Chỉ số khảo sát tác động niềm tin người tiêu dùng 2022

Chỉ số khảo sát tác động niềm tin người tiêu dùng 2022 - multicontents
Bình chọn bài viết

Nội dung tác động vào niềm tin người tiêu dùng năm 2022

a. Tạo lập tác động niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm trong nước.

Nhiều năm gần đây, các sản phẩm Việt nam đã chinh phục các khách hàng trong nước và ngoài nước.

Với năng lực dịch vụ, sản phẩm, giải pháp tốt mà giá thành hợp lý đã giúp cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam trở thành một thương hiệu trong nước vươn ra thế giới.

Nhưng vẫn có một số hạn chế, khi vẫn còn nhiều người có tư tưởng lợi dụng khẩu hiệu “made in Vietnam”, mua sản phẩm trong nước thì mới yêu nước…nhằm trục lợi trong cạnh tranh.

Có khi còn xem thường người tiêu dùng và không chú trọng về chất lượng. Chính vì điều này các nội dung tác động vào niềm tin của người tiêu dùng không còn đơn giản là “hàng Việt Nam chất lượng cao” hay nói đúng hơn để lấy niềm tin người tiêu dùng ta cần thay đổi và linh hoạt theo xu hướng tiêu dùng mới.

b. Thay đổi xu hướng tiêu dùng

Đợt dịch Covid – 19 vừa qua đã làm thay đổi nền xu hướng kinh tế khá nhiều, xu hướng sản phẩm dùng Việt Nam cũng từ đó mà chuyển mình. Theo baobinhduong.com đánh giá từ các doanh nghiệp bán lẻ, dịch bệnh Covid-19 là một cú hích mạnh mẽ vào thương hiệu tiêu dùng Việt Nam.

Trong thời gian dịch bệnh, xuất nhập khẩu bị cắt đứt, xu hướng sản xuất hàng tiêu dùng trong nước có giá cạnh tranh, chất lượng tốt, có tính thiết yếu cao đã dẫn đến mức tiêu thụ tăng lên rất đáng kể.

c. Nâng sức tiêu thụ

Nhờ sự vào cuộc của chính quyền, các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam được sản xuất trong đại dịch hoàn toàn nghiêm túc về chất lượng, đặc biệt là hàng tiêu thụ thiết yếu đã được nâng sức tiêu thụ mạnh hơn. “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã trở lại và có dấu hiệu tốt, lấy lại niềm tin người tiêu dùng với sản phẩm trong nước.

Giờ đây với người tiêu dùng Việt Nam, thay vì mua những sản phẩm sính ngoại họ đã quay trở về với những sản phẩm thuần Việt. Nâng sức tiêu thụ của hàng hoá Việt Nam.

Vậy, ta có thể hiểu sau đại dịch Covid – 19 đã nâng sức tiêu thụ hàng hoá “made in Việt Nam”, làm tăng uy tín hàng Việt trên thị trường. Chú trọng chất lượng và giá thành cạnh tranh là yếu tố quan trọng của hàng Việt mỗi khi nhắc đến.

Tư duy phân loại nội dung khách hàng

Xây dựng nội dung tác động vào niềm tin người tiêu dùng hiệu quả

Để khách hàng tìm đến bạn, trước hết phải làm họ cần tin tưởng uy tín của bạn. Họ luôn mong muốn những thông điệp của bạn luôn chính xác, và đầy đủ.

Đánh mất lòng tin với người tiêu dùng thì dễ nhưng tạo được niềm tin thì cực kỳ khó. Bạn có thể đã cảm nhận việc đổ tiền vào quảng cáo là không hiệu quả.

Xây dựng nội dung tác động vào niềm tin người tiêu dùng hiệu quả

Dùng chiêu trò thì càng mất đi niềm tin khách hàng. Nên để xây dựng được lòng tin của thương hiệu cần có nhiều thời gian và trải qua nhiều khó khăn để có thể phát triển thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn khi nếu giành được sự tin tưởng của người tiêu dùng một cách tự nhiên. Sau đây là 5 chiến lược nội dung tác động vào niềm tin khách hàng một cách tự nhiên, cùng theo dõi nào.

a. 05 yếu tố tạo nên niềm người tiêu dùng hiệu quả

Ngoài 5 chiến lược tạo niềm tin khách hàng, người tiêu dùng trên thì các yếu tố hiệu quả cũng cần được doanh nghiệp xem xét và tập trung, tránh bỏ lỡ.

