Inbound Marketing là gì? Cách làm Inbound Marketing thành công?

Inbound Marketing là gì?
Bình chọn bài viết

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là chiến lược Marketing được thực hiện dựa trên việc tạo ra giá trị hữu ích cho người dùng, thỏa mãn nhu cầu người đọc. Nhằm mục đích giúp họ chủ động tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Inbound Marketing là phương pháp làm mọi cách để “ném thông tin” vào mắt người dùng nhằm tạo sự chú ý. Với mong muốn tìm ra khách hàng tiềm năng trong số những người nhìn thấy nội dung được quảng bá.

Inbound-Marketing-multi
Inbound Marketing là gì?

Outbound Marketing dần bị “thất thế” hơn so với Inbound Marketing?

Outbound Marketing – phương pháp tiếp thị truyền thống gồm việc chi tiền quảng cáo, mua danh sách địa chỉ email từ các nơi khác. Và mong chờ Lead (người có nhu cầu) tìm đến với mình.

Cuộc gọi mời chào sản phẩm dịch vụ của nhân viên bán hàng. Email spam hay quảng cáo chen ngang bộ phim mà bạn đang xem… Chắc chắn ai trong chúng ta đều không ít lần gặp phải. Những cách tiếp thị này vừa có chi phí cao, hiệu quả thấp, thậm chí là mất điểm thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.

Inbound-marketing-la-gi
Vì sao Outbound Marketing đang dần bị “thất thế” hơn so với Inbound Marketing?

Ngược lại với Outbound Marketing. Inbound Marketing thì tập trung cung cấp những nội dung có chất lượng cao nhằm thu hút khách hàng tiềm năng đến với công ty và sản phẩm một cách tự nhiên nhất. Bằng cách xây dựng nội dung thỏa mãn nhu cầu khách hàng,để có thể thu hút những người đọc thật sự chất lượng. Và tiến hành chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng, chốt đơn hàng nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Cùng xem ví dụ dưới đây để có thể hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa Outbound và Inbound Marketing

Ví dụ: Cùng là sản phẩm là một máy tính xách tay. Outbound Marketing sẽ được triển khai bằng cách đặt banner quảng cáo tại các vị trí gần cột đèn giao thông hay các trường đại học… Inbound Marketing sẽ viết bài mô tả thông tin về sản phẩm trên website, sau đó dùng SEO để bài viết được hiển thị trên trang nhất kết quả tìm kiếm.

Với cách quảng bá sản phẩm trên. Bất kỳ ai đi ngang qua đều có thể thấy banner, đều này giúp doanh nghiệp tăng nhận diện thương hiệu của mình. Trong lúc đó, nội dung trong bài viết trên website giúp gom đối tương khách hàng mục tiêu. Sau đó, doanh nghiệp có thể chọn lọc được khách hàng đang có nhu cầu mua hàng để chăm sóc.

Sự khác nhau của Outbound Marketing và Inbound Marketing
Sự khác nhau của Outbound Marketing và Inbound Marketing

Sự thay đổi về xu thế tiêu dùng. Là một trong những lý do khiến doanh nghiệp phải chuyển dịch từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing

– Hành vi tiêu dùng của khách hàng chuyển từ bị động sang chủ động. Nghĩa là người tiêu dùng không còn muốn tiếp nhận thông tin một chiều từ thương hiệu mà muốn chủ động tìm kiếm và kiểm soát thông tin. Cùng với sự phát triển chóng mặt của Internet và truyền thông trực tuyến. Khiến việc tương tác 2 chiều qua lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thích ứng với sự thay đổi của khách hàng và sự phát triển của công nghệ

-Ngày nay, con người chủ yếu mua sắm, tìm kiếm thông tin qua internet. Vì vậy Inbound Marketing là nơi tạo ra những thông tin chất lượng đăng tải lên internet chắc chắn sẽ thu hút khách hàng hơn.  Hơn thế nữa, ngày nay khách hàng chủ yếu sử dụng Smartphone để tìm hiểu thông tin hơn.

Giảm bớt chi phí Marketing

– Tuy tốn nhiều thời gian hơn Outbound Marketing nhưng một khi thành công, Inbound Marketing sẽ thu hút khách hàng với chi phí thấp hơn 7 lần.

