Các yếu tố của lắng nghe thấu cảm

lắng nghe thấu cảm | Multicontents
Bình chọn bài viết

Lắng nghe thấu cảm là cấp độ cao nhất của lắng nghe. Trong lắng nghe thấu cảm thì Daniel Goleman đã xác định các yếu tố của lắng nghe thấu cảm

1. Hiểu người khác

Hiểu người khác

Đây có lẽ là điều mà hầu hết mọi người hiểu bằng ‘sự thấu cảm’. Trong những lời của Goleman, “cảm nhận được cảm xúc và quan điểm của người khác. Và quan tâm tích cực đến mối quan tâm của họ”. 

Những người làm điều này:

Điều chỉnh tín hiệu tình cảm. Họ lắng nghe tốt, và cũng chú ý đến giao tiếp phi ngôn ngữ.  Chọn các dấu hiệu tinh tế gần như tiềm thức.

Hiển thị độ nhạy và hiểu được quan điểm của người khác.

“Không bao giờ chỉ trích một người đàn ông, cho đến khi bạn đã đi bộ một dặm trong giày da đanh của mình.”. Tục ngữ người American Indian

Có thể giúp đỡ người khác dựa trên sự hiểu biết về nhu cầu và cảm xúc của những người đó.

Tất cả những kỹ năng này có thể được phát triển. Nhưng chỉ khi bạn muốn làm như vậy. Một số người có thể tắt ăng-ten cảm xúc của họ để tránh bị ngập bởi cảm xúc của người khác.

2. Khuyến khích người khác

khuyến khích người khác

Khuyến khích những người khác có nghĩa là hành động theo nhu cầu và mối quan tâm của họ. 

Và giúp họ phát triển hết tiềm năng của họ. 

Những người có kỹ năng trong lĩnh vực này thường là:

Khen thưởng và khen ngợi mọi người về những điểm mạnh và thành tích của họ. Đồng thời cung cấp phản hồi mang tính xây dựng được thiết kế để tập trung vào cách cải thiện.

Cung cấp tư vấn và huấn luyện để giúp người khác phát triển hết tiềm năng của họ

3. Có định hướng dịch vụ

Chủ yếu nhằm vào các tình huống công việc. có định hướng dịch vụ có nghĩa là đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu và tìm cách để cải thiện sự hài lòng và lòng trung thành của họ.

Những người có cách tiếp cận này sẽ “đi thêm dặm” cho khách hàng. Họ sẽ thực sự hiểu nhu cầu của khách hàng. Và hướng ra ngoài nội dung cuộc thương lượng để đồng cảm với họ giúp họ,.

Bằng cách này, họ có thể trở thành một ‘cố vấn đáng tin cậy’ cho khách hàng. Phát triển mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và tổ chức. Điều này có thể xảy ra trong bất kỳ ngành nào và bất kỳ tình huống nào.

Mercedes Benz: Không có khách hàng hài lòng hơn

Mercedes-Benz, nhà sản xuất ô tô, không còn quan tâm đến việc đạt được sự hài lòng của khách hàng.

Điều đó không có nghĩa là trải nghiệm của khách hàng không quan trọng đối với Mercedes. Ngược lại, điều đó có nghĩa là trải nghiệm của khách hàng rất quan trọng đến mức hài lòng là không đủ. 

Thay vào đó, công ty muốn khách hàng của mình cảm thấy vui mừng bởi trải nghiệm của họ với Mercedes

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty tin rằng nhân viên Mercedes hấp dẫn. Là chìa khóa để đạt được điều đó. 

Ví dụ, một cuộc thăm dò của công ty gần đây cho thấy 70% nhân viên chưa bao giờ lái chiếc Mercedes. 

Họ hiện đang được trao cơ hội để làm như vậy. Để họ có thể đồng cảm tốt hơn với khách hàng, và do đó tham gia với họ hiệu quả hơn.

4. Tận dụng đa dạng

Tận dụng sự đa dạng có nghĩa là có thể tạo ra và phát triển các cơ hội thông qua các loại người khác nhau. Công nhận và ghi nhớ rằng tất cả chúng ta đều có thể mang đến một cái gì đó khác lạ trên bàn đàm phán.

