Bí quyết làm content marketing thu hút mà marketer nên biết!

Tư duy marketing
Bình chọn bài viết

Bí quyết làm content hiệu quả nên nắm rõ

a. Viết content sáng tạo và hiệu quả

Thông thường muốn viết content sáng tạo thì bạn cần nắm rõ gốc của mục đích viết. Ở đây ta sẽ tham khảo mục đích viết như viết để giới thiệu sản phẩm, viết để tuyển dụng, viết để hướng dẫn… Thì ta nên tham khảo các ý tưởng đó từ nhiều bài viết trước khi biết thực sự mình sẽ viết cái gì.

Nếu bạn muốn biết viết content marketing cho người mới bắt đầu thì điều này càng quan trọng. Sau khi mường tượng được mình sẽ viết về điều gì tiếp theo sẽ liên kết ý tưởng về cái sẽ viết với ý tưởng gắn liền với đối tượng viết.

Viết content sáng tạo hiệu quả

Ví dụ bạn cần viết bài hướng dẫn về đối tượng bóng đá, thì một bài viết hướng đá phạt góc, hướng dẫn đá phạt tốt… sẽ giúp bạn có một ý tưởng hay để viết.

Chèn thêm những bình luận và viết về ý tưởng bình luận đó ở các bài viết lớn có nhiều người xem, điều này sẽ gia tăng tính liên quan, thời sự với người đọc, giúp giữ chân người đọc tốt.

Kết luận Tóm lại bài viết nêu bật ra cách viết content sáng tạo, 03 công thức viết hiệu quả FAB, BAB, PAS và 03 cách viết và ví dụ về content tăng tương tác và thu hút hơn. Ngoài ra còn nêu ra những sai lầm phải khắc phục nếu muốn trở thành một content marketer giỏi cũng như những kỹ năng được đề xuất cho việc viết content marketing

Ví dụ: có bình luận ở một website bóng đá lớn “tôi không thích lối chơi của đội A ở Seagame C” thì bạn sẽ chèn thêm ý vào bài viết như “Vừa rồi cũng nhiều bạn tỏ ý không hứng thú với lối đá bóng A của đội tuyển B ở Seagame C, nên tôi sẽ hướng dẫn bạn một lối đá phạt góc tốt hơn, tăng hiệu quả cho lối đá…” như vậy sẽ tăng độ thời sự của bài viết hơn.

Sử dụng Google trend về từ khoá “bóng đá” và “hướng dẫn” sẽ tăng khả năng chính xác của bài viết. Theo dõi các nhóm fanpage liên quan… tất nhiên những cách làm này chỉ phù hợp với bạn nếu chuyên về một chủ đề. Sẽ có những marketer viết content nhiều mảng khác nhau sẽ không phù hợp với cách làm này.

Ví dụ nếu bạn search Google trend về chủ đề content nó có thể đưa kết quả: viết content kiếm tiền, viết content marketing, viết content tuyển dụng, viết content facebook, viết content tết, viết content thuê…

Hoặc với công cụ SEO stack keyword tool sẽ cho ra từ khoá content marketing: viết content cho website, học viết content marketing, cách viết content marketing facebook, nghề viết content marketing, khóa học viết content marketing, kỹ năng viết content marketing, khóa học viết content marketing online, các bài viết content marketing hay, bài mẫu viết content marketing… và hàng trăm từ khoá khác cho bạn tham khảo khi viết một content nào đó sát với thực tế tìm kiếm Google của người dùng về từ khoá đó hơn.

b. 03 công thức và ví dụ viết content tăng tương tác

Khi bạn viết content, bạn có suy nghĩ đến việc nếu người đọc có sự chú ý bài viết, thì họ sẽ ở lại lâu hơn, suy nghĩ nhiều hơn từ đó có các tương tác nhất định không? Sau đây là các hướng viết content khiến người đọc nhanh chóng hiểu và chú ý vì tính logic rõ ràng, thu hút họ ở lại bài viết lâu hơn

1. FAB Features – Advantages – Benefits (Chức năng – Ưu điểm – Lợi ích)

FAB thích hợp để tạo nội dung về đối tượng với tập trung tối đa vào lợi ích mà vẫn thu hút người đọc.

