10 điều bạn nên làm trước khi vào đại học

nên làm trước khi vào đại học | Multicontents
Bình chọn bài viết

Có rất nhiều thứ bạn phải suy nghĩ khi chuẩn bị bước chân vào quãng thời gian đại học của mình. Những lời khuyên đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn biết được những điều nên làm trước khi vào đại học để giúp giai đoạn đầu của bạn không bị bỡ ngỡ.

1. Sắp xếp trước chỗ ở

Quyết định chỗ ở cho cuộc sống sinh viên có thể là một nhiệm vụ khó khăn và nên là điều đầu tiên bạn làm trước khi vào đại học. 

Nếu bạn đang phân vân giữa việc ở một mình hay ở chung, hãy liệt kê ưu và nhược điểm của từng cái. Xem xét cái nào phù hợp và đưa ra quyết định tốt nhất cho mình. Vì dù sao thì sau khoảng thời gian đầu, bạn có thể chuyển chỗ ở nếu thấy cần thiết.

Hầu hết sinh viên năm nhất chọn ở ký túc xá do trường đại học quản lý vì nó rẻ và an ninh hơn nhà trọ ở ngoài. Nếu chọn ở ký túc xá, bạn phải tìm hiểu giờ giấc, các hoạt động của KTX và liên hệ đăng ký như thế nào.

Một số bạn sẽ thích ở trọ hơn vì giờ giấc tự do, thoải mái và ở chung với ít người hơn. Việc tìm trọ trước là cần thiết để khi vào học bạn không phải cuống lên đi tìm. Vì việc tìm trọ vừa ý về không gian ở cũng như giá cả thật sự không dễ dàng, nhất là ở thành phố.

Nếu bạn đang theo học tại một trường đại học ở địa phương, để tiết kiệm chi phí bạn có thể sống ở nhà. Hoặc bạn có nhà người quen, bà con ở nơi mình theo học, bạn có thể ở nhờ nhà họ. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc kỹ khi suy nghĩ về vấn đề này, sẽ xuất hiện nhiều rắc rối khi ở nhờ nhà người thân.

2. Chuẩn bị tài chính

Tài chính có vẻ là điều mà các bạn sinh viên lo lắng khi chuẩn bị vào đại học, nhất là các bạn có gia đình ít có điều kiện. Cho nên bạn cần lập một kế hoạch để chuẩn bị tài chính cho năm học mới của mình.

Nếu chưa có thẻ ngân hàng thì bạn cần đăng ký một tài khoản ngân hàng. Ba mẹ sẽ dễ chu cấp tiền cho bạn hơn nếu bạn đi học xa. Có nhiều ngân hàng hỗ trợ nhiều ưu đãi cho sinh viên, cân nhắc để lựa chọn ngân hàng phù hợp với mình.

Nếu gia đình khó khăn về tài chính, bạn có thể tham khảo các gói hỗ trợ vay cho sinh viên từ nhà trường hoặc ngân hàng.

Lập danh sách các khoản chi tiêu: ăn ở, mua sắm, đi lại,… để chi tiêu thật hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn không phải “làm bạn” với mì tôm vào cuối tháng. 

3. Chỉ mang theo những gì cần thiết

Trước khi rời nhà, bước vào thời đại học chắc chắn bạn phải chuẩn bị đồ đạc hành lý để đến nơi ở mới. Tuy nhiên không nhất thiết bạn phải mang theo toàn bộ đồ đạc của mình đi!

Khi sắp xếp hành lý, hãy chia đôi đồ đạc: những gì cần mang theo và những gì không cần. Cố gắng tiết kiệm nhất có thể vì chỗ ở mới có thể sẽ không đủ không gian để cất giữ, và cồng kềnh gây khó khăn trong lúc vận chuyển.

Ưu tiên bỏ trước vào vali của bạn những thứ cần thiết nhất, sau đó là những đồ đạc lặt vặt khác. Cố gắng sắp xếp ngăn nắp, bạn sẽ không bị thiếu bất kỳ thứ cần thiết nào. Một vài thứ như bút, tập, văn phòng phẩm cần cho việc học không nhất thiết phải mang theo vì có thể mua chúng sau khi đã ổn định chỗ ở.

Với cuộc sống bình thường mới sau dịch Covid, hãy đảm bảo rằng bạn nhớ mang theo khẩu trang và nước rửa tay bên mình.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ có những kỳ nghỉ để có cơ hội về thăm nhà, lấy hoặc đổi quần áo hay bất kỳ thứ gì khác mà bạn cần trong khi đi học.

4. Lựa chọn phương tiện đi lại

Nếu nơi bạn ở gần trường, gần siêu thị và các trung tâm khác thì tuyệt vời, bạn có thể lựa chọn đi bộ. Lúc cần đi xa, xe ôm công nghệ là lựa chọn tiện lợi nhất (Grab, Gojek, Bee,…). Tuy nhiên thì chúng chỉ phổ biến ở thành phố lớn.

Nếu muốn chủ động hơn trong việc đi lại thì bạn nên có phương tiện riêng. Xe máy có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Phương tiện công cộng cũng là một lựa chọn tốt giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại. Xe buýt hiện nay rất phổ biến và rẻ, bạn có thể tìm hiểu các tuyến xe buýt tại nơi mình học và sinh sống để thuận tiện đi lại.