Tận dụng sự đa dạng không có nghĩa là bạn đối xử với mọi người theo cùng một cách. Nhưng bạn điều chỉnh cách bạn tương tác với người khác để phù hợp với nhu cầu và cảm xúc của họ.

Những người có kỹ năng này tôn trọng và liên hệ tốt với mọi người, bất kể địa vị của họ. 

Theo nguyên tắc chung, họ thấy sự đa dạng là một cơ hội. Hiểu rằng các nhóm đa dạng làm việc tốt hơn nhiều so với các nhóm đồng nhất.

Những người giỏi tận dụng sự đa dạng cũng thách thức sự không dung nạp, thiên vị và rập khuôn. Khi họ nhìn thấy nó, tạo ra một bầu không khí tôn trọng mọi người.

Sự nguy hiểm của khuôn mẫu

Claude Steele, một nhà tâm lý học tại Đại học Stanford, đã thực hiện một loạt các bài kiểm tra về khuôn mẫu.

 Anh ta yêu cầu hai nhóm đàn ông và phụ nữ làm bài kiểm tra toán. Nhóm đầu tiên được thông báo rằng đàn ông thường làm tốt hơn trong các thử nghiệm như vậy so với phụ nữ. Nhóm thứ hai không được nói gì cả.

Trong nhóm đầu tiên, nơi mọi người đã được nhắc nhở về khuôn mẫu, những người đàn ông thực hiện tốt hơn đáng kể so với phụ nữ. Không có sự khác biệt trong nhóm thứ hai.

Steele gợi ý rằng được nhắc nhở về những khuôn mẫu cảm xúc được kích hoạt trong não. Dẫn đến sự lo lắng giữa những người phụ nữ, điều này ảnh hưởng đến hiệu suất của họ. 

Điều này cho thấy các khuôn mẫu nguy hiểm có thể như thế nào và cách chúng có thể có ảnh hưởng rất thực tế đến hiệu năng.

5. Nhận thức chính trị

Nhiều người xem các kỹ năng “chính trị” như là lôi cuốn, nhưng theo nghĩa tốt nhất của nó. “Chính trị” có nghĩa là cảm nhận và đáp ứng với mối quan hệ mật thiết và tình cảm của một nhóm.

Nhận thức chính trị có thể giúp các cá nhân điều hướng các mối quan hệ tổ chức một cách hiệu quả. Cho phép họ đạt được nơi những người khác trước đó đã thất bại.

6. Hãy kiên nhẫn

Hãy kiên nhẫn

Một người nào đó tạm dừng nói, thậm chí là tạm dừng khá lâu, không nhất thiết là đã kết thúc trao đổi, tranh luận. 

Hãy kiên nhẫn và để người nói tiếp tục trong thời gian riêng của họ, bởi vì đôi khi họ phải mất thời gian để chuẩn bị ý tứ cho những gì để nói và làm thế nào để nói nó. Không bao giờ làm gián đoạn hoặc kết thúc câu câu nói cho ai đó (cắt ngang câu chuyện).

Một định nghĩa của sự kiên nhẫn

“Kiên nhẫn (danh từ) chất lượng của việc có thể bình tĩnh để chịu đựng đau khổ, mệt nhọc, trì hoãn, bực bội hoặc tương tự; đau khổ. 

Bệnh nhân duy trì cơn đau, trì hoãn mà không cần sửa lại: không dễ bị kích động. Kiên trì trong việc tiếp tục kéo dài hoặc phút: mong đợi với sự bình tĩnh”.

Từ điển tiếng Anh Chambers, ấn bản năm 1988.

Kiên nhẫn, sau đó, là khả năng để chờ một cách bình tĩnh cho hoặc thông qua một cái gì đó. Nếu nó là một đức hạnh, có vẻ như có khả năng phải có một số yếu tố của đau khổ trong sự chờ đợi. Ngay cả khi đau khổ chỉ là sự nhàm chán và không nhất thiết phải đau đớn về thể chất.

Một số nhà bình luận đã cho rằng sự kiên nhẫn không phải là một đức tính duy nhất. Mà là sự kết hợp của những người khác, bao gồm:

Tự kiểm soát, để có thể kiểm soát phản ứng của chính chúng ta đối với tình hình. Và chịu đựng nó mà không có khiếu nại.