Ví dụ: (chức năng nổi bật của giày thể thao A) Giày thể thao A có khả năng đàn hồi và bám rất tốt, (ưu điểm của giày A so với giày thông thường) giúp bạn có thể chạy nhanh hơn và không sợ trơn trượt hơn những loại giày thông thường, (lợi ích cho đối tượng sử dụng giày A với tình huống cụ thể) điều này giúp bạn có những pha bẻ lái linh hoạt và di chuyển chính xác khi di chuyển trên sân”

2. BAB Before – After – Bridge (Trước – Sau – Cầu nối)

BAB thích hợp viết phần giới thiệu đối tượng.

Ví dụ: Tiêu đề một bài viết: “(Mệnh đề “Trước” khi có sản phẩm) Việc đá bóng mất rất nhiều nước, (Mệnh đề “Sau” khi có sản phẩm) bạn hoàn toàn có thể tránh sự mất nước khi chơi bóng thông qua các sản phẩm bù điện giải, (Cầu nối giúp “Trước” trở thành “Sau khi” nhờ có sản phẩm) Solution Electron Water là một sản phẩm được thiết kế bù nước cho hoạt động thể thao như đá bóng…”

3. PAS Problem – Agitate – Solve (Vấn đề – Đào sâu – Giải pháp)

PAS thích hợp viết phần mô tả thực trạng sẽ ra sao nếu vấn đề vẫn tồn tại.

Ví dụ: “(Vấn đề liên quan đến người đọc) Bạn mê đá bóng nhưng việc đá bóng thường mất rất nhiều nước, (Đào sâu vấn đề liên quan đến người đọc) việc mất nước cũng thường xuyên gây cho bạn cảm giác mệt mỏi, khó chịu và mất phong độ, (Giải pháp giải quyết) vậy một sản phẩm bù nước điện giải như Solution Drink sẽ là một lựa chọn thích hợp cho bạn.

Tư duy về diễn giải thông điệp

03 bí quyết viết content thu hút nên biết

a. Viết thu hút

Bạn hãy thử làm cho nó dễ đọc và bắt mắt hơn. Tận dụng cá tính riêng của bạn hoặc những ý tưởng bán hàng độc đáo tham khảo trên Google, các nguồn khác…

Nếu được thì thêm những tranh cãi và thêm việc kể các câu truyện, vì ai cũng thích kịch tích và nghe kể truyện.

Ví dụ: (tranh cãi) “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” là một lời dạy của các cụ có nhiều (bắt mắt) SAI LẦM nhất! (kể chuyện) bởi vì trước đây cơ thể mình rất ốm yếu, mình là một bartender làm việc tại một quán bar mở vào buổi khuya, những đêm dài nói chuyện với khách hàng, đến nhà và ngủ tới 10h sáng.

Điều này khiến mình không tài nào có đủ sức để tiếp tục tập thể thao được, bây giờ mình có cơ bắp sức khoẻ tốt và vẫn làm bartender và luôn tràn đầy năng lượng khi ngủ dậy, đó là nhờ dịch vụ Gym tại cơ sở A, nhờ có anh B hỗ trợ kế hoạch làm việc khuya và chế độ ăn uống hợp lí…”

Viết content thu hút

b. Tập trung giải pháp

Khi người dùng chủ động tìm kiếm bài viết nào đó, thì điều họ muốn thường là kiến thức, hoặc có thể là pháp cho một vấn đề.

Tập trung vào các bước làm, cách phân tích vấn đề, tìm ra giải pháp và hướng dẫn kĩ càng các bước một cách trực tiếp sẽ giữ chân lại của người đọc tốt hơn.

Thường các bài viết như How to do sẽ thu hút nhiều người đọc ở lại hơn vì học cần nhiều thời gian để suy nghĩ, làm theo, tìm câu trả lời hay đơn giản là tìm kiếm giải pháp khả thi cho tình huống của họ, đây là một bí quyết mà thường nhiều kênh hướng dẫn, giảng dạy áp dụng rất tốt, kéo theo một lượng người đọc ở lại rất lâu.

c. Sáng tạo lại nội dung

Không ít người viết content thường gặp thế bí khi bài viết mình giống như nhiều người khác, khó tạo khác biệt để thu hút người đọc, hay chú ý của người đọc.

