Hệ thống thông tin marketing là gì? Đặc điểm và vai trò của nó

Hệ thống thông tin marketing MIS | Multicontents
Bình chọn bài viết

Hệ thống thông tin marketing là yếu tố rất quan trọng đảm bảo tính hiệu quả của các hoạt động marketing. Doanh nghiệp hoặc người bán đòi hỏi phải có được thông tin marketing để phục vụ cho việc lên kế hoạch và ra quyết định marketing. Cùng Multicontents tìm hiểu hệ thống thông tin marketing là gì và vai trò của nó như thế nào nhé.

Hệ thống thông tin marketing là gì?

Hệ thống thông tin marketing (MIS) đề cập đến việc thu thập, phân tích, giải thích, lưu trữ và phổ biến thông tin thị trường một cách có hệ thống, chính xác và kịp thời đến các nhà quyết định marketing.

Họ là những người có thể đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động marketing như: phát triển sản phẩm mới, giá cả, phân phối, truyền thông, khuyến mãi,… một cách hiệu quả.

Đặc điểm của hệ thống thông tin marketing

–   Hệ thống thông tin marketing (MIS) là một quá trình và quá trình này diễn ra liên tục.

–   MIS hoạt động như một ngân hàng cơ sở dữ liệu và giúp cho nhà quản trị ra quyết định dễ dàng và nhanh chóng.

–   MIS hoạt động một cách có hệ thống và hợp lý, cung cấp những thông tin cần thiết.

–   Hệ thống thông tin marketing là định hướng tương lai. Nó dự báo và ngăn ngừa các vấn đề marketing có thể xảy ra cũng như gợi ý cách giải quyết các vấn đề đó. Trong marketing, nó là quá trình vừa phòng ngừa và vừa chữa bệnh.

–   Dữ liệu thu thập được xử lý với sự trợ giúp của các kỹ thuật nghiên cứu hoạt động. Modem công cụ toán học và thống kê được sử dụng để giải quyết vấn đề trong lĩnh vực marketing.

–   Hệ thống thông tin marketing là một phương pháp thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu dựa trên máy tính.

–   Người quản trị nhận được một luồng thông tin ổn định một cách thường xuyên – thông tin đúng, đến đúng người, đúng thời điểm và chi phí phù hợp.

Vai trò của hệ thống thông tin marketing

vai trò MIS | Multicontents

Hệ thống thông tin Marketing có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Cùng xem những vai trò đó là gì?

Dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng

Dựa trên dự đoán về nhu cầu của người tiêu dùng, việc sản xuất và phân phối hàng loạt trên thị trường ngày càng được mở rộng. Theo phương pháp marketing lấy khách hàng làm trung tâm, các nhà marketing cần có kiến ​​thức về nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Và thường xuyên cập nhật thông tin vì trong một nền kinh tế năng động thì thị hiếu của khách hàng và sở thích của họ không ngừng thay đổi.

Các nhà marketing đưa ra quyết định dựa trên số liệu và sự kiện thực tế. Nếu không có những thông tin chính xác về nhu cầu của người tiêu dùng, họ sẽ chỉ đơn giản là mò mẫm trong bóng tối. Các quyết định được đưa ra chỉ dựa trên trực giác, linh cảm, phỏng đoán hoặc thông tin không chắc chắn từ truyền thông.

Hiểu được sự phức tạp của Marketing

Quy trình marketing hiện đại đã trở nên phức tạp và tốn thời gian hơn nhiều. Thị trường không ngừng phát triển và các hoạt động marketing đa quốc gia đòi hỏi dịch vụ tình báo thị trường đầy đủ và hệ thống thông tin có tổ chức.

Giải thích ý nghĩa của các chỉ số kinh tế

Lực lượng cung và cầu luôn thay đổi. Chúng ảnh hưởng đến việc xác định giá cả và điều kiện thị trường chung. Trong một nền kinh tế phức tạp, nhu cầu, nguồn cung và giá cả luôn có sự biến động rất lớn. Nhà marketing phải luôn cập nhật kịp thời những thông tin mới nhất về xu hướng thay đổi của cung, cầu và giá cả.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Đã là môi trường kinh doanh thì luôn có tính cạnh tranh. Trên cùng một thị trường, doanh nghiệp và các đối thủ cạnh tranh liên tục cố gắng xây dựng các chiến lược để giành được lợi thế.

Muốn dự đoán hành vi của đối thủ cạnh tranh và vượt mặt họ, doanh nghiệp sẽ cần đến hệ thống thông tin marketing. Để doanh nghiệp có thể tồn tại trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay, các nhà marketing phải có thông tin thị trường cập nhật, đặc biệt là bản chất, tính chất và quy mô của đối thủ cạnh tranh.

Giúp lập kế hoạch marketing

Các chương trình và kế hoạch marketing được xây dựng dựa trên thông tin được cung cấp bởi nghiên cứu kinh tế (dự báo kinh tế) và nghiên cứu marketing (dự báo marketing), cung cấp thông tin cần thiết về điều kiện kinh tế và marketing trong tương lai.

Các thành phần của hệ thống thông tin marketing

mô hình hệ thống thông tin marketing | Multicontents

Hệ thống báo cáo nội bộ

Đây là hệ thống thông tin cơ bản nhất mà các nhà quản trị marketing sử dụng. Thông tin được thu thập thông qua các hồ sơ nội bộ bao gồm dữ liệu bán hàng, cơ sở dữ liệu khách hàng, dữ liệu tài chính, cơ sở dữ liệu sản phẩm,… Giải thích chi tiết về các nguồn dữ liệu nội bộ được đưa ra dưới đây:

Thông tin có thể được thu thập từ các tài liệu như hóa đơn, truyền bản sao, chứng từ thanh toán khi công ty có đơn đặt hàng và dịch vụ từ khách hàng, đại lý hoặc đại diện bán hàng.

