tránh những stress không cần thiết.

Bạn có đang tham gia quá nhiều không? Bạn có thể giao một số thứ cho người khác không? Bạn có thể làm mọi việc một cách nhàn nhã hơn không? Bạn có thể cần phải sắp xếp thứ tự ưu tiên và tổ chức lại cuộc sống của mình để không cố gắng làm mọi thứ cùng một lúc. Hãy:

Học nói “không” : Hãy xác định những giới hạn của bạn. Trong cuộc sống, việc đảm nhận nhiều việc hơn so với khả năng của bạn là một trong những nguyên nhân gây ra Stress.

Hạn chế tiếp xúc với người gây ra Stress cho bạn: Nếu ai đó là nguyên nhân gây ra Stress cho bạn. Hãy hạn chế thời gian gặp gỡ với người đó. Nếu là mối quan hệ không quan trọng thì hãy cân nhắc việc cắt đứt mối quan hệ đó.

Kiểm soát môi trường của bạn: Nếu đi chợ khiến bạn cảm thấy khó chịu thì hãy mua sắm online. Nếu bài báo khiến bạn khó chịu, đừng đọc nó.

Giảm danh sách các việc cần làm của bạn: Hãy phân tích công việc, nhiệm vụ mỗi ngày. Việc đó sẽ giúp bạn có cơ sở để phân chia thời gian hợp lý. Giảm cảm giác quá tải khi lượng công việc nặng hơn so với thời gian bạn có thể bỏ ra. Hãy xác định công việc quan trọng nhất và sắp xếp làm trước nhất. 

2. Chọn lối sống lành mạnh

Tập thể dục đều đặn: Những hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng trong việc giảm Stress và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Hãy dành ít nhất 30 phút để chạy bộ hoặc luyện tập và tập ít nhất 3 lần/tuần.

Chế độ ăn hợp lý, lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Ăn đầy đủ nhóm chất, bổ sung đủ chất dinh dưỡng (bao gồm các vitamin và khoáng chất thiết yếu). Ngoài ra, bổ sung nước có thể giúp ích cho tinh thần của bạn. Một cơ thể được nuôi dưỡng tốt sẽ là sự chuẩn bị tốt để đối phó với Stress.

Tránh rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích: Cắt giảm hoặc bỏ thuốc lá và rượu bia nếu bạn có thể. Chúng có vẻ làm giảm căng thẳng nhưng thực tế lại khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Rượu và cafein có thể làm tăng cảm giác lo lắng. Khiến tình trạng Stress của bạn càng tệ hơn. Hãy đối phó những vấn đề của bạn với cái đầu minh mẫn.

Giảm cafe và chất ngọt: Bằng việc giảm lượng cafe, đường socola trong bữa ăn bạn sẽ cảm thấy thư giãn và ngủ ngon hơn.

Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc và ngủ ngon sẽ giúp việc nạp năng lượng cho bộ não của bạn nhanh chóng hơn. Việc thiếu năng lượng sẽ khiến bạn mệt mỏi. Và mệt mỏi sẽ sinh ra Stress đấy.

3. Xây dựng các mối quan hệ hỗ trợ

Tìm bạn bè hoặc gia đình thân thiết, những người có thể đưa ra sự giúp đỡ và lời khuyên thiết thực có thể hỗ trợ bạn trong việc kiểm soát căng thẳng. Tham gia một câu lạc bộ hoặc một khóa học có thể giúp mở rộng mạng lưới xã hội của bạn và khuyến khích bạn làm điều gì đó khác biệt. Các hoạt động như tình nguyện có thể thay đổi quan điểm của bạn và có tác động có lợi đến tâm trạng của bạn.

4. Dành thời gian cho giải trí:

Việc thường xuyên dành thời gian cho việc nghỉ ngơi hay giải trí thì bạn sẽ dễ đối phó với stress hơn:

Đặt ra giới hạn giải trí: Hãy bao gồm việc nghỉ ngơi, giải trí vào lịch biểu hằng ngày của bạn. Và hãy thực hiện đúng. Đừng cho phép bất cứ nhiệm vụ nào xâm chiếm thời gian thư giãn của bạn. Đây là thời gian bạn cần để nạp lại năng lượng cho mình sau nhiệm vụ đã hoàn thành trước đó.

Kết nối với người khác: Hãy dành thời gian cho những người có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn. Việc này sẽ bảo vệ bạn khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của stress.

Làm điều bạn thích: Hãy dành thời gian cho các hoạt động hay sở thích của bạn.

Hãy dành thời gian để thư giãn và thực hành chăm sóc bản thân, nơi bạn làm và suy nghĩ những điều tích cực cho bản thân. Cân bằng giữa trách nhiệm với người khác và trách nhiệm với bản thân là điều quan trọng trong việc giảm mức độ căng thẳng.

5. Thiền

Thiền giúp giảm stress

Thiền chánh niệm có thể được thực hành ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào.  Thiền thay đổi con người về cả thể chất lẫn tinh thần. Lợi ích của thiền đã được rất nhiều nghiên cứu trong hàng thiên niên kỷ qua chứng minh. Thiền có thể hữu ích cho việc giảm tác động của stress và giúp bạn điều chỉnh rối loạn tâm trạng và lo âu.

6. Đừng quá khắt khe với bản thân

Cố gắng giữ mọi thứ theo một cách đơn giản nhất và đừng quá khắt khe với bản thân. Đừng nên hoàn hảo quá mọi thứ bởi không có gì là hoàn hảo tuyệt đối. Hãy tìm kiếm những điều tích cực trong cuộc sống và viết ra những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn. và sau này bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì những điều đó.

7.Nhận trợ giúp từ bác sĩ , chuyên gia

Nếu bạn tiếp tục cảm thấy căng thẳng, đừng ngại tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ hoặc chuyên gia về stress. Điều quan trọng là nhận được trợ giúp càng sớm càng tốt để bạn có thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Hãy nói với bác sĩ về cảm giác của bạn. Họ sẽ có thể tư vấn cho bạn về cách điều trị và có thể giới thiệu bạn để được trợ giúp thêm. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những cách giảm stress tức thì tại đây

Tất cả chúng ta đều đối phó với căng thẳng theo cách khác nhau. Khả năng đối phó của chúng ta có thể phụ thuộc vào thể chất tinh thần, các sự kiện đã trải qua, tính cách cũng như hoàn cảnh xã hội và kinh tế. Hãy đánh bật stress để bạn có được một tinh thần tích cực và thoải mái hơn

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.