1. Minh bạch, rõ ràng

Dù sản phẩm có tốt, hay bán hàng tư vấn giỏi thậm chí quảng cáo nồng nhiệt nhưng mà khách hàng chưa thấy một biểu hiện về thông tin doanh nghiệp có tính uy tín, có nhiều người sử dụng, không có lừa đảo, thì chỉ một chốc lát họ sẽ bỏ qua thương hiệu của bạn. Nên yếu tố minh bạch rõ ràng như địa chỉ công ty, thông tin tham khảo… cần đầy đủ và chính xác.

2. Hứa ít làm nhiều

Niềm tin của người tiêu dùng ngày nay không còn cao như xưa, đặc biệt là khi khách hàng cảm thấy họ dễ bị lừa dối. Bất cứ lúc nào khách hàng cảm thấy bị một thương hiệu lừa dối, họ sẽ chia tay với thương hiệu đó ngay và luôn. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên hướng đến đó là việc “hứa ít, làm nhiều”. Ví dụ nếu bạn mất 1 tuần cho khâu vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng, hãy nói với họ rằng phải mất đến gần 2 tuần. Nếu một sản phẩm có vòng đời 10 năm, hãy cam kết với khách hàng rằng sản phẩm đó được bảo hành 8 năm. Bằng cách đó, bạn sẽ không bao giờ lâm vào nguy cơ phá vỡ lời hứa với khách hàng.

3. Khách hàng là Thượng đế

Sự tin tưởng sẽ bị thử thách mỗi khi khách hàng của bạn gặp phải vấn đề gì đó. Nếu họ nhận được trải nghiệm một cách nhanh chóng, hữu ích và đáng nhớ, họ sẽ nghĩ đến bạn như là một thương hiệu đáng tin cậy đấy. Nhưng nếu bạn chăm sóc khách hàng quá kém, bạn sẽ mất khách hàng mãi mãi và danh tiếng của thương hiệu cũng bị ảnh hưởng. Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy dồn hết sức cho khâu chăm sóc khách hàng. Đừng chỉ chú tâm vào việc chi tiêu làm sao cho hiệu quả, thay vào đó hãy đảm bảo khách hàng của bạn cảm thấy được lôi cuốn và đánh giá cao chất lượng, sẵn sàng làm mọi thứ để làm cho khách hàng cảm thấy hạnh phúc.

4. Cá nhân hóa thương hiệu

Điều này giúp thương hiệu của bạn trở nên riêng biệt hơn. Đừng sử dụng những kịch bản và công thức quen thuộc, thay vào đó hãy khuyến khích nhân viên của bạn phát biểu chân thành và tương tác với khách hàng bằng cả tâm huyết với những tình cảm thật sự. Sự tinh tế này tuy không lớn nhưng cũng phần nào khiến cho khách hàng có ấn tượng mạnh mẽ hơn.

5. Xử lý tình huống một cách nhanh nhạy

Những tình huống không mong muốn hay khủng hoảng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, khi đó cần có sự phản ứng, xử lý tình huống nhanh chóng, kịp thời để có thể đảm bảo những trải nghiệm và ấn tượng tốt nhất cho khách hàng của mình. Chính vì thế, bạn cần phải luôn sẵn sàng đối mặt, xử lý những tình huống phát sinh đó một cách nhanh chóng và kịp thời. Phản ứng nhanh nhạy sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh được nhiều rủi ro, củng cố thêm niềm tin cho khách hàng để từ đó tạo dựng nên sự phát triển bền vững trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

b. Mô hình nghiên cứu & giả thuyết về niềm tin người tiêu dùng

1. Yếu tố doanh nghiệp & uy tín

– Quy mô doanh nghiệp (QMDN): người tiêu dùng có xu hướng tin vào các công ty có quy mô lớn, hoạt động lâu năm hơn. Vì thế yếu tố quy mô ảnh hưởng nhiều đến niềm tin người tiêu dùng.

– Thương hiệu công ty và uy tín: thương hiệu giống như một món hàng gói sẵm có thể đem đi truyền miệng khi ai đó sử dụng sản phẩm của thương hiệu đó, điều này khẳng định họ là người thông minh, sáng suốt. Vì thế doanh nghiệp tập trung và thương hiệu có thể đóng gói nhằm tạo uy tín khi sử dụng sẽ là một điểm sáng lớn.

