7 Ưu điểm và Nhược điểm của mạng xã hội

Ưu điểm và nhược điểm của mạng xã hội
Bình chọn bài viết

Kể từ đầu thế kỷ 21, các trang mạng xã hội đã trở thành hình thức giao tiếp chính giữa mọi người. Nó hoàn toàn thay đổi quan điểm giao tiếp với nhau. 

Ngoài việc sử dụng để giao tiếp và chia sẻ thông tin, các trang mạng xã hội còn đóng vai trò quan trọng trong mục đích kinh doanh. Nó đã phát triển đến mức trở thành một phần không thể thiếu của nhiều chuyên gia và người dân bình thường. 

Dựa trên các loại mục đích, có các trang mạng xã hội khác nhau. Một số ví dụ phổ biến cho các trang mạng xã hội là Facebook, Instagram, LinkedIn, Pinterest và Twitter. Facebook, trang mạng xã hội nổi tiếng đã có hơn 2,7 tỷ người dùng tính đến năm 2020. 

Không nghi ngờ gì khi các trang mạng xã hội mang lại những điều tích cực cho mọi người. Nhưng ở mặt khác, nó cũng chứa đựng một số tiêu cực. Mặc dù mỗi trang mạng xã hội khác nhau theo quan điểm riêng, nhưng chúng đều có một số ưu và nhược điểm chung. Bằng cách hiểu những lợi thế và bất lợi, mọi người sẽ biết làm thế nào để tiếp thu tốt nhất từ ​​công cụ này.

Trong bài viết này, Multicontents sẽ liệt kê ra  7 Ưu điểm và Nhược điểm của mạng xã hội. Bài đăng này sẽ giúp bạn sẽ biết được những ưu và nhược điểm của việc sử dụng mạng xã hội.

Ưu điểm của mạng xã hội

1. Kết nối

Các trang mạng xã hội cho phép người dùng kết nối với mọi người trên khắp thế giới, bất kể họ đang ở quốc gia nào. 

Trong chừng mực bạn đang có kết nối internet và hồ sơ người dùng, bạn có thể kết nối với những người ngay cả khi bạn không biết. Đối với một số người, nếu không có các trang mạng xã hội, thì không có cách nào để kết nối với bạn tình cũ của họ.

2. Thông tin

Đã qua rồi cái thời chúng ta phải ngồi trước tivi hoặc đọc báo để cập nhật tin tức trên toàn cầu. Tương tự như tin tức nóng hổi trên TV, bạn có thể ngay lập tức nhận được cập nhật về tin tức mới nhất. Ngay cả hầu hết các tổ chức tin tức ngày nay đều sử dụng các trang mạng xã hội bên cạnh truyền hình và đài phát thanh để chia sẻ thông tin. Đặc biệt, việc sử dụng twitter đang trở nên phổ biến để chia sẻ tin tức chính thống. 

Trong trường hợp khẩn cấp như thiên tai, khủng bố, mọi người có thể được cảnh báo nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải tất cả các tin tức được chia sẻ trên mạng xã hội đều có xu hướng đúng. Tính trung thực của tin tức phụ thuộc vào nghiên cứu bạn thực hiện.

3. Giao tiếp

Ưu điểm của mạng xã hội

Để giao tiếp bằng nền tảng mạng xã hội, bạn chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc PC. Không cần sử dụng điện thoại cố định hoặc thư truyền thống, bạn có thể liên lạc với mọi người ngay lập tức. 

Người dùng cũng có thể tạo một nhóm để giúp họ kết nối với nhiều người. Ngoài ra, bạn có thể bình luận trên một bài đăng để bày tỏ ý kiến ​​và phản hồi. Chỉ cần một thông báo, họ sẽ phản hồi nhận xét của bạn.

4. Tiếp thị Thương hiệu

Các chủ doanh nghiệp có thể tiếp thị thương hiệu của mình bằng phương tiện truyền thông xã hội để họ có thể tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng. Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ ngày nay hoàn toàn dựa vào mạng xã hội để quảng bá thương hiệu của mình. Không có chúng đơn giản là chúng không thể hoạt động. 

Đối với điều này, họ có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau như tiếp thị trực tiếp và quảng cáo. Kết quả là, điều này có thể dẫn doanh nghiệp đến nhiều lợi nhuận hơn và ít chi phí hơn vì chi phí duy nhất liên quan ở đây là dành cho quảng cáo và khuyến mại. 

5. Giảm căng thẳng

Các trang mạng xã hội hoạt động như một biện pháp giảm căng thẳng bằng cách hoạt động như một nguồn giải trí. Đối với một người bình thường, việc sử dụng mạng xã hội trong khi tạm nghỉ với các công việc thường xuyên của họ có thể thú vị và thỏa mãn hơn. Đó là một trong những hình thức thư giãn tuyệt vời nhất. Các trang mạng xã hội cho phép người dùng thích, bình luận, tải lên và chia sẻ ảnh và video, tất cả những gì có thể khiến người dùng hài lòng.

6. Tìm kiếm việc làm

Một số người cũng sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm cơ hội việc làm. Tất cả các trang mạng xã hội đều quảng cáo các lời mời làm việc. Đặc biệt, LinkedIn trong phù hợp nhất cho mục đích này. LinkedIn được biết đến là độc quyền với những lời mời làm việc của họ và hầu hết các chuyên gia có xu hướng có một hồ sơ LinkedIn.

