Đã có bao giờ bạn cảm thấy thất vọng về bản thân?

Đã có bao giờ bạn cảm thấy thất vọng về bản thân mình hay chưa? | Multicontents
Bình chọn bài viết

Đã bao lần bạn gục ngã, đã bao lần bạn đứng lên, đã bao lần bạn cố gắng rất nhiều nhưng không thể thay đổi được một thật tế rằng bạn đã thất bại, bạn luôn bị cảm giác thất vọng về bản thân chèn ép…

Bạn cho rằng bạn không sai, bạn luôn cầu toàn, mong mọi thứ hoàn hảo, và bạn đã luôn cố làm đều đó nhưng để rồi một ngày bạn nhận ra rằng mọi thứ không như bạn mong đợi, ôi mọi thứ thật tệ, bạn buồn, bạn tuổi thân, bạn gục gã và rồi…

Đây là câu chuyện thực tế của mình

ảnh buồn cô đơn- multicontents

Khi mình còn là một cậu nhóc 16 tuổi, mỗi khi gặp câu hỏi “Điều gì khiến bạn cảm thấy tự hào nhất về bản thân”, mình luôn cố gắng tránh né những câu hỏi như này bởi mình luôn cảm thấy rất bối rối. Hoạt động ngoại khóa mình không tham gia vì mình là một người hướng nội. Thành tích học tập thì phải nói là quá tệ. Thể lực thì quá kém… Và vâng, nó trắng ra thì mình giỏi cái gì? Điều gì làm bản thân mình nổi bật so với người khác? Một đống suy nghĩ cứ quẩn quanh trong mình.

Chính vì vậy, có một khoảng thời gian mình cảm thấy bản thân thật là rỗng. Sự thất vọng về bản thân bao trùm và ăn mòn lý trí mình từng, cản trở mình làm bất cứ một việc gì. Thế giới xung quanh mình dường như muốn chống lại mình cho dù mình có cố gắng nhiều đến như thế nào.

MÌnh đã từng tìm hiểu nguyên nhân

Mình đã từng thử đọc không biết bao nhiêu là cách để yêu bản thân, cách để thay đổi bản thân hay tìm đến sự giúp đỡ mọi người cổ vũ động viên, mình cũng không cảm thấy đỡ hơn một chút nào.

Và mình đã

Cho đến bây giờ, mình đã không còn cảm thấy thất vọng về bản thân như vậy nữa. Cái cảm giác thất vọng về bản thân này được tạo ra từ bản thân bạn. Và trừ khi bạn chọn cách thay đổi quan điểm, cách suy nghĩ về nó từ bên trong thì dù những yếu tố bên ngoài có đổi như thế nào thì bạn vẫn sẽ mãi kẹt trong vòng xoáy luẩn quẩn này.

Thế nhưng, mình hiểu được rằng đây là một vấn đề rất khó. Thế nên, dưới đây là một số bài học mình đã ngẫm và ngấm được trong quá trình cải thiện cảm giác thất vọng về bản thân mà mình nghĩ bạn cũng có thể áp dụng cho bản thân.

Như vậy chắc bạn luôn thắc mắc rằng thất bại của bản thân từ đâu tới? Từ trải nghiệm từ bản thân, mình thấy rằng cái cảm xúc tiêu cực này thường xuất hiện từ hai luồng.

Đây là những điều mà mình đã rút ra được

1. Không đạt được dự định của bản thân

Chúng ta luôn vẽ ra những dự định, ước mơ và cố gắng hết sức đạt được nó. Bởi, con người là thế, khi chúng ta hy vọng quá nhiều vào một điều gì đó, nhưng chẳng may nó lại thất bại, chắc hẳn cảm giác thất vọng, hụt hẫng sẽ bủa vây lấy bạn.

2. Đặt quá nhiều kỳ vọng

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những kỳ vọng về cách mọi thứ trong cuộc sống chúng ta nên diễn ra cụ thể như thế nào. Vấn đề với cách suy nghĩ này là, càng có sự kỳ vọng quá cao về bản thân cũng như cuộc sống, ta càng dễ cảm thấy chán nản và thất vọng khi mọi thứ không diễn ra theo ý muốn.

Không chỉ những vậy, thường trực một kỳ vọng cố định tạo ra “ảo giác” rằng mọi thứ trong cuộc sống đều vững chắc và nằm trong tầm kiểm soát của ta.

