Cách điều trị mất tập trung

điều trị mất tập trung - Multicontents
Bình chọn bài viết

Các giải pháp để điều trị mất tập trung thường theo hai hướng: Một là bạn bảo vệ tâm trí khỏi các nguồn gây mất tập trung, như úp tai nghe vào và bật nhạc làm việc. 

Hai là tạo hứng thú cho việc đang làm, để “dụ dỗ” tâm trí quay trở lại. Chẳng hạn, dùng sơ đồ tư duy tăng hứng thú học tập.

Những cách đó cũng có hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, khi nguyên nhân gốc rễ vẫn còn. Khi thói quen phản ứng của tâm trí vẫn còn, thì Ma Ta Tru vẫn còn đầy sức mạnh. Bỏ tai nghe ra, tiếng rao “Ai tào phớ đê” sẽ lại làm bạn mất tập trung. Rồi khi sơ đồ tư duy không còn mới lạ, Ma Ta Tru sẽ sớm tái xuất giang hồ.

Đó cũng chính là lý do mà nhiều người sau khi quyết tâm thay đổi. Quyết tâm chinh phục một mục tiêu nào đó, nhưng chỉ được vài bữa là mất tập trung, và dần trở lại như cũ. 

Khi nguyên nhân gốc rễ vẫn chưa được giải quyết. Khi thói quen phản ứng vẫn còn mạnh, tâm trí rất dễ bị dụ dỗ, đi lạc là tất yếu. Như vậy, làm thế nào để điều trị mất tập trung?

Bài trước: Nguyên nhân của mất tập trung

Hành trình the W.A.Y trị mất tập trung tận gốc

Hành trình điều trị mất tập trung tận gốc - Multicontents

Nói tóm lại, ngoài các giải pháp ngắn hạn bên trên. Bạn cần áp dụng song song giải pháp dài hạn: rèn luyện cho tâm trí mạnh mẽ, để có khả năng bình thản trước mọi cảm giác, mọi chiêu bài dụ dỗ của Ma Ta Tru. Và từng bước của phương pháp the W.A.Y sẽ giúp bạn hiểu và làm chủ tâm trí.

Lưu ý: Có người sẽ nói các bài tập dưới đây giống thiền, giống cái này, cái kia. Hãy cứ để họ gọi nó bằng bất cứ tên gì họ muốn. 

Cái tên không quan trọng, quan trọng là nó đã giúp một nhà mất tập trung học như tôi, lấy lại sự tập trung như laser để chinh phục mục tiêu, thì cũng có thể giúp được bạn.

Tôi thì gọi nó là the W.A.Y (con đường), vừa có ý chỉ phương pháp này là con đường, ai cũng đi được. 

Không phân biệt tuổi tác, giới tính, trình độ… vừa là viết tắt của Where Are You, một câu hỏi, một công cụ bí mật giúp bạn thoát khỏi bàn tay của Ma Ta Tru, sẽ được bật mí dần dần.

Khi ai đó bị lạc, người ta sẽ hỏi trông người đó thế nào. Tương tự, khi tâm trí bị Ma Ta Tru bắt cóc, bạn ra đồn công an báo cáo thì sẽ được hỏi, “Cái người họ Mất tên Tập Trung đó trông như thế nào?” Vậy bạn sẽ mô tả đồng chí này ra sao? Bạn có ảnh 3×4 không?

Thật khó để tìm lại một thứ gì đó nếu bạn không biết rõ hình thù của nó. Nên trị mất tập trung, bạn cần phải biết rõ tập trung là gì, trông nó ra sao để còn tìm lại. 

Thật ra thì tập trung là thứ trừu tượng, vô hình, không nhìn thấy bằng mắt, không nắm được bằng tay, song bạn có thể cảm nhận được nó.

Bài tập 1 – Cảm nhận sự tập trung (thực hiện vài lần)

Hãy véo tay trái của bạn thật mạnh, và để thật ý kĩ cơn đau đó, từ lúc nó nhói lên, cho tới lúc tan biến. 

Nếu khi thực hiện, bạn không hề nghĩ về thứ gì khác ngoài cơn đau thì có nghĩa là bạn đang tập trung tới cơn đau đấy. Hãy cảm nhận sự tập trung ấy.

