Có phải bộ phận marketing của doanh nghiệp nào cũng giống nhau?

bộ phận Marketing
5/5 - (1 bình chọn)

Bộ phận Marketing là gì?

Hiểu đơn giản bộ phận Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp (bên trong) với thị trường (bên ngoài), giữa sản phẩm và khách hàng (người tiêu dùng), giữa đặc tính sản phẩm và nhu cầu khách hàng.

bộ phận Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp (bên trong) với thị trường (bên ngoài),
Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp (bên trong) với thị trường (bên ngoài),

Chức năng, nhiệm vụ của bộ phận Marketing

Xây dựng và phát triển thương hiệu

Doanh nghiệp nhanh chóng có được chỗ đứng trên thị trường là do họ xây dựng hình ảnh thương hiệu nhất quán, rõ ràng và thu hút được khách hàng mục tiêu. Điều này giúp tạo niềm tin cho khách hàng và giá trị của bạn được nâng cao trên thị trường.

Xây dựng và phát triển chiến lược Marketing

Một chiến lược hiệu quả giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đề ra và định hướng đúng các hoạt động của chiến lược. Tất nhiên một chiến lược không tốt sẽ khó đi đến được kết quả như mong muốn.

Phát triển sản phầm và nghiên cứu mở rộng thị trường

Xác định được hướng tiêu thụ sản phẩm, cơ hội trên thị trường hay thực hiện các hoạt động phát triển giới thiệu sản phầm. Việc này tốt hay không là nhờ vào việc xác định được phạm vị và phân khúc thị trường một cách chính xác.

Tham mưu chiến lược Marketing, sản phẩm, thị trường, khách hàng với Ban giám đốc

Với nhiệm vụ liên quan đến phát triển thương hiệu, xây dựng thị trường mới, phát triển các kênh phân phối, xác định khách hàng tiềm năng và hỗ trợ các bộ phận khác có liên quan thực hiện chiến lược Marketing. Bộ phận Marketing sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành tốt các mục tiêu trên.

Tạo mối quan hệ tốt với truyền thông xã hội

Có thể nói, các đối tác truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. Việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với truyền thông giúp doanh nghiệp của bạn được nhiều người biết đến và hình ảnh được lan rộng ngoài xã hội hơn.

Điều hành thực hiện các công việc của nhân viên bộ phận Marketing

Tất nhiên ngoài việc thực hiện các công việc liên quan đến marketing cho công ty. Bộ phận Marketing còn có nhiệm vụ điều hành tốt nhân viên trong bộ phận mình quản lý.

Chức năng và nhiệm vụ của bộ phận Marketing
Chức năng và nhiệm vụ của phòng Marketing

Phòng Marketing gồm những bộ phận nào?

Phụ thuộc vào công ty cung cấp sản phẩm gì, hình thức, quy mô hoạt động kinh doanh lớn hay nhỏ thì  sẽ có những lựa chọn bộ phận Marketing khác nhau. Theo nghiên cứu doanh nghiệp chia thành 3 nhóm như doanh nghiệp Client, doanh nghiệp SME, doanh nghiệp Agency.

Cấu trúc bộ phận Marketing ở doanh nghiệp Client

Client là công ty sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ nhưng không trực tiếp thực hiện hoạt động Marketing quảng bá sản phẩm tới khách hàng. Họ thường thuê các công ty thuộc Agency thực hiện Marketing theo yêu cầu của mình.

Phòng Marketing ở Client chia thành 2 bộ phận là Brand Team và Marketing Service.

Brand Team : bộ phận phụ trách một thương hiệu nào đó của công ty.

Marketing Service: bao gồm những bộ phận khác như Media, Digital, Research, E-commerce, Event/OOH…. Để hỗ trợ cho Brand Team. Tùy vào hình thức hoạt động hoặc tài chính của công ty mà những bộ phận này có thể đầy đủ hoặc ít hơn. Tuy nhiên, trong mỗi bộ phận thường sẽ có Manager, Executive/Intern, Assistant Manager…

Cấu trúc bộ phận Marketing ở doanh nghiệp Client
Doanh nghiệp Client

Cấu trúc bộ phận Marketing ở doanh nghiệp Agency

Ngược lại với Client, Agency là đơn vị tư vấn, công ty cung cấp dịch vụ truyền thông và quảng cáo, cung cấp dịch vụ Marketing theo yêu cầu/ đơn đặt hàng của doanh nghiệp Client.

Trong Agency có nhiều phòng khác nhau, mỗi phòng có chức vụ và nhiệm vụ khác nhau. Phòng Marketing tại Agency gồm:

Strategic Planning hay còn gọi là Account Planning: có nhiệm vụ tìm hiểu nhu cầu và insight của khách hàng để đưa ra định hướng tiếp cận truyền thông hiệu quả nhất cho khách hàng. Sau đó định hướng cho các hoạt động Creative.

Account Management: Bộ phận này làm việc trực tiếp với khách hàng, xem xét, lắng nghe, thấu hiểu để giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp Client đang gặp phải. Đây như là cầu nối thông tin giữa Agency và Client để hai bên được hiểu rõ nhau hơn.

Creative: chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm truyền tải ý tưởng từ lời nói hay trên giấy thành hình ảnh, video ra thực tế. Bộ phận Creative gồm 2 mảng chính là Copywriting ( sáng tạo nội dung ), Design ( thiết kế hình ảnh ).

bộ phận Marketing ở doanh nghiệp Agency
Doanh nghiệp Agency

Cấu trúc bộ phận Marketing ở doanh nghiệp SME

SME viết tắt của Small and Media Enter prise. Hay còn với tên gọi là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đối với SME nhân viên phòng Marketing  kiêm luôn các công việc để tối ưu chi phí nhân sự. Vì là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ nên không  phân chia rõ ràng nhiệm vụ của các bộ phận chức năng riêng. Cũng tương tự như Client và Agency, bộ phận Marketing SME gồm:

Bộ phận Content: Viết bài, thiết kế, chỉnh sửa ảnh, quay dựng video.

Bộ phận Planning: nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch truyền thông, Đưa ra ý tưởng, hoạch định chiến lược.Marketing…

Bộ phận kỹ thuật: Chạy quảng cáo, tối ưu SEO, quản lý Email Marketing, SMS, CRM,…

Bộ phận Booking: quảng cáo, KOLs, diễn đàn, báo chí,…

bộ phận Marketing ở doanh nghiệp SME
Doanh nghiệp SME

Thông qua bài viết trên Multi đã giới thiệu cho bạn Marketing là gì? Phòng Marketing gồm những bộ phận nào?Chức năng nhiệm vụ từng bộ phận? Hy vọng bài viết này sẽ giúp được bạn hiểu thêm về Marketing và có những cái nhìn rõ hơn về Marketing trong từng doanh nghiệp.

Tổng hợp các vị trí trong Marketing

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.