Cách đưa ra quyết định chính xác

Đưa ra quyết định chính xác - Multicontents
Bình chọn bài viết

Đã có bao giờ bạn đứng giữa những quyết định quan trọng trong cuộc đời, đã bao giờ bạn đắng đo trong việc mình phải đưa ra quyết định như thế nào, nó sẽ ảnh hưởng ra sao sau này. Hôm nay mình sẽ giúp bạn một phần nhé.

Đưa ra quyết định nhanh chóng và rõ ràng là một trong những chìa khóa dẫn đế nhanh công nhanh chóng. Trái ngược lại thì đó là sự trì hoãn. Không ít bạn trẻ mất rất nhiều thời gian chỉ không biết quyết định một cách chính xác.

Mỗi lần đưa ra quyết định, bạn luôn bị cảm giác lãng phí thời gian vào việc suy nghĩ về nó như thế nào, và đánh mất cơ hội nếu như bạn đưa ra quyết định chưa chính xác.

Chắc hẳn bạn luôn có rất nhiều lời khuyên, idea cho mình, cho tương lai muốn hướng tới. Nhưng bạn không biết phải ưu tiên cái nào.

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn đưa ra quết định nhanh hơn và chính xác hơn, hiệu quả hơn.

1. Xác định mục tiêu của bạn rõ ràng

Bạn đang đứng giữa cuộc đời với hàng ngàn hàng tỉ ngã rẽ. Chắc hẳn bạn đã từng “Đứng núi này trông núi nọ”. Ôi từ ngữ mình dùng nó mạnh quá. Mình từng bị như vậy. khao khát được làm ông này bà nọ chưa bao giờ hạ nhiệt trong bản thân ta.

Kỹ năng quản lý thời gian cho người bận rộn - Multicontents

Và việc bạn nhận định được Bạn sẽ là ai trong 5 năm, 10 năm tới là điều hết sức quan trọng. Bạn cần bám sát mục tiêu, và không ngừng khao khát đạt được nó.

Một thực tế điển hình là bạn đã đạt được mục tiêu đến 80% rồi, nhưng có người khác tư vấn hay đồn đoán rằng “cái đó nay ai theo nữa, giờ nó không còn được ưa chuộng nữa, cái này mới được ưa chuộng hơn”.

Và nếu bạn thay đổi mục tiêu thì mọi công sức trước giờ của bạn coi như mất tong, và thời gian bạn giành cho nó cũng không còn gì nữa.

Nên là, hãy kiện định với quyết định của mình bạn nhé.

2. Đừng để bạn là con rối của người khác

Đừng để người khác điều khiển bạn - multicontents

Có thể từ ngữ mình dùng nó hơi mạnh nhưng bạn phải hiểu một thực tế như thế này. Ít nhiều trong cuộc đời bạn đã từng bị người khác “dắt mũi”.Bạn phải nhớ rằng ý kiến của người khác chỉ nên để bạn tham khảo, còn con đường mà bạn hướng tới luôn là tự bạn vạch ra và không ai có quyền được thay đổi nó.

Bản thân bạn sẽ làm chủ được bản thân mình, và cần có đích đến cụ thể và rõ ràng. Việc xác định mục tiêu là rất quan trọng. Mục tiêu càng rõ rang, con đường bạn đi cành hiện rõ.

Con đường hướng đến mục tiêu chưa bao giờ là thẳng, bởi vì cuộc đời không như là mơ, và sẽ không có chàng hoàng tử nào trải thảm đỏ để mời bạn đi đâu.

3. Hãy để kết quả nói lên mọi thứ

Một cách để tránh những suy nghĩ tiêu cực thường đi kèm với là những quyết định sau đó và tiếp tục với nó.

Bạn thường sẽ không vui hay bỏ mục tiêu khi bị người khác chê hay nói lời đàm tiếu không hay về nó. Nhưng nếu có thể bạn hãy lấy nó làm kinh nghiệm, bài học cho bản thân mình.

