Định vị thương hiệu cá nhân

Định vị thương hiệu cá nhân | multicontents
Bình chọn bài viết

Ở nội dung trước đó mình đã trình bày tổng quan về cách xây dựng thương hiệu cá nhân. Sau khi đã xác định được thương hiệu của mình thì bước tiếp theo là bạn cần định vị: Bạn là ai? – Định vị thương hiệu cá nhân.  Hay nói cách khác là bạn muốn người khác nghĩ gì về bạn? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé

Xem thêm nội dung về Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Cho Sinh Viên

Định vị thương hiệu cá nhân là gì?

Định vị thương hiệu là một bước quan trọng trong quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.

Theo Philip Kotler, định vị thương hiệu là tập hợp tất cả các hoạt động nhằm mục đích tạo ra cho sản phẩm một vị trí xác định so với đối thủ cạnh tranh trong tâm trí của khách hàng.

Dễ hiểu hơn, Định vị là tổng hợp của tất cả các thuộc tính bạn đã chọn cho thương hiệu của mình. Để người khác có thể liên tưởng đến bạn khi nhắc đến các thuộc tính đó.  Trong xây dựng thương hiệu cá nhân, đó là cách bạn muốn người khác nghĩ, cảm nhận về mình. Những người đó có thể là sếp, đồng nghiệp, người phỏng vấn xin việc, bạn bè hay đối tác của bạn.

Định vị cá nhân đóng vai trò như một “kim chỉ nam” giúp bạn đưa ra những kế hoạch, quyết định trong cuộc sống của bạn.

Định vị thương hiệu cá nhân

Định vị là một tuyên bố xác định bạn là ai – không phải là một tuyên bố về bạn. Nó không phải là một tuyên bố thực tế mà là tuyên bố một lý do tình cảm khiến mọi người muốn đến với bạn. 

Ví dụ: Thương hiệu Nike không tuyên bố mình là “dụng cụ thể thao” mà là một tuyên bố về những gì thương hiệu sản xuất và bán. Thay vì “dụng cụ thể thao”, nó giống như “thúc đẩy chiến binh cuối tuần”. Câu nói đó mang tính cảm xúc và mô tả nhiều hơn về những gì thương hiệu làm cho khách hàng và liên quan trực tiếp đến khẩu hiệu của thương hiệu “Just Do It!”

Tại sao phải định vị thương hiệu?

Vì định vị đúng thương hiệu cá nhân như một chiếc la bàn chỉ đường dẫn lối cho bạn đi nhanh hơn, dễ dàng hơn trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn sẽ không còn loay hoay, lúng túng khi bạn đã biết phải làm gì và làm như thế nào với thương hiệu cá nhân của mình.

Phát Triển Bản Thân Là Gì - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Việc định vị cho mình một thương hiệu cá nhân phù hợp, thể hiện được rõ ràng cá tính của mình sẽ là yếu tố giúp bạn có được những lợi thế trong công việc, cuộc sống.

Nếu bạn tham gia một cuộc phỏng vấn việc làm và người phỏng vấn nói: “Hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn”. Bạn có thể mở lời bằng một tuyên bố định vị ngắn gọn, mang tính mô tả và mạnh mẽ. Bạn sẽ nói thuyết phục và tự tin hơn. Một tuyên bố định vị hiệu quả hơn rất nhiều so với việc lặp đi lặp lại về những nghề nghiệp mà bạn đã làm. Nó nắm bắt bản chất của bạn và cho phép mọi người biết bạn là gì ngay lập tức.

Xây dựng thương hiệu cá nhân – Điều cần định vị

Để định vị thành công thương hiệu của mình bạn cần phải xác định thật chính xác thương hiệu của mình

Tùy vào mỗi mong muốn, sở thích, thế mạnh của mỗi cá nhân sẽ có những chiến lược xây dựng thương hiệu khác nhau. 

Ghi dấu ấn khác biệt

Giữa rất nhiều người trong xã hội, trong lĩnh vực làm việc, làm thế nào để bạn có thể trở nên nổi bật. Thương hiệu cá nhân giúp bạn xác định được giá trị của mình nổi bật giữa đám đông.

Hãy tập trung vào sức mạnh cốt lõi, điểm mạnh của bạn. Hãy tâm huyết cho một lĩnh vực mà bạn giỏi nhất. Tập trung trau dồi sự khác biệt ở lĩnh vực này để trở thành duy nhất.

Một vài đặc điểm nhỏ khác như phong cách ăn mặc, cách nói chuyện hay giá trị của bạn cũng có thể khiến bạn nổi bật. 

Hãy trở thành người mạnh nhất trong những điều đã chọn

Bạn muốn mình trở lên như thế nào từ những điều đã vạch ra?

Hãy xác định những tố chất có thể khiến bạn nổi bật. Và dùng nó để tạo thành một định vị độc đáo và khác biệt nhất. Để bạn luôn là lựa chọn đầu tiên khi người khác nghĩ đến lĩnh vực đó. 

Hãy nhớ rằng:

“Đừng chỉ là chính bạn, hãy là bạn ở phiên bản tốt nhất”

Lời khuyên là hãy hướng đến “chân- thiện- mỹ”.

Thương hiệu cá nhân là tạo nên sự nổi bật cho bản thân. Do chính thực lực của mình tạo ra mới giữ được bền vững. Chính vì vậy, khi định vị thương hiệu không thể quên đi yếu tố “hãy là chính mình”.

Định vị thương hiệu cá nhân như là một lớp nền cho thương hiệu cá nhân vững chắc giúp bạn đạt được thành công trong công việc, cuộc sống. Để có một thương hiệu cá nhân bền vững thì bắt buộc bạn phải định vị thương hiệu thật rõ ràng và chính xác.

https://multicontents.com

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.