Kỷ luật bản thân để thành công

ky-luat-ban-than - Multicontents
Bình chọn bài viết

Ngồi thẳng lưng rất tốt, nhưng liệu bạn giữ thẳng được bao lâu? Hay một lúc sau, nó lại cong như cũ? Rồi nhiều lần, bạn cố gắng thay đổi, nhưng chỉ được vài hôm. 

Những mục tiêu đề ra, giờ đang ở xó nào? Tôi cũng đã nhiều lần thất vọng như thế, cho tới khi tôi nhận ra rằng mình cần phải rèn một thứ: thói quen kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì và lợi ích của nó

Lý Tiểu Long là một hình tượng cho kỷ luật bản thân để thành công - Multicontents

Để có một cú đấm hoàn hảo, Lý Tiểu Long đã phải đấm hàng ngàn cú nhức nhối. Ai mà lại thích đau cơ chứ? Nhưng nó có ích, nó là cái giá phải trả để trở thành cao thủ võ lâm, nên anh sẵn sàng.

Kỷ luật bản thân là: buộc bản thân làm những việc nó có thể chưa thích. Nhưng mang lại lợi ích lâu dài. Làm cho tới khi không cần biết là thích hay không, còn có ích thì còn làm

Khi rơi vào trạng thái lười biếng, thụ động, chán nản… những cảm xúc ấy làm chủ bạn. Chúng khiến bạn không thể làm được những việc mà mình mong muốn. Thông thường người ta có hai cách để hóa giải tình huống này.

Một là cuốn theo chiều gió 

Bạn chiều theo ý cảm xúc đó, bạn giải trí, bạn chờ đợi, bạn ngủ… bạn lãng phí thời gian cho tới khi những cảm xúc đó bị gió cuốn đi. Hoặc đỡ hơn, bạn thực hiện chiến thuật thói quen nhỏ để biến khoảng thời gian đó trở nên hữu ích, bạn chấp nhận thay đổi một cách từ từ.

Xem thêm: Từ bỏ thói quen xấu - hình thành thói quen tốt

Hai là bạn đối đầu cơn sóng

Bạn đâm xuyên qua nó, bạn kỷ luật bản thân. Bạn bất chấp mọi cảm xúc, để thực hiện việc cần làm. 

Và khi bạn làm được lần đầu tiên, bạn sẽ làm được lần thứ hai, thứ ba… và rồi cứ đến giờ là làm, không cần biết là có thích hay là không. Bạn sẽ nhanh chóng đạt mục tiêu hơn.

Làm thế nào để kỷ luật bản thân?

Kỷ luật bản thân để thành công - Multicontents

Cách Kỷ luật bản thân có thể được rèn luyện gián tiếp. Thông qua những công việc hàng ngày. Thông qua những lần bạn cố gắng vượt qua sự lười biếng của mình để: làm bài tập về nhà, dọn dẹp nhà cửa, hay bất cứ một việc nào đó có ích lợi.

Hoặc tập luyện một môn thể thao, một môn võ thuật cũng là cách rèn luyện ý chí tốt. Giúp tăng cường tính kỷ luật bản thân một cách gián tiếp.

Bên cạnh đó, bản chất của kỷ luật bản thân là bạn vượt qua một thứ cảm xúc nào đó để hành động.

Nên có một cách khác là bạn luyện tập để nhận diện những cảm xúc này và hóa giải chúng. Việc này không khó và trừu tượng như bạn nghĩ, nó có thể được rèn luyện kỷ luật bản thân trực tiếp thông qua kỹ năng rèn luyện sự tập trung.

Một cách kỷ luật bản thân đầy cảm hứng

Kỷ luật bản thân bằng cách mỗi sáng và tối, đọc lớn tiếng những câu khẳng định tích cực. Có thể đem lại sự phấn chấn, nhưng cũng có thể khiến bạn không thoải mái thời gian đầu. 

Sẽ có những người hàng xóm không hiểu bạn đang làm gì, họ sẽ nghĩ thế này, nghĩ thế kia, họ khiến bạn ngại ngùng.

Lúc này bạn có thể bỏ cuộc, hoặc bước tiếp để hoàn thành quá trình kỷ luật bản thân. Hãy nghĩ rằng họ làm vậy là do quá yêu quý bạn, họ không muốn bạn trở nên khác người. Họ không muốn bạn thất bại, họ không muốn bạn vấp ngã. Nhưng họ không biết rằng: vấp ngã, cũng là một cách tiến về phía trước (và nhanh gấp đôi)

Hãy cứ kiên trì, để rồi đến một ngày, sẽ có người hiểu ra bản nhạc nền mà bạn đang nhảy, họ tới và hỏi “Ồ, sao dạo này cậu thay đổi mạnh mẽ vậy?”

Lúc ấy, nếu bạn đã có những thành tựu rõ ràng, bạn có thể chia sẻ bí quyết, và bạn sẽ thấy họ bắt đầu làm chính những điều mà ngày xưa họ nghĩ rằng nó thật điên rồ!

Bên cạnh những cách rèn luyện kỷ luật bản thân gián tiếp và trực tiếp như trên, tôi cũng đã kiên trì thực hiện việc “tập đọc” này mỗi sáng, mỗi tối. 

Và mỗi một giai đoạn, tôi lựa chọn những lời khẳng định tích cực phù hợp với mục tiêu của mình, cũng như có sự sáng tạo để việc tập đọc trở nên hữu ích hơn.

  • Bạn có thể kết hợp nghe một bản nhạc hoành tráng để lấy thêm khí thế khi đọc.
  • Bạn có thể đọc to, rõ, lên bổng, xuống trầm để luyện giọng nói rõ ràng mạch lạc
  • Bạn có thể kết hợp khua tay múa chân để luyện ngôn ngữ cơ thể.

Một điều thú vị là khi bạn bắt tay vào thực hiện phương pháp này. Những niềm tin tích cực ấy giống như cơn mưa làm cho những hạt giống thành công bên trong đâm chồi nảy lộc. 

Bài viết hữu ích: Kỹ năng lập luận

Có thể bạn sẽ chưa thấy ngay kết quả trong một tuần, hai tuần, nhưng chắc chắn bạn sẽ phải kinh ngạc sau một tháng, hai tháng, một năm, hai năm.

Trên đây là bài viết của Multicontents về Kỹ luật bản thân để thành công. Cảm ơn bạn đã xem bài viết và hẹn gặp bạn ở các bài viết sau. Nếu có gì thắc mắc vui lòng bình luận hoặc để lại ý kiến tại fanpage Multicontents của chúng tôi!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.