12 loại content marketing cho ý tưởng viết bài (Phần 2)

Lên ý tưởng viết bài cho content marketing | Multicontents
Bình chọn bài viết

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp 12 loại content marketing mà thường có lượt tương tác cao nhất, nếu bạn chịu khó tìm hiểu và triển khai đúng thì nó sẽ thay thể tốt cho những bài viết “chữ” đơn thuần, nào cùng tham khảo nhé!

Khó tìm loại content marketing nào phù hợp với người dùng?

Như bài viết phần 1 đã đề xuất là bạn nên dừng lại những bài viết kiến thức đơn thuần chỉ có “chữ với chữ” vì nó sẽ cho lượt tương tác thấp. Viết một content thu hút rất khó, sử dụng loại content marketing còn khó hơn.

Phần 2 sẽ chỉ ra 6 loại content marketing cho ý tưởng viết bài hay nhất còn lại đến bạn nhé. Nào hãy bắt đầu thôi!

Loại 7: Nội dung, tải liệu có thể tải

3 quyển sách ebook về kinh doanh hay nhất (free download) mà bạn nên đọc”, “100 hình nền desktop cho mùa hè…”… Đây là một hình thức rất hay tạo ra sự hiện diện cao cho bài viết, bởi không ai có thể hiểu biết hết về chủ đề bạn viết trong một bài viết ngắn được.

Việc để lại link khiến người đọc sẽ thử tải về để xem họ có thể nhận được gì, họ có xu hướng thích tài liệu với nội dung phong phú nhưng miễn phí, hoặc đơn giản là họ thích sưu tầm…

content marketing để viết bài | Multicontents

Việc tạo ra một tài liệu, nội dung có thể tải rất đơn giản, có thể là một file nén các hình ảnh đẹp cho hình nền chọn lọc, file nén các file .ai, .psd miễn phí… và thế là bạn có thể cho phép người quan tâm tải chúng chỉ bằng 1 click, thay vì tự tìm kiếm.

Xây dựng chiến lược content ngân sách thấp

Loại 8: Quote card

“Cuộc đời vốn nhiều đau khổ và thử thách, vậy tại sao chúng ta không yêu nhau nhiều hơn.”, “Để cuộc sống tươi đẹp hơn, hãy dậy thật sớm mỗi ngày, để tận hưởng ánh nắng chan hòa của buổi sáng mai.”

Những bài quotes hay có rất nhiều trên Internet, bạn có thể lấy những quotes liên quan về chủ đề bạn muốn, và đảm bảo là sẽ có tiếng nói chung với người đọc thì quotes đó lại thu hút người đọc tốt hơn bất kì nội dung dài ngoằng nào khác.

Bạn có thể sử dụng quotes hài hước, tích cực, thú vị… tránh quotes triết lý, giáo dụ, tôn giáo… nếu bạn không chuyên về lĩnh vực đó, bởi nó rất ít khi lấy được tiếng nói chung với người đọc, bởi mỗi người đều có triết lý sống, tâm lý, tôn giáo riêng.

Loại 9: Nội dung tổng hợp

“Danh sách 10 công ty có sản phẩm đáng yêu nhất”, “Top 10 những hình ảnh về cuộc sống dở khóc dở cười” Lại một lần nữa, một danh sách có vẻ giống như bạn cho phép người đọc đi chợ vậy, nên họ sẽ tận hưởng khoảnh khắc đọc danh sách của bạn đưa ra, miễn nó vui, hấp dẫn hoặc mới mẻ.

Những chiến lược như “những bài viết hay nhất…”, “top những cửa hàng…” là những chiến lược viết nội dung tổng hợp quá nhiều rồi, bạn nên tránh sử dụng chúng mà thay vào đó nên sử dụng những danh sách có tính giải trí cao, dễ tiêu hoá, trải nghiệm đọc hấp dẫn.

content marketing

Không phải nội dung tổng hợp nào cũng cần có nghiên cứu sâu, và cũng đừng cố gắng làm một nội dung như vậy nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc bạn không phải chuyên gia về lĩnh vực đó. Bởi kết quả chúng đem lại thường tương tác không tương xứng với công sức bạn bỏ ra.

Hãy viết một bài tổng hợp giải trí cao, dễ tiêu hoá và trải nghiệm đọc hấp dẫn là được rồi, hiệu quả luôn cao hơn những bài viết quá dài.

Loại 10: Bài viết cộng tác

“Webinar của …”, “… sẽ tổ chức sự kiện đồng hành với…”, “Top những cầu nói của… trên kênh Talk…”

Việc cộng tác với một bên thứ ba sẽ thu hút thêm một lượng khách hàng vi mô từ bên thứ ba đó đọc bài viết của bạn, điều này luôn có sức hấp dẫn với những ai đang quan tâm đến chương trình, sự kiện, bên thứ ba…

Bạn nên có mối quan hệ nào đó với bên thứ ba trước để đảm bảo bạn có thể sử dụng tài nguyên nội dung của họ.

Đã có nhiều người viết kiểu “Bài cộng tác” như 100 câu nói của Lê Thẩm Dương… để thu hút độc giả của vị diễn giả này nhưng lại không thực sự có mối quan hệ nào với vị này, khiến cho vị diễn giả bất ngờ và tiêu cực về lấy nội dung không xin phép.

Loại 11: Video review, test sản phẩm

“Test kính cường lực rơi từ toà nhà 20 tầng!”, “Sử dụng máy ép thuỷ lực kiểm tra độ bền của nón bảo hộ”… Một chủ đề review, test sản phẩm bằng video sẽ rất hấp dẫn với mọi người.

Ai cũng tò mò “liệu chiếc điện thoại A rơi xuống hồ Gươm có thể chạy tốt không…?”, hãy làm trí tưởng tượng bay xa của mọi người trở thành hiện thực, và họ sẽ theo dõi bài viết của bạn tốt hơn.

Một video review, test sản phẩm nên được nghiên cứu trước về sản phẩm, thương hiệu, các comment của người dùng nó… để ta hiểu và test, review đúng (ta chỉ cần lấy lại đa số review tích cực để quay vieo)

Loại 12: Nội dung có thể chia sẻ

“Tỉ số VN ở hiệp đầu là…”, “Giá xăng lại tiếp tục …”.. Bạn có thể chai sẻ những nội dung từ một nguồn nào đó (không bản quyền, không bạo lực…) trên Internet để chia sẻ trên bài viết của bạn, điều này sẽ cho biết tiếp kiệm nhiều thời gian hơn.

content marketing

Những bài viết bạn chia sẻ cần đảm bảo có một lượng người quan tâm lớn, giống như “quyết định trợ cấp của chính phủ sau dịch covid-19” cho phép bạn chia sẻ trên nền tảng của bạn vừa lấy được lượng lớn người quan tâm về chủ đề đó mà không tốn nhiều công sức.

Tóm lại, bên nên dừng cách viết đơn thuần “”chữ với chữ””, nó không tạo ra nhiều tương tác. Hãy thử các idea như bài viết có nội dung có thể tải về, các quotes card có chung tiếng nói với người đọc, nội dung tổng hợp giải trí cao, dễ tiêu hoá, trải nghiệm đọc hấp dẫn, bài viết cộng tác có thể thu hút lượng người đọc vi mô của bên thứ 3, hoặc các nội dung được quan tâm rộng rãi có thể chia sẻ.

Phần 2 đã tiếp tục chỉ ra 6 loại content marketing cho các ý tưởng viết bài hay nhất, nếu chưa đọc phần 1 thì bạn có xem lại tại: Phần 1

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.