2. Yếu tố website

– Một website chỉnh chu về mặt hình thức lẫn khả năng tối ưu sẽ tạo ra một trải nghiệm lướt web thoải mái, mà cứ thoải mái thì tự nhiên tin tưởng hơn, tăng thêm niềm tin người tiêu dùng rất tốt.

3. Yếu tố thương mại điện tử

– Đối với nhiều doanh nghiệp, yếu tố thương mại điện tử gần như không thể thiếu. Nếu một ai đó muốn mua hàng thì họ sẽ tin tưởng vào công ty bạn nếu từ khâu tư vấn Online, hình ảnh và vận chuyển chính xác, rõ ràng thì niềm tin của người tiêu dùng gần như tuyệt đối. Và chắc chắn họ sẽ rao hàng giúp bạn về trải nghiệm mua thú vị.

Yếu tố nội dung tác động vào niềm tin người tiêu dùng thu hút

a. Hành trình tiêu dùng

Một khách hàng khi mua hàng sẽ trải qua 3 phương diện: cảm tính, chi tiêu, và nhận thức.

Cụ thể, phương diện cảm tính sẽ tập trung vào những thay đổi về tâm lý người tiêu dùng khi đại dịch bùng nổ, điều kiện kinh tế tổng quan, cũng như triển vọng về thu nhập và việc làm.

Phương diện chi tiêu sẽ tập trung vào những điều chỉnh ngắn hạn trong các mô hình chi tiêu của người tiêu dùng và các ưu tiên tài chính khác.

Phương diện nhận thức sẽ xem xét việc áp dụng cách tiếp cận theo hướng tương lai bằng cách đi sâu vào những thay đổi các ưu tiên trong thói quen tiêu dùng và hành trình mua hàng có thể dự đoán được trong trung và dài hạn.

Hành trình tiêu dùng

b. Bốn chân dung người tiêu dùng

Để hiểu hơn về khách hàng, cụ thể tại Việt Nam, sau đây là 04 chân dung khách hàng phổ biến:

– Chân dung khách hàng 1: Vân Là một người mới đi làm, ở nhóm tuổi 25 – 29, Vân có thu nhập thấp hơn mức trung bình 9-14 triệu đồng. Vân là một người tiêu dùng thế hệ Gen Z, quan tâm về sức khỏe, hiểu biết về công nghệ, và sử dụng thành thạo các thiết bị di động và mạng xã hội

– Chân dung khách hàng 2: Hải là một chuyên viên đã đi làm lâu năm và có nhiều kinh nghiệm, ở trong độ tuổi từ 30-34. Hải có thu nhập cao hơn mức trung bình 14-19 triệu đồng, và tập trung vào các mục tiêu như phát triển sự nghiệp và xây dựng gia đình. Là một người tiêu dùng thế hệ Milennial, Hải am hiểu công nghệ và ưa thích việc mua hàng tại các điểm bán vật lý.

– Chân dung khách hàng 3: Chiến là người lao động ở tuổi trung niên, nằm trong độ tuổi 45 – 49. So với những người trẻ, Chiến có thu nhập hàng tháng cao hơn mức 20-40 triệu đồng, nhưng hiện là người chủ động có kế hoạch nghỉ hưu, ưu tiên việc lập kế hoạch nghỉ hưu và đầu tư ổn định hơn là phát triển sự nghiệp. Là người tiêu dùng thế hệ X, Chiến có sự hiểu biết nhất định về công nghệ, ưu tiên tính thực tế khi đưa ra quyết định mua hàng, và có xu hướng mua hàng ở các điểm bán vật lý.

c. Dự báo xu hướng năm 2022: Thời của nâng trải nghiệm khách hàng

1. Cung cấp trải nghiệm tự phục vụ (self-serve) và mang tính trò chuyện (conversational) với khách hàng sẽ trở thành ưu tiên của các doanh nghiệp

2. Tạo dựng tác động niềm tin ngay từ khi thiết kế sản phẩm (trust-by-design) là điều khách hàng mong đợi và sẽ trở thành mục tiêu để các thương hiệu hướng tới.

3. Những nền tảng công nghệ tích hợp trở thành lựa chọn thực tế của doanh nghiệp

4. Giám đốc điều hành Doanh nghiệp (CEO) sẽ tiên phong trong quá trình chuyển đổi số

Multicontents

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.