Duy trì dữ liệu bán hàng hiện tại một cách thường xuyên, nó đóng vai trò là trợ lý của Hệ thống thông tin marketing. Các báo cáo doanh thu và mức tồn kho giúp nhà quản trị đưa ra các mục tiêu phù hợp và các nhà marketing có thể sử dụng thông tin này để xây dựng chiến lược bán hàng trong tương lai.

Các công ty duy trì một số cơ sở dữ liệu như:

  • Cơ sở dữ liệu khách hàng – trong đó lưu lại đầy đủ thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại của khách hàng, tần suất mua hàng, tình hình tài chính,…
  • Cơ sở dữ liệu sản phẩm – trong đó có thông tin về giá, tính năng, các cải tiến của sản phẩm.
  • Cơ sở dữ liệu nhân viên bán hàng – thông tin đầy đủ về nhân viên bán hàng: tên, địa chỉ, số điện thoại, mục tiêu bán hàng,…

Các công ty lưu trữ dữ liệu của họ trong kho dữ liệu để có thể lấy bất cứ khi nào cần.

Hệ thống thu thập thông tin marketing bên ngoài

Hệ thống thông tin marketing cung cấp dữ liệu về các sự kiện xảy ra trên thị trường, tức là thông tin liên quan đến môi trường marketing bên ngoài tổ chức. Nó bao gồm thông tin về xu hướng thị trường, chiến lược kinh doanh của đối thủ cạnh tranh, sự thay đổi thị hiếu của khách hàng, sản phẩm mới được tung ra thị trường,…

Để có một Hệ thống thông tin marketing hiệu quả, các công ty nên tích cực hoạt động để cải thiện hệ thống này bằng cách:

  • Đào tạo đội ngũ bán hàng, thúc đẩy lực lượng này theo dõi xu hướng thị trường, phát hiện sự thay đổi thị hiếu của khách hàng, báo cáo những diễn biến mới và đưa ra đề xuất về các cải tiến, nếu có.
  • Khuyến khích, thuyết phục các đối tác: đại lý, nhà phân phối, nhà bán lẻ đang ở trong thị trường cung cấp các thông tin liên quan và cần thiết về khách hàng và các đối thủ cạnh tranh.
  • Nhận được nhiều thông tin về các đối thủ cạnh tranh bằng cách cải thiện hệ thống tình báo marketing. Thực hiện điều này bằng cách mua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, đọc các bài báo, tạp chí có thông tin của đối thủ cạnh tranh, tham dự các triển lãm thương mại.
  • Một cách để có một hệ thống thông tin marketing hiệu quả nữa là thu hút các khách hàng trung thành, những người có thể đưa ra những thông tin thiết thực và hữu ích nhất. Ngoài ra họ còn giới thiệu và kéo thêm những khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp.
  • Sử dụng dữ liệu của chính phủ để có thể liên quan đến xu hướng dân số, đặc điểm nhân khẩu học, sản xuất nông nghiệp,… giúp doanh nghiệp lập kế hoạch hoạt động marketing phù hợp.
  • Ngoài ra, các công ty có thể mua thông tin về môi trường marketing từ các công ty, tổ chức nghiên cứu thị trường.

Hệ thống nghiên cứu Marketing 

Nghiên cứu Marketing là tập hợp, tổ chức, phân tích và giải thích dữ liệu sơ cấp hoặc dữ liệu thứ cấp để tìm ra giải pháp cho các vấn đề marketing.

Để tiến hành nghiên cứu thị trường, dữ liệu phải được thu thập có thể là dữ liệu sơ cấp (dữ liệu đầu tay) hoặc dữ liệu thứ cấp (dữ liệu cũ, có sẵn trong sách, tạp chí, báo cáo nghiên cứu, tạp chí,…)

Dữ liệu thứ cấp có sẵn công khai, nhưng dữ liệu sơ cấp sẽ được nhà nghiên cứu thu thập và phân tích thông qua các phương pháp như bảng câu hỏi, khảo sát, phỏng vấn cá nhân,…

Một nghiên cứu marketing đóng góp rất nhiều trong hệ thống thông tin marketing vì nó cung cấp dữ liệu thực tế đã được các nhà nghiên cứu thử nghiệm nhiều lần.

Hệ thống phân tích marketing

Hệ thống này bao gồm một số chương trình phần mềm mà các nhà marketing có thể sử dụng để phân tích dữ liệu, để đưa ra quyết định marketing hiệu quả hơn. Khi sử dụng máy tính, nhà quản trị có thể lưu dữ liệu khổng lồ dưới dạng bảng, áp dụng các chương trình thống kê để phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định phù hợp với kết quả nghiên cứu.

Vì vậy, các nhà marketing cần kiểm tra môi trường marketing (cả bên trong lẫn bên ngoài tổ chức) để có thể đưa ra các chính sách, thủ tục, xây dựng chiến lược marketing phù hợp.

Hệ thống thông tin marketing là yếu tố quan trọng hỗ trợ trong việc hoạch định chiến lược marketing của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn cần tìm. Cảm ơn!

Xem thêm: Dịch vụ marketing tổng thể cho doanh nghiệp

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.