Khiêm tốn, chấp nhận rằng bạn không còn quan trọng hơn bất cứ ai khác. Và không có lý do cụ thể nào khiến bạn không nên chờ đợi

Sự hào phóng, để mỉm cười với thế giới ngay cả khi nó dường như âm mưu chống lại bạn.

Tại sao kiên nhẫn quan trọng?

Thí nghiệm của Stanford

Trở lại những năm 1960 và 1970, một loạt các nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Stanford về sự hài lòng trì hoãn.

Nói chung, trẻ em được cho một món ăn nhỏ, chẳng hạn như kẹo dẻo hoặc bánh quy. Họ được cho biết rằng họ có thể ăn nó ngay lập tức. Nhưng nếu họ chờ đợi để ăn nó cho đến khi nhà nghiên cứu quay trở lại. Họ sẽ nhận được hai món thay vì một. Hoặc một điều trị ưa thích. Các nhà nghiên cứu sau đó rời khỏi phòng trong 10 hoặc 15 phút, trước khi trở về.

Như bạn có thể mong đợi, một số trẻ em đã ăn ngay lập tức. Và những người khác chờ nhà nghiên cứu quay trở lại, và tuyên bố phần thưởng lớn hơn của họ.

Điều thú vị về thí nghiệm này là các nghiên cứu tiếp theo cho thấy rằng những đứa trẻ đã chờ đợi. Và tuyên bố phần thưởng kép, thường có kết quả tốt hơn sau này trong thời thơ ấu. 

Ví dụ, mười năm sau, cha mẹ của họ báo cáo rằng họ có năng lực hơn. Và họ có trình độ học vấn tốt hơn và chỉ số khối cơ thể thấp hơn.

Các thí nghiệm của Stanford cho thấy, sự thành đạt và sự kiên nhẫn có mối quan hệ.

Có thể chấp nhận một sự chậm trễ trong việc nhận phần thưởng. Và hiểu rằng phần thưởng của điều đó có thể lớn hơn, có thể dẫn đến sự thành công trong cuộc sống.

7. Tránh định kiến cá nhân

Tránh định kiến cá nhân

Cố gắng vô tư.

Đừng trở nên khó chịu và không để thói quen hoặc thói quen của người đó làm bạn xao lãng. Từ những gì người nói đang thực sự nói.

Mọi người đều có cách nói khác. Ví dụ như một số người lo lắng hoặc nhút nhát hơn những người khác. Một số có dấu vùng hoặc chuyển động cánh tay quá mức. Một số người thích tăng tốc khi nói chuyện – những người khác thích ngồi yên.

Tập trung vào những gì đang được nói và cố gắng bỏ qua các kiểu giao hàng.

8. Nghe giai điệu

Nghe giai điệu

Âm lượng và giai điệu đều thêm vào nội dung mà ai đó đang nói.

Một diễn giả giỏi sẽ sử dụng cả âm lượng và giai điệu để lợi dụng để thu hút khán giả. Tất cả mọi người sẽ sử dụng sân, giai điệu và âm lượng của giọng nói trong những tình huống nhất định. Hãy để những điều này giúp bạn hiểu được sự nhấn mạnh của những gì đang được nói.

Giọng nói của bạn có thể tiết lộ nhiều về lịch sử cá nhân của bạn như sự xuất hiện của bạn.

Âm thanh của giọng nói và nội dung của lời nói. Có thể cung cấp manh mối cho trạng thái cảm xúc của một cá nhân và một phương ngữ có thể cho thấy nguồn gốc địa lý của họ.

Giọng nói là cái duy nhất mà nó thuộc về con người.

Ví dụ, nếu lòng tự trọng là thấp, nó có thể được phản ánh bởi sự do dự trong giọng nói. Một người nhút nhát có thể có một giọng nói yên tĩnh. Nhưng một người tự tin vào bản thân sẽ có nhiều khả năng có quyền chỉ huy giọng nói và sự rõ ràng của lời nói .

Tham khảo: Tài liệu thương lượng trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.