3. Trói buộc toàn bộ bản dạng của bản thân vào một lĩnh vực

Bản thân bị bó buộc phải theo bố mẹ

Mình nghĩ khi còn bé, ai cũng đã từng được hỏi “Sau này, con muốn làm gì?” Và, những câu trả lời bình thường sẽ là “Con muốn làm bác sĩ”, “Con sẽ trở thành kỹ sư”,…

Và chính những câu hỏi như thế này đã khiến cho ta nghĩ rằng ta chỉ có thể trở thành một gì đó, một bản sắc duy nhất. Khỏi phải nói, lối suy nghĩ như thế này là vô cùng nguy hiểm và không hiệu quả.

4. Không đặt kỳ vọng

Không phải tự nhiên mình lại nói đây là một nguyên nhân, trong khi đặt kì vọng cũng là một nguyên nhân, mà không đặt kì vọng cũng là một nguyên nhân.

Hằng ngày, mình phải tập chung sống hòa bình với sự không hoàn hảo trong tồn tại.

Theo như Seneca đã từng nói “Có gì đáng ngạc nhiên khi kẻ xấu làm việc xấu, hay khi kẻ thù làm hại ta hay khi bạn bè làm ta bực mình, khi con cái ta mắc lỗi hay khi người hầu không nghe lời”.

Khi bản thân ta thôi kỳ vọng nhiều đến vậy, ta sẽ thôi tức giận hay buồn phiền, tránh thất vọng về bản thân nhiều hơn.

Ví dụ để dễ hiểu hơn, khi bắt đầu tìm hiểu một vấn đề mới, mình không đặt kỳ vọng hay mục tiêu là mình phải hiểu toàn bộ về nó trong vòng 1 tháng. Mình mong muốn, nhưng không kỳ vọng. Chính vì vậy, kể cả kết quả có như thế nào chăng nữa, mình cũng sẽ không cảm thấy bản thân đang thất bại. Thay vì đó, mình sẽ chấp nhận sự thực này và đơn giản nghĩ rằng có lẽ mình cần thêm chút thời gian, hay mình cần người hướng dẫn…

5. Chuẩn bị cho mọi khả năng

Đã có bao giờ bạn cảm thấy thất vọng về bản thân mình hay chưa?

Khi tôi bắt đầu công việc của mình vào buổi sáng, tôi mong muốn sẽ có một ngày thành công và viên mãn. Nhưng đồng thời tôi cũng chuẩn bị tinh thần để nghe tin rằng một trong những tòa nhà trong trường của chúng tôi đang bị cháy, hoặc đang xảy ra một bất đồng hay tai nạn…

Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa là mình chỉ tập trung và yếu tố tiêu cực trong cuộc sống. Nó chỉ đơn giản là thay vì tưởng tượng một ngày tràn đầy màu hồng, bạn trở nên cảnh giác hơn với mọi vấn đề có thể nảy sinh cũng như chuẩn bị kĩ mọi thứ phòng khi trường họp xấu nhất có thể xảy ra.

6. Đa dạng hóa bản dạng của chính mình

Để cho dễ hình dung hơn, mình hay nghĩ cuộc sống mình là một ngôi nhà và được xây dựng nên bởi vô số các trụ cột. Đó có thể là gia đình, là bạn bè, là sức khỏe thể chất, là sự nghiệp của bản thân mình. Chính vì vậy, cho dù một trụ cột có đang “yếu” một chút, vì còn có các trụ cột khác nên ngôi nhà của mình vẫn đứng vững.

Bản thân mình rất đề cao việc học rộng. Mình có thể không phải chuyên gia trong lĩnh vực này, nhưng mình cần được biết nó có hình dạng và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống.

7. Thay đổi nơi làm việc

Nếu đã chọn thay đổi bản thân, vậy tại sao bạn không thay đổi luôn địa điểm làm việc. Có khá nhiều bạn trẻ mới học xong cấp 3 nên không thể kiếm được một công việc ổn định với mức lương cao.

Địa điểm làm việc nó quyết định rất nhiều đến bản thân bạn, bạn nên nhớ rằng bạn không nên bó hẹp cuộc sống mình ở một nơi làm việc. Điều này không có nghĩa là mình muốn bạn từ bỏ công việc ở công ty X với mức lương đang rất cao. Mà mình muốn bạn thay đổi nơi làm việc, vị trí công việc, tiếp xúc với nhiều người khác hơn.

Và điều quan trọng là bạn hãy luôn cố gắng làm mới bản thân mỗi ngày. Thay đổi suy nghĩ, môi trường và tiến bộ hơn mỗi ngày.

Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn nên làm khi còn trẻ

Cảm ơn bạn đã xem bài viết của Multi, hãy ghé fanpage multicontents của chúng tôi để theo dõi nhiều bài viết hơn nhé.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.