Hãy véo tay trái của bạn thật mạnh, và để thật ý kĩ cơn đau đó, từ lúc nó nhói lên, cho tới lúc tan biến. 

Nếu khi thực hiện, bạn không hề nghĩ về thứ gì khác ngoài cơn đau thì có nghĩa là bạn đang tập trung tới cơn đau đấy. Hãy cảm nhận sự tập trung ấy.

Hãy tiếp tục thực hiện bài tập này với tay phải, chân trái, chân phải vài lần, cho tới khi bạn có thể cảm nhận rõ ba giai đoạn của cơn đau: sinh ra, thay đổi, biến mất. Lúc ấy, bạn đã sẵn sàng cho bài tập thú vị tiếp theo (và có thể khó hơn một chút).

Bài tập 2 – Điều khiển sự tập trung (thực hiện vài lần)

Bài tập đềutrị mất tập trung tận gốc - Multicontents

Bây giờ hãy nhìn vào bàn tay trái của bạn, và để ý thật kỹ xem đang có cảm giác gì ở đó. Nóng, lạnh, ngứa… dù là cảm giác gì hãy cứ kệ. 

Rồi bạn hãy nhắm mắt lại, vẫn tập trung để ý bàn tay trái, xem có cảm nhận được cảm giác nào khác không: tê tê, mạch đập, tiếp xúc với không khí…

Tiếp đến, bạn hãy thực hiện tương tự với bàn tay phải, chân trái, chân phải song không cần nhìn nữa. Đơn giản là nhắm mắt, tập trung tới các nơi đó và để ý kĩ các cảm giác. 

Hãy làm đi làm lại vài lần, cho tới khi bạn nhận ra một điều thú vị: tập trung tới chỗ nào, thì cảm giác chỗ đó trở nên rõ hơn

Ví dụ, bình thường bạn chẳng bao giờ để ý tới sự xúc chạm giữa quần áo với làn da mình ở đùi bên phải, thì bây giờ bạn bắt đầu để ý được nó. 

Hoặc bình thường bạn ít khi để ý được có làn gió nhẹ trong không khí liên tục chạm vào tay, vào chân bạn, thì bây giờ bạn đã để ý được nó. Khi ấy, bạn đã sẵn sàng cho bài tập 3.

Xem thêm: Thiền và lợi ích của thiền

Bài tập 3 – Cố định sự tập trung (thực hiện thường xuyên)

Nếu như để ý tới cảm giác ở tay, chân… giúp bạn cảm nhận được sự tập trung. Để trị mất tập trung, để chống lại Ma Ta Tru, bạn cần luyện để giữ tâm trí mình ở yên một chỗ, càng lâu càng tốt. Và dù có thấy cảm giác gì, có bất cứ chuyện gì xảy ra, cứ bình thản, không phản ứng.

Song việc này không đơn giản. Nếu bạn thử nhắm mắt, ngồi yên, và đặt sự tập trung vào một chỗ nào đó trên cơ thể thì thường sau vài phút (thậm chí vài giây). 

Ma Ta Tru sẽ xuất hiện, với biểu hiện là các suy nghĩ kiểu như… “Ủa, còn nhiều việc phải làm mà, mình đang làm gì vậy?” hoặc “Sao mãi không thấy Ma Ta Tru xuất hiện nhỉ?” bô lô ba la… mà đó mới chỉ là khởi động thôi.

Sau đó là tuyệt chiêu mạnh hơn, tâm trí bạn sẽ bị cuốn đi bởi rất nhiều hình ảnh, suy nghĩ… mãi sau bạn mới nhận ra, “Ủa, mình bị mất tập trung từ lúc nào vậy?” (hoặc hoành tráng nữa là bạn sẽ gặp Boss của Ma Ta Tru, là Bi Nu Ga – Bị Ngủ Gật ^^!)

Song mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Để rèn luyện sự tập trung và bảo vệ tâm trí khỏi bàn tay của Ma Ta Tru, bạn hãy đọc kỹ các chỉ dẫn dưới đây, rồi bấm vào clip ở phía dưới để bắt đầu thực hiện.