Hãy để kết quả nói lên mọi thứ - Multicontents

Bạn không cần phải giải thích với người khác rằng vì sao bạn làm như vậy, làm như vậy nó hiệu quả như nào. Bạn chỉ cần dùng kết quả để giải thích rằng, quyết định của mình là đúng đắn.

Hãy lấy lời khen làm động lực, lời phê bình để tránh và tiến bộ hơn từng ngày.

4. Hãy mạnh dạng thừa nhận “bạn không biết gì”

Mình dám cá rằng trong một cuộc trò chuyện bạn sẽ gặp vấn đề mà bạn chưa rõ hoặc chưa từng nghe qua. Bạn đừng cố tỏ ra rằng bạn biết mọi thứ để rồi chính bạn mới hiểu rõ bản thân mình là “mình chả biết cái gì”.

Cái tách trà muốn nhận được trà thì luôn phải thấp hơn miệng ấm trà. Trong cuộc trò chuyện cũng vậy, bạn muốn nhận được nhiều hơn thì bạn nên đặt mình ở vị trí thấp hơn, và sẵn sàng cúi đầu để nhận thêm những giá trị từng ngày.

Tôi không biết nó là gì?

Thăm hỏi người khác để nhờ sự tư vấn luôn là một điều xảy ra hằng ngày, có những lời khuyên đi trái chiều, ngược với suy nghĩ của bạn, có những lời khuyên đi ngược lại mục tiêu của chính bạn.

Nhưng hãy đủ năng lực, kiến thức và kiên định để biết đâu mới là chính xác, đâu mới là thứ mình cần.

Không ai dám nói bạn không biết gì nếu bạn thành công trong lĩnh vực đó. Nên hãy tự tin, nổ lực hằng ngày cho từng quyết định, mục tiêu của mình nhé.

5. Đưa ra quyết định nhanh chóng

Đừng mất nhiều thời gian cho việc đưa ra quyết định, đừng giành quá nhiều thời gian cho những quyết đinh khác. Hãy cứ hướng đến mục tiêu, và bạn sẽ đưa ra được quyết định nhanh chóng.

Thời gian là thứ không thể quay lại, và mỗi người đều có quỹ thời gian như nhau. Nên hãy tận dụng nó để nó giúp bạn hướng đến mục tiêu nhanh hơn nhé.

6. Đừng vội vàng đưa ra quyết định

Đừng để bề ngoài làm bạn nghĩ rằng có gì đó không đúng.  Quyết định nhanh chóng không có nghĩa là vội vàng. Bạn đưa ra quyết định nhanh chóng nhưng xa rời với mục tiêu, thì nó không khác gì là vội vàng cả.

Cho nên, đừng vội đưa ra quyết định khi bạn chưa hiểu rõ nó là gì, hay đang bị stress.

Khi đối mặt với những quyết định phức tạp, hãy thu thập những thông tin cần thiết sau đó làm bất cứ điều gì khiến đầu óc thoải mái như đi dạo, thiền, ngủ một giấc hoặc uống một cốc bia. Làm vậy là để cho tâm trí của bạn làm những việc vô thức thoải mái và sau đó bạn sẽ có được một quyết định đúng đắn.

Bạn mất một ngày để có được quyết định đúng đắng còn hơn là bạn chịu mất một khoảng thời gian dài chỉ vì một quyết định không chính xác.

Quyết tâm thay đổi chính mình, tự xây dựng bản thân mình trong tương lai

Không ai quan tâm bạn từng nổ lực như thế nào, vào không ai muốn biết rằng thời cấp 3 bạn là một đứa giỏi toàn trường.

hay-khang-dinh-ban-than-minh-la-ai

Tương lai bạn là ai, bạn là gì, bạn có hạnh phúc không và bạn giúp được gì cho chính bạn và người khác phụ thuộc rất nhiều vào hiện tại. Nên hãy nổ lực không ngừng nhé.

Chúc bạn thành công.

Bài viết tương tự: Đã có bao giờ bạn cảm thấy thất vọng về bản thân? Những điều bạn nên làm khi còn trẻ

Theo dõi chúng tôi tại Fanpage

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.