7. Miễn phí

Tham gia vào bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào hoàn toàn là một quá trình miễn phí. Không ai trong số họ chứa bất kỳ hình thức đầu tư nào. Miễn là bạn có kết nối internet, bạn có thể mở tài khoản mạng xã hội miễn phí.

Sự khác biệt giữa Social media và Social marketing

Nhược điểm của mạng xã hội

1. Nghiện

Nhiều người sử dụng mạng xã hội bị nghiện vì nó bị phân tâm khỏi thế giới thực. Đặc biệt, thanh thiếu niên và trẻ em thường bị ảnh hưởng. Họ không còn có thể tưởng tượng một cuộc sống mà không có mạng xã hội. Những người đó luôn kiểm tra newsfeed của họ và hồ sơ của những người khác lãng phí rất nhiều thời gian. Đôi khi những cơn nghiện này có thể dẫn đến những hậu quả bi thảm. 

2. Rủi ro về sức khỏe

Sử dụng quá nhiều các trang mạng xã hội có thể thúc đẩy, cô đơn, trầm cảm, lo lắng và các nguy cơ sức khỏe tâm thần khác. Đặc biệt, người lớn thường bị ảnh hưởng đến việc thay đổi hành vi cá nhân của họ. Ngoài ra, ánh sáng nhân tạo phát ra từ màn hình và màn hình điện thoại di động được coi là có hại cho mắt và nó được biết là nguyên nhân gây ra những thay đổi trong chu kỳ ngủ của con người. 

Bên cạnh sức khỏe tinh thần, việc sử dụng mạng xã hội kéo dài cũng ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Những người sử dụng mạng xã hội luôn ngồi trước máy tính xách tay hoặc cầm điện thoại di động, bỏ qua các hoạt động thể chất.

3. Tương tác Mặt đối mặt

Nhược điểm của mạng xã hội

Nhiều người dùng mạng xã hội thường không muốn giao tiếp trực tiếp với người khác. Thay vào đó, họ dễ dàng mở hồ sơ và bày tỏ ý kiến ​​của mình. Đã qua rồi cái thời, chúng ta đến thăm trực tiếp bạn bè khi chúng ta muốn gặp họ. Điều này có thể tác động tiêu cực đến các mối quan hệ mà chúng ta đang có với bạn bè và gia đình.

4. Tin tức giả mạo

Nói chung là dễ dàng lan truyền thông tin sai lệch và sai sự thật bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội là từ các nguồn không đáng tin cậy được tạo ra hoàn toàn với mục đích hủy hoại danh tiếng của ai đó và gây ra tổn thất. 

Vì người dùng được tự do bày tỏ quan điểm của mình, ngay cả những trang mạng xã hội đó cũng sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào để xóa chúng, trừ khi người đọc báo cáo bài đăng. Thậm chí, một số người dùng còn phản ứng và chia sẻ những bài viết như vậy mà không xác minh được tính trung thực trong đó. 

5. Tội phạm mạng

Một số trang mạng xã hội cũng có thể được sử dụng làm nền tảng cho tội phạm mạng như quấy rối, bắt nạt, tống tiền, đe dọa và rình rập. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi việc sử dụng các trang web đó có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm hoặc thậm chí tự tử. 

Thông thường, trẻ em có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của những tội phạm mạng này. Vì ai cũng có thể dễ dàng tạo hồ sơ giả, những đứa trẻ này có thể dễ dàng bị những kẻ bắt nạt nhắm tới. Hơn nữa, họ rất dễ ẩn danh không bị lộ danh tính.

6. Hacking

Các trang mạng xã hội thường là mục tiêu của tin tặc để hack và xâm nhập vào máy tính của ai đó để họ lấy thông tin bí mật nhằm đánh cắp danh tính. 

Những người sử dụng hồ sơ mạng xã hội luôn chia sẻ hình ảnh, lối sống và thông tin cá nhân của họ với công chúng. Những thông tin này đủ để tin tặc có thể xâm nhập hồ sơ của bạn. Vì vậy, người dùng phải cẩn thận và có ý thức và cẩn thận về tài khoản của mình để tránh những sự cố như vậy.

7. Mối quan tâm về quyền riêng tư

Vì hầu hết các trang mạng xã hội đều cho phép thông tin của người dùng được chia sẻ công khai nên mức độ riêng tư mà nó mang lại đang giảm dần. Người dùng không bao giờ biết ai đã truy cập hồ sơ của họ và lấy thông tin về họ. Mặc dù các trang mạng xã hội không thể đảm bảo bảo vệ sự riêng tư của bạn 100%, nhưng họ đang cố gắng hết sức để giữ an toàn.

Trên đây là 7 ưu và nhược điểm của việc sử dụng mạng xã hội mà bạn cần nên biết để khai thác tốt nhất ưu điểm của mạng xã hội và tránh được những nhược điểm của nó. Đạt được tối đa hóa lợi ích mà mạng xã hội sẽ đem lại cho bạn.

Data Analyst là gì? Liệu các doanh nghiệp tại Việt Nam có đang thật sự cần

Xem thêm về những loại hình social media marketing khác tại đây!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.