12 loại content marketing ý tưởng viết bài (Phần 1)

content marketing để viết bài | Multicontents
Bình chọn bài viết

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp 12 loại content marketing mà thường có lượt tương tác cao nhất, nếu bạn chịu khó tìm hiểu và triển khai đúng thì nó sẽ thay thể tốt cho những bài viết “chữ” đơn thuần, nào cùng tham khảo nhé!

Khó tìm ra loại content marketing nào phù hợp với người dùng?

Hãy dừng lại ngay những bài viết kiến thức đơn thuần đi! Chữ với chữ… không thú vị đâu! Đó là lí do chính mà bạn thường xuyên thấy lượt tương tác thấp sau khi đăng tải một bài viết dài, lí do là viết một content thu hút rất khó, sử dụng loại content marketing còn khó hơn.

content marketing để viết bài | Multicontents

Mỗi lúc như vậy bạn cần một idea nào đó hấp dẫn hơn, bài viết sau đây sẽ tổng hợp 12 loại content marketing mà thường có lượt tương tác cao nhất, nếu bạn chịu khó tìm hiểu và triển khai đúng thì nó sẽ thay thể tốt cho những bài viết “chữ” đơn thuần, nào cùng tham khảo nhé!

Loại 1: Bài viết “Làm sao để …”?

“Cách làm món tráng miệng …”, “Cách để vẽ bằng màu nước…”, “Cách để kiểm tra máy tính…” là những bài viết có một sức hấp dẫn thúc đẩy người đọc xem qua bài viết dù ít dù nhiều. N

hưng bài viết về “làm sao để làm…”, “làm sao để biết…” là những chủ đề hấp dẫn nhất trên Internet. Hãy thử làm các bài viết hướng dẫn thật đơn giản về chuyên môn của bạn để người đọc có thể hình dung và đọc tiếp.

Nên giữ ở mức đơn giản/chuyên sâu tuỳ vào nền tảng bạn viết, nếu là facebook, tiktok… việc triển khai nội dung nên đơn giản và lược bớt; còn nếu là website, blog… thì nên tập trung chi tiết sâu sắc hơn.

Loại 2: Video hướng dẫn

“Những loại content marketing được xem trên Youtube là hài hước, nhạc, gải trí, văn hoá nhạc pop (ngôi sao, chương trình, show, đời sống sao…) và “làm sao để…” theo báo cáo của Google.

Mọi người sẽ tập trung vào các video hướng dẫn cách làm một cái gì đó mà họ cảm thấy dễ và họ có thể làm tại nhà, hoặc tự họ làm được.

Nếu bạn có chuyên môn về Facebook ads, cứ thử làm 1 video rồi đăng tải cách tạo quảng cáo (mức đơn giản thôi) để tạo ra lượt người xem nhé, nếu bạn muốn tạo một video hướng dẫn sâu thì nên lên một kế hoạch cụ thể về barem bài học.

internet marketing | Multicontents

Chính vì sự chuẩn bị này không phù hợp với việc tìm ý tưởng content marketing nên bạn chỉ nên dùng chuyên môn để truyền tải video hướng dẫn vui vẻ, ngắn hoặc đơn giản thôi nhé!

Loại 3: Sử dụng flowchart, checklist để hướng dẫn.

Bạn có thể tạo hình ảnh biểu đồ đơn giản về chủ đề ví dụ như “cách để kiểm tra điện thoại cũ…” với chủ đề hướng dẫn bằng biểu đồ flowchart và checklist. Ví dụ như: kiểm tra camera, loa, jack cắm… nếu camera không hoạt động thì kiểm tra phần mềm camera khác… nếu phần mềm thứ 2 không hoạt động thì kết luận camera bị hỏng…

Ví dụ như: danh sách những thứ bạn cần kiểm tra khi mua điện thoại: – camera, jack cắm, loa, thời lượng pin, điểm cảm ứng… Cách hướng dẫn như thế sẽ thu hút một lượng người quan tâm mạnh mẽ, bài viết trông có vẻ đầy đủ và dễ hiểu.

Loại 4: Bài viết so sánh khả năng giữa các đối tượng

“Dân số giữa các quốc gia châu Á, Việt Nam đứng thứ…”, “các loại GPU giá rẻ hiện nay về sức mạnh…” Bạn thêm một bảng đồ hoạ về so sánh (benchmark) giữa các đối tượng, điều này tạo ra nhiều kiến thức dễ hiểu mà trực quan.

Trực quan luôn tạo ra hiệu ứng tốt cho người đọc. Với việc sử dụng benchmark sẽ cho phép họ nắm nhanh thông tin mà không mất công tự so sánh tìm hiểu, nên nhiều người khá thích thú với bài viết nếu là chủ đề về đối tượng mà họ quen thuộc.

Loại 5: Bài viết theo kỳ

“Những thực phẩm tốt nhất cho mùa hè…”, “những điều cần làm khi sống trong thời kỳ covid -19..” Bài viết theo thời kỳ có sức ảnh hưởng chỉ sau những bài viết với nội dung lan truyền (viral), bởi nó mang tính thời sự và nếu mang lại sự hữu ích, thậm chí nó còn được share với nhau.

Một số gợi ý như nếu bạn trong mùa hè, và bạn bán áo quần, bài viết về áo quần ngày hè là một chủ đề phù hợp với bạn. Nếu bạn bán máy tính, thì các “dòng máy tính chơi game trú đông cho anh em game thủ” là phù hợp. Nếu trong thời covid-19 mà bạn bán trái cây thì “các loại trái cây khuyên dùng để tăng sức đề kháng chống lại covid -19”.

Loại 6: Sử dụng case study

“Nếu bạn có những dấu hiệu…”, “Bạn đang làm sai những điều này mà không biết…” Thỉnh thoảng sẽ có khách hàng tìm kiếm giải pháp từ các bài viết trên mạng… nhưng một số thậm chí không biết họ cần gì để giải quyết chúng, hơn nữa một vài người đọc còn không biết họ có vấn đề đó nữa.

content marketing để viết bài | Multicontents

Một case study cụ thể, có thể sẽ trùng khớp với tâm lý, tình trạng, hoàn cảnh người đọc, khiến họ đọc và nhận thức về vấn đề của họ và lấy sự chú ý của họ,. Từ đó họ sẽ đọc bài viết của bạn để tìm ra giải pháp cụ thể hơn.

Tóm lại, bên nên dừng cách viết đơn thuần “chữ với chữ”, nó không tạo ra nhiều tương tác. Hãy thử các idea như bài viết “Làm sao để…”, các video hướng dẫn (có người hướng dẫn), sử dụng flowchart, checklist để tạo biểu đồ hình ảnh trực quan đơn giản, các loại bài viết so sánh khả năng như benchmark cũng thu hút người dùng, bài viết theo kỳ như mùa trong năm hoặc sự kiện nổi bật cũng thu hút tốt người đọc, hoặc bạn có thể dùng case study để thu hút người đọc về một vấn đề nào đó mà chính họ cũng chưa hề hay biết.

Phần 1 đã chỉ ra 6 loại content marketing cho các ý tưởng viết bài hay nhất, phần 2 sẽ chỉ ra tiếp theo 6 loại nữa, bạn có thể tiếp tục đọc tại: https://multicontent.com/12_loai_content_marketing_phan_2

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.