Cách để viết một bài content hay?

Content-marketing-1
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với một bài content trên Internet cũng tương tự như vậy, cách viết content hay là một bài viết có thông tin hữu ích để giúp người khác có thể thực hành và khiến cho cuộc sống của họ trở nên tốt hơn.

Content hay là như thế nào?

Cách viết một content hay là một nội dung tốt khi nó cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc, người đang tìm kiếm khi nội dung đó nằm trong những tờ tạp chí, tờ báo, tờ rơi, ấn phẩm… Một thông tin có ích là một thông tin có đưa vào thực tế, có thể thực hiện và phù hợp đối tượng đọc.

Đối với cách viết content hay trên Internet cũng tương tự như vậy, một content hay là một bài viết có thông tin hữu ích để giúp người khác có thể thực hành và khiến cho cuộc sống của họ trở nên tốt hơn. Đặc biệt một content hỗ trợ tối đa người đọc theo từ khoá họ tìm kiếm cũng là một content hay.

Cách viết một bài content hay?

Cách viết content hay không cần bạn phải quá tập trung vào câu văn hay, content nói chung (không thuộc lĩnh vực Văn học) thì quan trọng nhất là khả năng tiếp cận người đọc.

Nó có dễ hiểu không, có rối mắt không, tìm kiếm có dễ không, mạch truyện có khó hiểu không là những điều ta cần tập trung vào để tăng trải nghiệm người đọc lên cao nhất có thể.

Dưới đây là vài đề xuất cấu trúc viết cho các bạn nhằm đạt được cách viết content hay theo hướng kỹ thuật, các nguyên tắc phù hợp với đa số người viết content marketing đều có thể làm theo được:

Những cấu trúc viết bài content sáng tạo.

Cách viết một content hay là có thu hút người đọc hay không còn phụ thuộc vào mạch cảm xúc, mạch logic của câu chuyện bạn kể. Sử dụng các cấu trúc sẽ đảm bảo cho bạn giữ vững trải nghiệm đọc của người đọc trở nên dễ dàng, liền mạch và logic nhất. Dưới đây là một số gợi ý về các cấu trúc cho bạn tham khảo:

Cấu trúc nội dung AIDA

Cách viết một content hay: Attention – Interest – Desire – Action. Đây là cấu trúc nổi tiếng trong marketing nói chung, viết content nói riêng. Nó bắt đầu phải khiến người đọc chú ý đầu tiên, sau đó nội dung của bạn phải có sự thú vị (đi dọc theo lộ trình xem bài viết của người đọc), rồi sau đó phải có một vài yếu tố khiến họ có mong muốn hành động (ví dụ: không tắm lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc 100 căn bệnh nguy hiểm!), rồi cuối cùng là lời nói kêu gọi hành động (vì vậy hãy tắm thường xuyên với Lifebouy để diệt 99% vi khuẩn!).

content sáng tạo

Cấu trúc dễ đọc 4C

Cách viết một content hay: Clear – Concise – Compelling – Credible Một nội dung rõ ràng ngay từ vào đề, vừa rõ ràng vừa giúp người đọc hiểu đúng mà không hiểu lầm. Súc tích ở mỗi câu dẫn, giúp người đọc nắm bắt điều tiếp theo họ có muốn đọc không. Nếu mới dễ đọc thì chưa tạo ra một cảm xúc nào cho người đọc, nên ta cần phải thuyết phục họ nữa, thuyết phục họ tin vào bài viết, sản phẩm… hay bất cứ điều gì quan trọng. Nếu bạn thuyết phục nhưng không đưa ra yếu tố đáng tin cậy (uy tín, kinh nghiệm…) thì bài viết sẽ không khai thác tối đa năng lực của nó dù 3C trước có hoàn hảo đến đâu mà một người khi chưa thấy sự đáng tin thì mọi thứ cũng dừng lại ở tham khảo mà thôi.

Cấu trúc tưởng tượng 4P

Cách viết một content hay: Picture – Promise – Prove – Push Thúc đẩy trí tưởng tượng người đọc bằng hình ảnh, câu chuyện để khiến họ tràn ngập trong một bối cảnh nào đó, sau đó đưa ra các cam kết đạt hoặc tránh được viễn cảnh đó, kế tiếp sẽ chứng minh lời cam kết là khả thi, khi người đọc trải quả đủ 3P đầu thì tiếp theo ta cần thúc đẩy họ đưa ra một hành cụ thể, điều này sẽ gia tăng khả năng hành động (chẳng hạn như “nhắn tin tư vấn” trong quảng cáo bất động sản).

