Cách bảo vệ mắt khi sử dụng điện thoại và máy tính

Bảo vệ mắt khỏi màn hình | Multicontents
Bình chọn bài viết

Việc mỏi mắt do nhìn quá nhiều vào màn hình điện thoại, máy tính có lẽ là điều bạn không quan tâm nhiều. Nhưng một khi nó ảnh hưởng đến bạn, thì thật khó để không nhận ra. Vì vậy, việc bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính và smartphone là quan trọng hơn bao giờ hết.

Hãy cùng tìm hiểu và xem xét áp dụng một số biện pháp để bảo vệ đôi mắt của bạn trong bài viết này nhé.

Màn hình có làm giảm thị lực của bạn không?

Hiện tượng mỏi mắt kỹ thuật số (Digital Eyes Strain – DES) ngày nay phổ biến hơn bao giờ hết do hầu như mọi người đều tiếp xúc với màn hình trong cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù không phải ai cũng sử dụng máy tính, nhưng hầu hết mọi người đều sử dụng smartphone. Các chuyên gia cho rằng DES xảy ra ở khoảng 50% người dùng máy tính.

Vậy, màn hình có làm cho thị lực của bạn kém đi không? Tin tốt cho bạn là mỏi mắt kỹ thuật số không phải là vấn đề lâu dài.

Không có bằng chứng nào cho thấy DES làm cho thị lực của bạn kém đi về lâu dài. Nhưng nó gây khó chịu và khiến cho ngày làm việc của bạn trở nên khó khăn.

Các triệu chứng khi nhìn quá nhiều vào màn hình điện thoại máy tính

mỏi mắt khi tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử multicontents

Ảnh hưởng của màn hình đến mắt chính xác là gì? Có một số triệu chứng thường gặp và chúng hơi khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy tính hay smartphone.

Triệu chứng về mắt do màn hình máy tính

Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ công nhận các triệu chứng mỏi mắt phổ biến nhất là nhức đầu, mờ mắt, khô mắt và trong trường hợp nghiêm trọng là đau cổ và vai.

Khi mắt bạn đau mỏi và chúng báo vấn đề này cho phần còn lại của cơ thể bạn.

Khô mắt là do chúng ta ngừng chớp mắt trong khi đọc màn hình trong tiềm thức và các phản ứng đau khác là do cơ thể báo hiệu rằng có điều không ổn.

Khi bạn làm việc với máy tính cả ngày, các triệu chứng này sẽ phát sinh sau khi sử dụng màn hình trong thời gian dài.

Triệu chứng về mắt do màn hình điện thoại

Các triệu chứng mỏi mắt do điện thoại cũng giống như các triệu chứng mỏi mắt do máy tính. Nó có thể gây khô mắt và kích ứng, nhức đầu, đau nhói quanh vùng mắt và thậm chí là mờ mắt.

Tuy nhiên, chúng ta sử dụng điện thoại khác với máy tính. Với máy tính, chúng ta có thể dành hàng giờ để nhìn vào màn hình, và chỉ dành một khoảng thời gian ngắn trong ngày cho smartphone.

Nhưng nếu bạn mỏi mắt do smartphone, các triệu chứng này lặp lại suốt cả ngày mà bạn không nhận ra điều này là do dùng điện thoại gây ra.

Cách bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

Mỏi mắt khi tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử - multicontents.com

1. Sử dụng quy tắc 20/20/20

Đôi mắt của bạn không thể chỉ nhìn chằm chằm cả ngày vào một thứ gì đó. Với quy tắc 20/20/20, bạn cho đôi mắt của mình thời gian nghỉ ngơi cần thiết trong những ngày làm việc dài.

Nếu bạn nhìn vào màn hình trong 20 phút, bạn phải nhìn một vật cách xa bạn ít nhất 20 feet (tương đương 6-7m) trong 20 giây. Tuy nhiên, bạn càng nhìn ra xa màn hình càng lâu thì càng tốt!

Để bảo vệ mắt hơn nữa, cứ mỗi 40-50 phút sau khi dùng điện thoại, bạn nên dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, tránh xa khỏi màn hình thiết bị điện tử tầm 10-15 phút. Trong thời gian này, hãy cho mắt luyện tập vài bài tập đơn giản.

2. Đảm bảo phòng của bạn đủ ánh sáng

Nghe có vẻ không hợp lý, nhưng phòng có ít ánh sáng hơn thực sự tốt hơn cho mắt khi bạn đang làm việc trên máy tính. Văn phòng không nên quá sáng, vì vậy khi có thể, hãy đóng rèm cửa và giảm sử dụng đèn huỳnh quang.

Sử dụng bóng đèn điện áp thấp hơn và đảm bảo ánh sáng xung quanh của bạn sáng bằng một nửa so với văn phòng bình thường.

3. Giảm lóa

Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính khiến mắt bạn không thể dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn với nội dung mà bạn đang cố gắng tập trung vào.

Sử dụng màn hình mờ chống chói nếu có thể (thay vì màn hình LCD phủ kính). Nếu bạn là người đeo kính, hãy đảm bảo rằng tròng kính của bạn có lớp phủ chống phản xạ.

