Content marketing là gì? Các bước viết content marketing 2022?

Content marketing 2022
Bình chọn bài viết

Content marketing là gì?

Content marketing là hoạt động gì?

Content marketing là tiếp thị nội dung, hay hiểu đơn giản là thu hút, quảng cáo, giới thiệu… với chất liệu là các nội dung bài viết.

Content marketing là trái tim của của bất kì chiến dịch tiếp thị, truyền tải thông điệp đến người dùng, khách hàng, đối tượng mong muốn…

Content marketing | Multicontents

Hoạt động content marketing sẽ tập trung vào việc sáng tạo, tạo ra các nội dung và phân phối các nội dung có giá trị.

Nội dung có giá trị được hiểu là có hàm lượng kiến thức nhất định để thu hút được lượng lớn người quan tâm, giúp người quan tâm đến nội dung đọc và nhận được những thông điệp mà người viết muốn truyền tải, như giới thiệu về công ty, giới thiệu về sản phẩm, review tính năng và chức năng mà sản phẩm/dịch vụ có…

Content marketing nằm đâu trong lĩnh vực marketing?

“Content is King!” đã trở thành một khẩu hiệu thường gặp khi nói đến marketing, điều này cũng chỉ ra rằng content trong marketing thực sự có tầm quan trọng to lớn.

Nếu bạn quảng bá cho một chiến dịch bán hàng, bạn cần có content để đối tượng có thể đọc hiểu được, hoặc bạn không thể chỉ đứng nói hàng tiếng đồng hồ cho tất cả mọi đối tượng mà bạn mong muốn được.

Lĩnh vực content marketing | Multicontents

Hoặc nếu bạn muốn khách hàng mua sản phẩm của bạn, một content tạo ra niềm tin sẽ thúc đẩy việc mua hàng nhanh hơn bất kì hình thức nào mà khách hàng chủ động tìm hiểu.

Marketing rõ ràng là lĩnh vực với một mảng rất rộng trải dài nhiều khía cạnh như PR, Social marketing, Email marketing, branding… trong đó content marketing là cũng một phần nhỏ trong số đó, nhưng lại được mệnh danh là “trái tim” của marketing.

Viết email marketing cũng phải có content, branding cũng cần có content, PR cũng cần có content để biết cái mà truyền đạt, Social lại cần content để đăng bài… Nói tóm lại content marketing là một mảng nhỏ bé nằm trong hàng tá các mảng khác trong lĩnh vực marketing nhưng lại là trái tim nuôi sống các mảng còn lại.

Các loạt content marketing thường gặp?

– SEO: mục đích của content loại này sẽ chuyên về đẩy nội dung của website lên top tìm kiếm trên Google.

– Blog Marketing: loại content này được viết đều đặn để duy trì sự quan tâm của khách hàng hiện tại và phát triển sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Social Media Marketing: loại content này thường viết ra để tạo ấn tượng cho thương hiệu hay tạo ra trào lưu, viral nào đó nhằm đạt một kết quả là mọi người biết đến thương hiệu, sản phẩm, trào lưu nào đó nhiều hơn.

– Print Marketing: báo chí, tờ rơi, tập san, catalog… là những content trên các ấn phẩm in ra trực tiếp.

– Video Marketing: viết content cho một video như Youtube, hoặc các video tại website, với mục đích giữ chân, thu hút người xem hơn là một video giải trí, trào lưu, vui vẻ đơn thuần.

Cách viết nội dung quảng cáo khuyến mãi

Lợi ích content marketing đem lại

– Điều đầu tiên chắc chắn mà content marketing đem lại đó chính là tăng khả năng duy trì lượng khách hàng hiện tại, tăng tỷ lệ chuyển đổi từ việc khách hàng tham quan website mua hàng đi đến việc mua hàng, giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp tốt hơn.

– Giúp thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng khi tìm hiểu các thông tin cơ bản về sản phẩm/dịch vụ, nhằm làm tăng mức độ quan tâm của họ hơn cho đến khi họ thực sự có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ.

– Tạo ra niềm tin về doanh nghiệp, đơn vị. Đối với nhiều sản phẩm/dịch vụ thì yếu tố niềm tin sẽ quyết định rất nhiều đến việc mua hay sử dụng dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp như sữa chữa máy tính, mua bán nhà đất, dịch vụ outsource…

Hướng dẫn viết content marketing hiệu quả

05 bước để viết content marketing hiệu quả

– Bước 1: Chọn mục tiêu truyền tải thông điệp của content marketing. Vì khi có mục tiêu ta sẽ định hình được người đọc, đặc điểm để từ đó có từ ngữ phù hợp hơn, cũng như cách truyền tải thú vị hơn.

– Bước 2: Tìm kiếm ý tưởng về nội dung và chủ đề để đạt được mục tiêu. Bạn có thể làm nhiều cách để tìm ý tưởng. Mình có để 03 mẹo tiết kiệm thời gian tìm ý tưởng cho một bài content marketing bên dưới, bạn có thể tham khảo.

– Bước 3: Lên outline để trình bày được các nội dung đó, gồm tiêu đề mục, các phần, các đầu dòng cần có… như một dàn ý tổng quan về cấu trúc bài viết.

– Bước 4: Tham khảo và viết theo outline bằng các nội dung đã liệt kê và ý tưởng đã tìm được ở bước 2.

– Bước 5: Chỉnh sửa lại content theo hướng xúc tích, ngắn gọn, bỏ đi các từ ngữ thừa, và quan trọng là thêm các từ khoá thu hút người đọc như: nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm… Nếu không có bước này thì sẽ content gần như khó tạo ra giá trị thực sự.

03 mẹo tiết kiệm thời gian tìm ý tưởng content marketing

– Chia nhỏ nội dung ra để có thể tìm ra ý tưởng content nhanh hơn. Nếu một nội dung khiến bạn mất nhiều thời gian tìm ý tưởng để viết.

ví dụ: “Cách viết content tốt” thì bạn có thể chia nhỏ ra “Các bước viết content”, “mẹo viết content hiệu quả” để có thể truyền đạt được “Cách viết content tốt” mà vẫn tiết kiệm thời gian suy nghĩ ý tưởng.

content marketing | Multicontents

Lí do là một ý tưởng càng mơ hồ càng khó khăn triển khai ra nội dung cụ thể, bạn nên biến các nội dung bạn muốn truyền tải bằng cách chia nhỏ nó ra thì sẽ tiết kiệm kha khá thời gian suy nghĩ mà lại tăng hiệu quả của bài viết hơn.

– Lên sẵn outline để có thể có các từ khoá của tiêu đề, từ đó search theo từ khoá sẽ tiếp kiệm thời gian hơn là vừa làm vừa nghĩ ý tưởng.

– Nghĩ gì viết nấy ra một tờ giấy về chủ đề bạn cần tìm ý tưởng, không phán xét về tính hợp lí hay phù hợp. Sau khi viết ra 10 từ khoá liên quan, bạn thử tách chúng ra rồi ghép lẫn lộn với nhau, như vậy sẽ cho ra nhiều từ khoá mới hơn bạn có thể thử và search, tăng khả năng tìm ra ý tưởng để viết bài hiệu quả hơn.

>> Dịch vụ viết bài chuẩn giá tốt

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.