Bạn hãy thử tham khảo các nội dung cũ, đã có người viết, tham khảo xong bạn hãy viết nó với cấu trúc mới như FAB, BAB, PAS hoặc kể chuyện, tạo nên tranh cãi hay tập trung kĩ hơn các bài viết khác về phân tích cách làm, giải pháp.

Dù nội dung cũ những với cách triển khai sẽ mới, sẽ gia tăng sự khác biệt mà ở những bài viết khác sẽ không có, mở ra khả năng vô tận của việc làm content marketing thu hút hơn dù bài viết có bị bao nhiêu người viết đi nữa.

Làm sao trở thành content marketer với kỹ năng làm content marketing tốt?

Để trở thành content marketer với kỹ năng làm content tốt. Bạn cần khắc phục những sai lầm thường gặp của người viết content nghiệp dư và trang bị các kỹ năng nâng cao phổ biến để có thể thực hành và tư duy như một content marketer giỏi. Bên dưới sẽ liệt kê các sai lầm và kỹ năng cần trang bị cho bạn hành trang viết content hay và chuyên nghiệp.

a. Sai lầm khi viết content marketing

Trước hết ta nên biết về một số sai lầm khi một người làm content marketing thường gặp phải, vì bài viết tập trung vào bí quyết làm content marketing thu hút nên ở đây mình sẽ liệt kê cơ bản ra các sai lầm như sau cần tránh, khắc phục khi làm một content marketer, content marketing executive…:

– Quá tập vào viết quá mức mà bỏ qua việc đọc tham khảo trước: nhiều người thường tự tin với kỹ năng viết mà hay hạn chế đọc tham khảo, điều này thường gây ra hiệu ứng “bài viết chỉ tác giả muốn đọc”.

– Không hiểu đối tượng đang viết tới: nhiều bạn thường tập trung vào viết hoa mỹ, hay ho mà không quan tâm tới hiểu biết về đối tượng, nếu bạn cứ tập trung vào viết mà không tập trung làm rõ đối tượng thì chẳng ai hiểu bạn muốn viết gì đâu.

– Kết nối thiếu chặt chẽ: đôi khi vì quá tự tin với sản phẩm, bạn thường bỏ qua bước “lòng tin khách hàng”, bạn không kết nối sản phẩm với khách hàng mà cứ tập trung vào viết sản phẩm tốt như thế nào, khách hàng nên mua nó mà không có kết nối giữa đối tượng đọc và sản phẩm – tại sao nó liên quan đến tôi?

– Không nói lên nỗi lòng người đọc: việc content marketer thao thao bất tuyệt về điều họ thích thú, họ quan tâm là thường xuyên gặp ở nhiều bài viết, ở đó họ thay vì tìm hiểu nỗi lòng khi người đọc tìm đến nội dung họ viết thì họ chỉ viết những gì họ muốn như content tuyển dụng “tuyển 02 làm bếp” và thao thao về công việc hấp dẫn, nhưng không nói về lương hay chế độ – điều mà người đọc quan tâm hàng đầu. Họ chỉ muốn viết cho đẹp format, cho giống người ta nhưng không tìm hiểu người đọc.

b. Những kỹ năng giúp viết content marketing hay và hiệu quả

Những kỹ năng giúp bạn tránh được các sai lầm trên cũng là những kỹ năng giúp bạn viết content hay hơn, hiệu quả hơn.

Vì lí do phạm vi bài viết nên bạn có thể tìm hiểu một số kỹ năng như: Kỹ năng bán hàng, Chiến lược nội dung, Quản lý dự án, Kỹ năng kinh doanh, Kỹ năng cập nhật xu hướng và cuối cùng là Kỹ năng copy writter.

Kết bài về bí quyết làm content marketing

Kết luận Tóm lại bài viết nêu bật ra cách viết content sáng tạo, 03 công thức viết hiệu quả FAB, BAB, PAS và 03 cách viết và ví dụ về content tăng tương tác và thu hút hơn.

Ngoài ra còn nêu ra những sai lầm phải khắc phục nếu muốn trở thành một content marketer giỏi cũng như những kỹ năng được đề xuất cho việc viết content marketing. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết của Multicontents.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.