IP PBX là gì – Ưu và nhược điểm của Tổng đài IP?

IP PBX ưu và nhược điểm của nó | Multicontents
Bình chọn bài viết

Suy nghĩ về việc thiết lập một hệ thống điện thoại doanh nghiệp mới? Bạn có nhiều tùy chọn và IP PBX chỉ là một trong số đó. Nếu bạn đã có Sàn giao dịch chi nhánh riêng (PBX), việc chuyển sang nhà cung cấp trung kế dựa trên đám mây cho kết nối PSTN là điều đáng giá.

PBX IP là gì?

PBX IP – hay còn gọi là Tổng đài IP là một thiết bị viễn thông cung cấp kết nối thoại với tất cả các điện thoại bàn trong một tòa nhà. Nó giám sát các cuộc gọi đi và đến qua mạng điện thoại của nó bằng kết nối internet.

Hãy chia nhỏ ra để dễ hiểu hơn nhé:

  • IP – Giao thức Internet (IP) là phương thức truyền dữ liệu đến một máy chủ khác. Công nghệ này có nghĩa là các cuộc gọi được thiết lập qua internet.
  • PBX – Một Tổng đài Chi nhánh Riêng được gọi là PBX, là một mạng điện thoại nội bộ. PBX tồn tại tại chỗ hoặc bạn có thể lưu trữ nó từ đám mây một cách an toàn.

Một hệ thống điện thoại PBX IP có thể thực hiện và nhận các cuộc gọi điện thoại qua internet trong khi duy trì các điện thoại analog trong toàn văn phòng.

Liên quan: Bài viết chi tiết hơn về PBX là gì.

Tổng đài IP hoạt động như thế nào?

Hệ thống điện thoại tổng đài IP thực hiện và nhận các cuộc điện thoại qua internet. Bằng cách chuyển đổi tín hiệu thoại tương tự thành kỹ thuật số. Từ đó, nó chuyển hướng các cuộc gọi đến một nhà cung cấp dịch vụ VoIP để quản lý việc bắt đầu và kết thúc mọi cuộc gọi.

Về cốt lõi, dịch vụ thoại dựa trên IP sử dụng Giao thức Khởi tạo Phiên (SIP). Giao thức phổ quát này đã trở thành tiêu chuẩn cho hệ thống điện thoại VoIP. Đối với PBX, bạn sẽ sử dụng SIP trunking, cung cấp nhiều kênh thoại khác nhau.

Một mặt của PBX là người dùng có thể gọi cho nhau, kiểm tra thư thoại và thiết lập nhóm cuộc gọi như trước đây. Đó là do thiết kế.

Ở mặt khác, nhà cung cấp VoIP sẽ cung cấp một bộ thông tin xác thực cho một hoặc nhiều tài khoản SIP. Sau khi xác thực, các cuộc gọi đến sẽ được hiển thị cho PBX của bạn để chấp nhận. Người dùng cũng có thể kết nối với đường dây điện thoại bên ngoài bằng đường trục SIP của bạn một cách tự động.

PBX tự xác định xem các cuộc gọi được xử lý nội bộ hay được chuyển tiếp đến PSTN.

Lợi ích của hệ thống IP PBX

Chi phí liên lạc thấp hơn

PBX được kết nối Internet có thể tiết kiệm chi phí cao hơn nhiều so với các hệ thống tương tự tiền nhiệm. Các nhà cung cấp VoIP như Nextiva cung cấp cả dịch vụ trung kế có đo lường và không đo lường.

Độ tin cậy dựa trên đám mây

Kết nối PBX hiện tại của bạn với độ tin cậy đã được kiểm chứng của đám mây. Một dịch vụ VoIP đáng tin cậy sẽ có nhiều trung tâm dữ liệu để có hiệu suất đáng tin cậy. Ngay cả khi PBX của bạn gặp sự cố, họ vẫn có thể định tuyến cuộc gọi đến nơi khác.

Giữ cho hardwar hiện có

Bạn có thể giữ cho mọi người làm việc hiệu quả và giữ cho chi phí phần cứng của bạn ở mức thấp bằng cách sử dụng cùng một phần cứng đã được gắn vào PBX của bạn. Điều duy nhất bạn cần là địa chỉ SIP, mật khẩu và miền của bạn và bạn đã thiết lập.

Thay đổi ít hơn

Thay đổi có thể đáng sợ đối với nhiều doanh nghiệp. Hãy xem trung kế SIP như một cửa ngõ để trải nghiệm giá trị của hệ thống điện thoại VoIP. Khi công ty của bạn phát triển, bạn có thể mở rộng số lượng kênh thoại với cấu hình tối thiểu.

Giả sử bạn hoặc nhân viên CNTT của bạn đã quen thuộc với hệ thống điện thoại PBX. Trong trường hợp đó, tổng đài IP có thể là một giải pháp ngăn cách thông minh. Ngoài ra, trung kế SIP không xác định được vị trí, vì vậy bạn có thể thiết lập và chạy trong thời gian kỷ lục nếu chuyển văn phòng.

IPPBX hoạt động với SIP và VoIP

Hạn chế của hệ thống tổng đài IP

Không thể làm việc từ xa 

Ngay cả khi có kết nối IP, hầu hết các hệ thống điện thoại PBX tại chỗ không thể hỗ trợ làm việc tại nhà. Vào năm 2021, khả năng này là điều bắt buộc đối với những nhân viên làm việc từ xa. Chức năng này có thể dễ dàng như tải ứng dụng xuống Android hoặc iPhone của bạn và đăng nhập.

Điều này là hoàn toàn ngược lại so với SIP Calling.

Khả năng mở rộng hạn chế

Tổng đài IP chỉ có thể mở rộng khi bạn có người dùng trả lời các cuộc gọi điện thoại. Khi nhóm của bạn mở rộng ra ngoài những gì PBX của bạn có thể xử lý, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức trong suốt quá trình, chẳng hạn như tín hiệu bận.

Ít tính năng hơn

Hệ thống điện thoại văn phòng truyền thống thiếu các tính năng được thấy trong nền tảng Truyền thông hợp nhất. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không có thêm thời gian và tài nguyên để định cấu hình từng cái một.

Bạn đã xem xong bài viết của Multi về PBX IP, hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hoặc liên hệ fanpage để được giải đáp nhanh nhất, cảm ơn bạn.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.