5. Tìm hiểu trước kiến thức về ngành mình học, sẵn sàng cho việc tự học

Nhiều trường đại học cập nhật các môn học trên trang web của họ trước khi các khóa học bắt đầu hoặc sẽ gửi cho bạn thông tin chi tiết qua email. Điều này sẽ cung cấp thông tin kiến thức mà bạn sẽ được học.

Việc tìm hiểu trước sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước vào giảng đường đại học. Bạn có thể tìm tài liệu ở trên internet hoặc mua lại giáo trình từ các anh chị khóa trước.

Đại học khác với cấp trung học, thầy cô không hướng dẫn từng li từng tí mà phần lớn các bạn phải tự học. Hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho điều đó, tự nghiên cứu, tự học và tự trau dồi kỹ năng cho bản thân.

6. Kiểm tra sức khỏe

kiểm tra sức khỏe trước khi vào đại học

Hãy sắp xếp một cuộc hẹn với phòng khám để kiểm tra sức khỏe trước khi bạn rời khỏi nhà để đảm bảo rằng bạn vào đại học với sức khỏe tốt nhất có thể. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian sau Covid.

Điều mà hầu hết sinh viên năm nhất gặp là thiếu ngủ, ít tập thể dục và sự thay đổi trong chế độ ăn uống. Vì thế cần giữ cho mình một thể trạng thật tốt để học tập.

7. Tìm hiểu nơi mình sẽ sống và học tập

Nếu có thể, hãy đến thăm thành phố hoặc thị trấn nơi mà bạn sẽ học đại học để làm quen với môi trường mới. Nếu nó tốn kém tiền bạc và thời gian do trường đại học bạn chọn ở xa nhà, thì tìm hiểu qua google hoặc mạng xã hội.

Khi bạn đã đến nơi ở mới, hãy sử dụng thời gian rảnh rỗi của bạn trước khi học để xác định vị trí bến xe gần nhất, các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, quán ăn ở đó,… Để đến khi cần, bạn không phải mất thời gian tìm.

Khám phá những địa điểm ăn uống, quán cafe, chỗ đi chơi,… để bạn có thể vui chơi, thư giãn với bạn bè vào cuối tuần. Google map và mạng xã hội là những ứng dụng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc này.

Đây là cơ hội tuyệt vời để làm quen với những người bạn cùng nhà bằng cách sắp xếp thực hiện những chuyến đi này cùng nhau, vì họ cũng cần biết những thứ này ở đâu. Việc này sẽ bớt chán hơn khi bạn không phải đi một mình.

8. Học một số kỹ năng nấu ăn cơ bản

Biết nấu ăn là một kỹ năng không thừa đối với sinh viên. Xa nhà thì không có bữa cơm ngon của mẹ, sẽ rất chán nếu cứ đi ăn hàng quán, cơm bụi suốt thời sinh viên. Bạn có thể nấu một bữa ăn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu đơn giản và tiết kiệm được chi phí ăn uống.

Hãy nắm một số kỹ năng nấu ăn cơ bản trước khi vào đại học, đó chính là lợi thế. Hãy thử nghĩ xem vào cuối tháng, tài chính bạn sắp cạn kiệt, lựa chọn đầu tiên của hầu hết sinh viên là mì tôm. Nếu bạn biết nấu ăn, bạn hoàn toàn có thể tự nấu một bữa ăn tiết kiệm.

Hãy thử học nấu ăn trên youtube, các chương trình nấu ăn cơ bản hoặc nhờ mẹ chỉ cho vài chiêu dễ nấu. Điều này bạn làm trước khi vào đại học sẽ giúp bạn tự tin hơn với cuộc sống tự lập.

9. Tận dụng thời gian cho gia đình và bạn bè

Bạn có thể không nghĩ đến điều đó bây giờ, nhưng nhớ nhà là một vấn đề phổ biến của sinh viên. Hãy dành thời gian cho những người thân yêu của bạn trong mùa hè trước khi vào đại học. Tùy thuộc vào khoảng cách trường đại học và nhà, bạn có thể không gặp họ trong một vài tháng.

Hãy thử tổ chức một kỳ nghỉ với nhóm bạn hiện tại của bạn trước khi đi, vì có thể sẽ khó thu xếp một khi các đường ai nấy đi và nỗi lo tiền bạc cho cuộc sống sinh viên bắt đầu!

Đảm bảo rằng bạn dành cho gia đình nhiều thời gian nhất có thể trước khi rời đi. Phụ giúp việc nhà cho ba mẹ, cũng họ nấu bữa tối và cùng ăn, trò chuyện với họ là điều bạn nên làm trước khi vào đại học.

10. Tìm hiểu về trường đại học mình sắp học

Tìm kiếm thông tin trên trang web của trường đại học mà bạn sẽ học hoặc trên các nhóm facebook để xem những gì bạn cần chuẩn bị cho sinh viên năm nhất. Theo dõi các thông báo của nhà trường về thời gian nhập học, kì hạn đóng học phí, học bổng,…

Tìm hiểu về truyền thống của trường, các câu lạc bộ/đội/nhóm để xem mình phù hợp và nên tham gia vào cái nào. Các hoạt động, sự kiện mà trường tổ chức để không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm, học hỏi, kết bạn.

Khoảng thời gian đầu khi mới bước vào cuộc sống sinh viên thật đáng sợ! Nhiều thứ thay đổi, bắt đầu tự lập, tự làm hết mọi thứ. Nhưng nếu chuẩn bị thật kỹ những điều trên thì bạn sẽ trải qua quãng thời gian năm nhất thật tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm giảm quầng thâm mắt hiệu quả

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.