Cấu trúc mở bài cho ai bí ý tưởng APP

Cách viết một content hay: Agree – Promise – Preview Cấu trúc này bạn chỉ cần điền vào chỗ trống rằng Agree (đồng ý) – Nhận ra vấn đề của người đọc rồi thừa nhận và đồng ý với họ. Promise (hứa) – Hứa rằng bạn sẽ cung cấp thông tin giúp họ giải quyết vấn đề của họ ngay bây giờ. Preview (xem trước) – Nói trước nội dung bạn sẽ triển khai trong bài viết. Đây là cấu trúc dễ dùng để bắt đầu với một chủ đề mới mà bạn chưa có ý tưởng cụ thể.

Cấu trúc quảng cáo sản phẩm quốc dân FAB

Cách viết một content hay: Features – Advantages – Benefits Nếu họ tìm đến sản phẩm của bạn thì bạn nên dùng cấu trúc này (thường nên tập trung vào nhu cầu, vấn đề của người đọc hơn là PR cho sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn). Đầu tiên bạn nói chức năng, vài trò của đối tượng bài viết (sản phẩm, dịch vụ…) rồi nêu lên ưu điểm maf chức năng đó đem lại cho người đọc (tuỳ thuộc người đọc cần gì thì nếu lợi ích liên quan), rồi sau đó kể câu chuyện mà ở đó người đọc đã sở hữu, đã thực hiện mà đạt được, giải quyết được vấn đề nào đó…

content sáng tạo

Cấu trúc nói về vấn đề của người đọc PAS

Cách viết một content hay: Problem – Agitate – Solve Dẫn nhập bằng một vấn đề phổ biến (có thể cụ thể nếu bạn chuyên về một chủ đề nào đó), rồi nêu bật vấn đề một cách rõ ràng hơn. Sau đó bạn nhấn mạnh vấn đề đó sẽ gây ra điều gì (một cách cường điệu hơn). Cuối cùng đưa ra giải pháp để giải quyết, thêm một lời cam kết kiểu như: “Thôi nào, những vấn đề đó luôn đeo bám bạn, nên công ty ABC đã tiến hành tạo ra DEF để hỗ trợ người bị GHI…”!

Hỏi và đáp: Cách để viết một bài content hay?

Thế nào là Content hay?

Để xác địn cách viết content hay, tôi thường dựa trên 4 yếu tố: Angle (góc nhìn) Timing (thời điểm) Distribution (phân phối) Writing (cách diễn đạt) Hiểu rõ và kết hợp tốt 4 yếu tố này sẽ tạo thành một content hay, giúp gia tăng tỉ lệ thành công của bạn.

Luyện tập như thế nào để đạt được cách viết content hay?

Có người từng nói: Một angle (cách tiếp cận) tốt sẽ làm cho bất kỳ ý tưởng chủ đề nào (dù mới hay cũ) cũng trở nên hấp dẫn tốt hơn. Vậy làm thế nào để có thể chọn một angle tốt? Và hiệu quả hơn nữa, làm thế nào để có thể diễn đạt angle này? Câu trả lời đó là: #1. Luyện thói quen đọc và nghiền ngẫm #2. Tập viết mỗi ngày #3. Hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình #4. Hãy là chính mình và có chính kiến!

Cách viết một content hay là một content tốt về khía cạnh cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc tìm kiếm nó. Cách viết content hay cần phải tăng khả năng tiếp cận người đọc thông qua xem xét yếu tố dễ đọc, gọn gàng, hỗ trợ người đọc tìm kiếm thông tin họ cần, liền mạch, dễ tiêu hoá. Bạn có thể sử dụng AIDA để làm một barem tổng thể sau đó chèn 4C để đảm bảo nội dung dễ hiểu và rõ ràng, cùng lúc tăng cường trí tưởng tượng bằng 4P, nếu cần thì mở bài bằng APP, nếu cần quảng cáo sản phẩm thì FAB cho PR trực tiếp hoặc PAS nêu bật sản phẩm, dich vụ gián tiếp.

>> Top các khóa học Content marketing miễn phí

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.