  1. Ngồi thoải mái, tư thế nào cũng được, quan trọng là giữ thẳng lưng, rồi nhắm mắt lại. Dùng tay véo mũi một cái và tập trung để ý cảm giác đó sinh ra, thay đổi, mất đi từ từ như thế nào.
  2. Đặt hai tay lên đùi, ngồi yên không nhúc nhích, hít thở tự nhiên và để ý mọi cảm giác ở vùng mũi. Cho dù có cảm giác gì thì cứ mặc kệ chúng, kể cả ngứa cũng KHÔNG được gãi ^^!
  3. Khi phát hiện ra mình bị mất tập trung, hãy hít một hơi và tự hỏi “Where Are You?” (Tâm trí ơi, đi lạc đâu rồi…) sau đó quay trở lại mục tiêu ban đầu: tập trung vùng mũi, để ý cảm giác, mặc kệ tất cả.

Điều trị mất tập trung là một hành trình

Thường thì thực hành bài tập vài ba lần, bạn sẽ thấy rõ tâm trí của mình dễ bị dụ như thế nào. 

Mới vài phút (thậm chí vài chục giây), tâm trí đã phản ứng với nhiều chiêu trò mà Ma Ta Tru tung ra. Phản ứng này tạo ra hết suy nghĩ này tới suy nghĩ khác khiến bạn quên đi mục tiêu ban đầu: Tập trung vùng mũi, để ý cảm giác.

Thói quen phản ứng này được hình thành từ bé tới bây giờ. Có thể lên tới hàng chục năm rồi, không dễ để xóa bỏ nó trong ngày một ngày hai. 

Nhưng hãy cứ kiên trì thực hiện, bạn sẽ thấy mình ngày càng tiến bộ. Hãy cứ bước đi trên con đường, kiểu gì bạn cũng sẽ tới đích. 

Ban đầu có thể cứ 1 phút Ma Ta Tru sẽ bắt cóc một lần, sau đó là 2 phút, rồi 5 phút, 7 phút… sẽ tới lúc bạn tâm trí bạn trở nên cực kỳ bình thản, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, trong thời gian bao lâu bạn muốn, Ma Ta Tru không sao làm bạn mất tập trung được.

“Tác dụng phụ” sau khi trị được mất tập trung tận gốc

Phương pháp giúp tập trung hơn - Multicontents

Nếu bạn rèn luyện nghiêm túc theo đúng các chỉ dẫn trên, thì dưới đây là những “tác dụng phụ” mà bạn có thể sẽ gặp.

  • Sự bình thản của bạn có thể tăng lên đột biến (Khi có người hù dọa, có thể bạn sẽ… mỉm cười).
  • Bạn có thể sẽ không còn nóng vội hay hấp tấp như trước, bạn làm mọi thứ với sự tập trung cao độ.
  • Bạn có thể sẽ hạnh phúc hơn, vì được sống và tập trung trong hiện tại, nơi bình an ngự trị.
  • Bạn có thể sẽ tìm ra điều gì là thực sự quan trọng, khi bỏ qua được những thứ không quan trọng.
  • Bạn có thể sẽ tự tin hơn, vì thiếu tự tin đơn giản là do bạn đang bị tập trung vào nỗi sợ mà thôi.
  • Bạn có thể bỏ được một thói quen xấu nào đó, vì sự bình thản của tâm trí sẽ bảo vệ bạn khỏi các cám dỗ.
  • Bạn có thể làm việc, học tập tập trung liên tục lên tới 2-3 tiếng mà không mệt (song thật ra bạn nên nghỉ ngơi xen kẽ)

Hãy kiên trì, nỗ lực, vì sự hạnh phúc, thành công, vì những mục tiêu bạn đã đặt ra. Còn chờ gì nữa, hãy bắt đầu ngay thôi. Vì một thế giới… không còn Ma Ta Tru.

Trên đây là bài viết của Multicontents về điều trị mất tập trung. Cảm ơn bạn đã xem bài viết và hẹn gặp bạn ở các bài viết sau. Nếu có gì thắc mắc vui lòng bình luận hoặc để lại ý kiến tại fanpage Multicontents của chúng tôi!

Xem thêm: Kỹ luật bản thân để thành công
Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.