Tránh sự tác động của công cụ bảo vệ quyền riêng tư

– Outbound Marketing giảm hiểu quả với nhiều công cụ và chính sách. Cụ thể như chặn email, tin nhắn, điện thoại,.. Chính vì thế mà doanh nghiệp sẽ khó tương tác và quảng bá sản phẩm thành công đến với khách hàng. 

– Nhưng khi dùng Inbound marketing, khách hàng sẽ tự tìm đến doanh nghiệp thông qua các kênh thông tin của doanh nghiệp. Do vậy, “đèn xanh” đã được bật và việc tiếp cận khách hàng cũng dễ dàng với tỉ lệ thành công cao hơn.

Cách làm Inbound Marketing hiệu quả?

Tạo ra nội dung (Content Creation) 

Trong mọi chiến dịch Marketing Content luôn là yếu tố cốt lõi. Và trong Inbound Marketing nó cũng không ngoại lệ. Nội dung có thể chia thành nhiều loại (mô tả sản phẩm, cung cấp thông tin…). Trong Inbound Marketing bạn phải đảm bảo nội dung đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, giải đáp được những tìm kiếm của họ.

Do vậy muốn làm Inbound Marketing tốt, thì ngoài những nội dung cơ bản về sản phẩm, dịch vụ. Website nên có mục blog để “Bồi dưỡng” thông tin liên quan đến lĩnh vực/sản phẩm của mình. Sau đó, sử dụng các nội dung này để thu hút tương tác từ những khách hàng quan tâm.

Tạo nội dung
Tạo nội dung hấp dẫn

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Khi website đã có Content bạn cần tiến hành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để khách hàng có thể tìm thấy thông tin của bạn khi họ search. Đây là cách để website của bạn có thể đứng ở TOP 10 trên trang đầu tìm kiếm của Google. Ngoài ra, SEO còn giúp bạn hạn chế việc lãng phí tiền bạc, mang lại hiệu quả bền vững và lâu dài.

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Quảng cáo Google Search

Năm 2010 các chuyên gia HubSpot cho rằng. Các chiến dịch quảng cáo tìm kiếm trả tiền thuộc Outbound Marketing, vì nó làm lãng phí chi phí. Tuy nhiên, đến 2015 họ đã thay đổi quan điểm và bắt đầu kết hợp quảng cáo Google Search với các chiến lược tiếp thị khác (Content, SEO,…). Mục đích tạo ra khách hàng tiềm năng với chi phí tối ưu hơn. Vậy nên đến thời điểm hiện tại, quảng cáo tìm kiếm trên Google thuộc Inbound Marketing. Nếu biết kết hợp và sử dụng đúng chiến lược. SEO sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được khách hàng đang có nhu cầu đúng thời điểm. Sau đó đưa khách hàng tham gia vào hành trình mua hàng của doanh nghiệp.

Phương tiện truyền thông xã hội (Social Media)

Share những thông tin nổi bật và có giá trị trên những trang mạng xã hội. Tương tác với những khách hàng tiềm năng, và tạo ra đặc biệt riêng cho thương hiệu của mình. Thường xuyên tương tác với họ trên những kênh được họ dành nhiều thời gian nhất trên đó mỗi ngày.

4 giai đoạn trong chiến dịch inbound marketing

Attract (Chiến lược thu hút): Thu hút đối tượng mục tiêu ghé thăm website của mình.

Convert: Thuyết phục họ để đổi thông tin rồi nhận lại một thứ gì đó.

Close: Chăm sóc những người để lại lead. Thông qua nhiều kênh, phương thức từ gửi email, remarketing cho tới liên hệ tư vấn.

Delight: Tạo cho khách hàng lý do khiến họ quay lại và coi chúng ta như nơi cung cấp những lời khuyên, gợi ý.

4 giai đoạn của chiến dịch Inbound Marketing
4 giai đoạn của chiến dịch Inbound Marketing

Kết luận về Inbound Marketing

Inbound Marketing là phương pháp Marketing tiếp cận đúng với nhu cầu cũng như tâm lý của khách hàng. Trong từng giai đoạn của Inbound Marketing sẽ thích hợp với từng phương pháp cũng như công cụ khác nhau. Để có được hiệu quả tối ưu trong Marketing nên cân nhắc sử dụng kết hợp giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing.

https://multicontents.com

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.