4. Sử dụng màn hình có độ phân giải cao

Hầu hết mọi người không phải sử dụng màn hình CRT nữa. Đó là những màn hình máy tính cũ với tần số quét thấp tạo ra hiện tượng nhấp nháy gây khó chịu cho mắt bạn.

Ngày nay, màn hình thường cung cấp tần số quét 75Hz trở lên. Sử dụng màn hình có độ phân giải càng cao càng tốt. Khi bạn không thể nhìn thấy các pixel, mắt của bạn sẽ không cần phải hoạt động nhiều.

5. Giảm ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh có độ dài sóng ngắn và được biết đến là nguyên nhân gây hại cho mắt.

Để bảo vệ mắt nên giảm ánh sáng xanh bằng cách sử dụng kính chuyên dụng hoặc giảm nhiệt độ màu của màn hình. Nó thích hợp để sử dụng lâu dài.

Cách bảo vệ mắt khi sử dụng điện thoại

không Tiếp xúc nhiều với thiết bị điện thoại giúp bảo vệ mắt - multicontents

1. Điều chỉnh cài đặt màn hình

Mọi người thường quên rằng màn hình điện có thể tùy chỉnh, bởi vì cài đặt mặc định của nó đã trông rất đẹp! Tuy nhiên, mắt của mỗi người là khác nhau và tất cả smartphone đều cho phép bạn thay đổi cài đặt độ tương phản, độ sáng và văn bản.

Giảm độ sáng khi bạn ở trong nhà hoặc bật cài đặt độ sáng tự động để cho phép điện thoại tự động điều chỉnh tùy thuộc vào môi trường. Tăng kích thước văn bản để đọc văn bản dễ dàng hơn!

2. Giữ một khoảng cách hợp lý

Bạn sẽ có thể xem mọi thứ trên màn hình điện thoại của mình từ 40 – 50cm. Đừng cầm điện thoại quá gần. Thay vì đưa điện thoại gần mắt thì hãy phóng to màn hình lên.

3. Thường xuyên chớp mắt

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng chúng ta thường quên chớp mắt khi đang sử dụng smartphone. Trong tiềm thức, chúng ta tập trung vào nội dung đến mức chỉ nhìn chằm chằm vào thiết bị.

Mỗi khi chớp mắt, chúng ta đang giữ cho đôi mắt ẩm và tái tập trung vào mắt. Làm thường xuyên để tránh bị căng và kích ứng mắt.

4. Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Đối với tất cả các triệu chứng mỏi mắt do máy tính hoặc thiết bị di động gây ra, thuốc nhỏ mắt là một phương pháp hữu hiệu để giữ cho mắt được thoải mái. Nó giúp làm dịu mắt, giảm khô, làm mát và cấp ẩm cho mắt.

thuốc nhỏ mắt bảo vệ mắt - multicontents

Có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường – cả có và không có chất bảo quản – có thể mua không cần kê đơn. Bạn có thể cần phải thử trước khi tìm được loại ưng ý nhất.

5. Áp dụng những mẹo nhỏ khi sử dụng điện thoại vào ban đêm

Sử dụng điện thoại trong bóng tối sẽ dễ gây nên các bệnh về mắt. Nếu sử dụng điện thoại nhiều vào ban đêm, bạn hãy áp dụng những mẹo sau để bảo vệ cho đôi mắt của mình.

Sử dụng chế độ đọc sách

Nếu bạn thường dùng điện thoại vào buổi tối hãy chọn chế độ đọc sách. Đây là chế độ mà màn hình sẽ chuyển sang màu ngà vàng. Vì lúc này điện thoại đã được kích hoạt để giảm đi sự phát sáng của ánh sáng xanh.

Sử dụng chế độ đọc sách sẽ giúp đôi mắt của bạn giảm mệt mỏi dù tiếp xúc với điện thoại nhiều.

Sử dụng chế độ ban đêm

Điện thoại thông minh Android và Apple hiện đại cung cấp các tính năng chế độ ban đêm giúp bạn dễ dàng tự động giảm căng thẳng cho mắt vào ban đêm. Bật tính năng này lên và điện thoại của bạn sẽ tự động điều chỉnh cài đặt màn hình tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

Nằm ngửa

Nằm ngửa và duy trì khoảng cách thích hợp giữa điện thoại và mắt cũng là cách giúp duy trì sự cân bằng cho đôi mắt. Bởi nếu nằm nghiêng và dùng điện thoại sẽ có sự chênh lệch về thị lực cho cả hai mắt.

Sử dụng đèn ngủ

Nếu dùng điện thoại vào buổi tối, hãy bật đèn ngủ lên. Lý do là vì đèn ngủ có ánh sáng vàng sẽ giúp cho đôi mắt bớt mỏi. Đồng thời góp phần làm giảm đi sự chênh lệch về độ sáng tối của màn hình điện thoại và môi trường xung quanh.

Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn nên làm khi còn trẻ, Kỹ năng thương lượng

Cảm ơn bạn đã xem bài viết của Multi, hãy ghé fanpage multicontents của chúng tôi để theo dõi nhiều bài viết hơn nhé.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.